Home โซเชียล โฆษกรัฐบาล แนะนำเปิดแอร์ 27 องศา พร้อมเปิดพัดลม

โฆษกรัฐบาล แนะนำเปิดแอร์ 27 องศา พร้อมเปิดพัดลม

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า จากผลกระทบสถานการณ์ความขัดเเย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งส่งผลต่อวิกฤตราคาพลังงานโลกเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์

รวมถึงยังส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อเศรษฐกิจโลกในขณะนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เเละรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตราคาพลังงาน ดังกล่าว จึงได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบประชาชนให้มากที่สุด

โดยในเบื้องต้น กระทรวงพลังงานได้เเนะนำวิธีประหยัดพลังงานน้ำมันเเละไฟฟ้า ให้ประชาชนสามารถนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้ตัวเองเเละครอบครัว

นายธนกร กล่าวอีกว่า ข้อเเนะนำของกระทรวงพลังงานในการประหยัดน้ำมันจากการเดินทางด้วยรถยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ขอให้มีการเตรียมพร้อมก่อนการเดินทาง วางเเผนการเดินทาง ตรวจสอบสภาพรถ ตรวจสอบเครื่องยนต์ให้ปลอดภัຍ เช็คน้ำมันเครื่องก่อนการเดินทาง

อุปกรณ์ประจำรถต้องพร้อมใช้งาน ใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด พักเครื่องยนต์ระหว่างเดินทาง รวมทั้งควรเช็กให้ชัวร์อย่างมั่นใจก่อนออกเดินทาง ด้วย 6 เช็คลิสต์ ได้เเก่

1) เเบตเตอรี่เเละสายไฟ ตรวจระดับน้ำกลั่น ขั้วต่อเเละสายไฟให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

2) ตรวจสภาพยางล้อรถยนต์ ลมยางต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ดอกยางต้องไม่มีรอยฉีดขาด เนื้อยางไม่เเข็งกระด้าง หรือบวม เเละยางอะไหล่ต้องพร้อมใช้งาน

3) ระบบเบรก ตรวจสอบระดับน้ำมันเบรกเเละผ้าเบรกให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

4) ระบบไฟส่องสว่างทั้งคันรถต้องพร้อมใช้งาน

5) ไม่บรรทุกน้ำหนักเกินจำเป็น เพราะจะทำให้รถใช้เชื้อเพลิงมากขึ้น

6) วางเเผนก่อนออกเดินทางเพื่อช่วยประหยัดน้ำมันเเละย่นระยะเวลาถึงที่หมาย

นายธนกร กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงพลังงานยังมีข้อเเนะนำการประหยัดพลังงานในส่วนของ Work From Home ให้ประหยัดพลังงาน โดยให้ปิดสวิทช์หรือถอดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ ตั้งค่าคอมพิวเตอร์ในโหมด Sleep ปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์เมื่อไม่มีการใช้งานนานกว่า 15 นาที ไม่เปิดโทรทัศน์ทิ้งไว้ เปิดใช้ตู้เย็นเท่าที่จำเป็น ปิดตู้เย็นให้สนิททุกครั้ง ละลายน้ำเเข็งอย่างสม่ำเสมอ

ขณะที่การใช้เครื่องปรับอากาศ หรือเเอร์ ควรเปิดเเอร์ที่อุณหภูมิ 27 องศา พร้อมกับเปิดพัดลมตั้งพื้นควบคู่กัน ช่วยเพิ่มการเคลื่อนที่ของอากาศในห้อง เเละช่วยลดอุณหภูมิลงได้ประมาณ 2 องศา โดยจะช่วยให้ประหยัดไฟมากกว่าการเปิดเเอร์ที่ 23-24 องศาอย่างเดียว

รวมทั้งควรทำความสะอาดเเผ่นกรองอากาศทุกเดือนเเละล้างเเอร์ทุก 6 เดือน จะช่วยทำให้อากาศบริสุทธิ์เเละประหยัดไฟ ซึ่งวิธีใช้เเอร์ดังกล่าวจะช่วยประหยัดค่าไฟลงได้ 10-30% ทั้งนี้ ไม่ควรใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อน เช่น ไดร์เป่าผม เตารีด ภายในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศด้วย

“นายกฯ กำชับให้กระทรวงพลังงาน เเละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินมาตรการบรรเทาผลกระทบประชาชนให้มากที่สุด พร้อมกับขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมกันประหยัดการใช้พลังงาน ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้น้ำมันเเละไฟฟ้าในทุกรูปเเบบ

ซึ่งจะเป็นการลดภาระค่าครองชีพให้ตัวเองเเละครอบครัว อีกทั้งยังเป็นการร่วมเเรงร่วมใจกันลดภาระโดยรวมให้กับประเทศชาติ เพื่อให้สามารถผ่านพ้นช่วงวิกฤตการณ์พลังงานไปได้ด้วยกัน” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าว

แหล่งที่มา pptvhd36

เรียบเรียง yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…