Home โซเชียล ยายทวด 6 แผ่นดิน สุขภาพแข็งแรง ความจำดี

ยายทวด 6 แผ่นดิน สุขภาพแข็งแรง ความจำดี

วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ คุณยายทวดเปลี่ยว หรือ นางเปลี่ยว เพชรพวง อายุ 115 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77 หมู่ 4 ต.เขาเขน อ.ปลายพระยา จ.กระบี่

ซึ่งเป็นผู้หญิงที่มีอายุยืนที่สุดในจังหวัดกระบี่ขณะนี้ เเละยังมีสุขภาพร่างกายเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว สามารถทำกิจวัตร อาบน้ำ กินข้าว กินหมากเองได้ ความจำยังดี เเต่สายตาเริ่มพร่ามัว มองเห็นไม่ชัด หูเริ่มไม่ค่อยได้ยินเสียง ขณะเดินต้องให้ไม้เท้าลูกหลายคอยพยุง

โดยเมื่อ 3 ปี ที่ผ่านมา คุณยายทวดสามารถเดินได้ปกติไม่ต้องมีคนคอยพยุง กวาดขยะที่หน้าบ้านได้คล่องเเคล่ว ผิดไปจากคนชรารุ่นราวคราวเดียวกัน สามารถเขียนหนังสือเเละอ่านหนังสือได้ด้วย นอกจากนั้นคุณยายทวดเปลี่ยว ยังสามารถท่องบทสวดพาหุง มหาการุณิโก มงคลจักรวาลน้อย ได้อย่างคล่องเเคล่ว เเต่ขณะนี้ สังขารร่วงโรยไปตามกาลเวลา

คุณยายทวดเปลี่ยวได้เล่าเรื่องราวของตัวเองว่า เกิดในปี พ.ศ. 2450 ปีมะเเม เดือนห้า วันจันทร์ สมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่บ้านเขาเเก้ว ตำบลคลองยา อำเภออ่าวลึก จ.กระบี่ มีพี่น้อง 6 คน เสีຍชีวิตทั้งหมดเเล้ว เเต่ละคนมีอายุ 80-90 ปี ทุกคน

ปัจจุบันอาศัยอยู่กับ นายอรุณ เพชรพวง ลูกชายคนโต อายุ 76 ปี เเละหลานๆ ที่บ้านหลังดังกล่าว โดยลูกของตนมีทั้งหมด 9 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 4 คน เสีຍชีวิตไปเเล้ว 4 คน โดยตอนเด็กๆ ไม่มีอะไรกินมากนอกจาก ผัก ปลา ที่หาได้ นำมาประกอบการหาร

ส่วนเนื้อ วัว ควาย นานๆ ถึงจะได้กินสักครั้ง ปัจจุบันนี้ ใช้ชีวิตประจำวัน อยู่กับลูกหลาน สวดมนต์ไว้พระ กรวดน้ำอุทิศให้กับ ผู้ที่ล่วงลับไปเเล้ว ก่อนนอนทุกคืน

นายอรุณ เพชรพวง ลูกชาย เปิดเผยว่า เเม่ชอบรับประทานเเกงเลียง ผักลวก น้ำพริก เเกงเผ็ด สุขภาพเเข็งเเรงดี เคยเป็นความดัน หมอให้ยามารับประทาน

เเต่ปัจจุบันนี้หยุดรับประทานยาเเล้ว มีความจำดี ในอดีตเเม่เป็นหมอตำเเยทำคลอด เป็นหมอดู ดูดวงชะตา ผูกดวง สะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา ให้กับชาวบ้านเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปในขณะนั้น ชอบเคี้ยวหมากพลู โดยก่อนนอนก็จะมีบทสวดพาหุง มหาการุณิโก มงคลจักรวาลน้อย ทำเป็นประจำส่งผลดีต่อจิตใจ ไม่มีความทุกข์ เชื่อว่าทำให้เเม่มีอายุยืนยาว

แหล่งที่มา matichon

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…