Home ความเชื่อ อาถรรพ์ต้นโพธิ์อายุ 100 ปี ล้มทับศาลเก่า ลูกสาวร้อง หลังสูญเสียแม่และยาย

อาถรรพ์ต้นโพธิ์อายุ 100 ปี ล้มทับศาลเก่า ลูกสาวร้อง หลังสูญเสียแม่และยาย

วันนี้เราจะมาติดตามกรณีที่หญิงอายุ 55 ปี เกิดอาการป่วຍหลังสั่งตัดต้นโพธิ์อายุ 100 ปีซึ่งอยู่หน้าบ้าน โดยมีอาการป่วຍติดเตียง กินข้าวไม่ได้เป็นเวลานาน

อีกทั้งหลัง 6 โมงเย็นจะมีอาการไม่เหมือนเดิม พูดจาไม่รู้เรื่อง ตาขวาง ไม่เป็นตัวเอง จนลูกสาวต้องร้อง “หมอปลา มือปราบสัมภเวสี” ให้ช่วย ขณะที่หมอปลาลงไปดูเเลเคสนี้ เอามือเเตะหน้าผากไม่นาน หญิงรายดังกล่าวก็เสีຍชีวิตทันที

รายการโหนกระเเสวันที่ 5 ม.ค. 65 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ สัมภาษณ์ ปิ่น ลูกสาวผู้เสีຍชีวิต , สุรี ญาติผู้เสีຍชีวิต , หมอปลา มือปราบสัมภเวสี รวมทั้ง ผศ.พญ.ศานิต วิชานศวกุล เเพทย์อายุรศาสตร์ด้านโภชนาศาสตร์คลินิก รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

อายุเท่าไหร่?

ปิ่น : อายุ 20 ค่ะ บ้านอยู่ จ.สุพรรณบุรี อยู่มาตั้งเเต่เกิด

มีต้นโพธิ์ที่บ้าน อยู่ก่อนหนูเกิดมั้ย?

ปิ่น : ใช่ค่ะ เกิดมาก็เห็นเเล้ว ใหญ่ค่ะ ตอนที่ซื้อผ้าผูกต้นโพธิ์ ประมาณ 7 เมตรค่ะ

หมอปลา : ประมาณ 3-4 คนโอบ 100 ปีถึงเเน่

เหตุเกิดอะไรขึ้น ทำไมต้นโพธิ์ถึงถูกตัด?

ปิ่น : เมื่อปี 63 กลางปี เเม่เขาบอกว่ากลัวจะล้มใส่บ้าน พอตัดไปเเล้ว ช่วงพ.ย. 63 ยายก็ป่วຍเข้า รพ.

วันที่ตัด ใครเป็นคนตัด?

ปิ่น : คนเเถวนั้นค่ะ รับจ้างตัด 4-5 คน ใช้เวลาตัดหลายวัน ประมาณ 3-4 วันได้ เพราะต้องตัดเป็นท่อนอีก

ตอนไม่ถูกตัด มันเเผ่กิ่งถึงตัวบ้าน ถ้ากิ่งหักหรือล้มก็เข้าบ้านทันที เเม่ก็เลยบอกว่าต้องตัด ตอนตัดทำพิธีอะไรมั้ย?

ปิ่น : เขาให้เเค่ยายขอขมา ยายจุดธูปบอก ยายชื่อบุญธรรม ขๅวเงินค่ะ

ยายก็ทำพิธีจุดธูปไหว้ ขอตัด ไม่มีการบวงสรวง?

ปิ่น : ไม่มีค่ะ หลังตัดเสร็จยายก็เข้าโรงพยาบาล เดือนพ.ย. ปี 63 ตัดกลางปีประมาณ พ.ค. ค่ะ

อาการเป็นยังไง?

ปิ่น : เขาร้อนในอกค่ะ เลยพาไป รพ. เขาเอาไปอยู่ห้องคนเเก่ ก็จะเพ้อว่าให้ต้นโพธิ์มาช่วยเขา เขาจะเรียกชื่อว่าพ่อปู่โสมเฝ้าทรัพย์ หนูเป็นคนเฝ้าเขาที่ รพ. เขารักษาอยู่ 3 วันก็ออกจาก รพ. มาใช้ชีวิตปกติ ไม่มีอะไร พอถึงเดือน พ.ค. 64 ยายก็ปกติต้องขึ้นศาลให้เขา เเต่ไม่ได้ขึ้นศาลให้

ตัด พ.ค. 63 หนึ่งปีเต็มๆ ตั้งศาลเเล้วเเต่ไม่ได้ขึ้นศาล?

ปิ่น : หมายถึงตั้งเเต่ไม่ไหว้ เหมือนยายไม่ค่อยดีเลยไม่ได้ไหว้ เพราะยายไหว้คนเดียว พอมาเดือน ก.ค. ยายก็ยึดไปเลย เดินไม่ได้ จากที่พอช่วยเหลือตัวเองได้ก็ทำไม่ได้ พอ 30 ก.ย. ยายก็เสีย เขาก็เพ้อถึงต้นโพธิ์ อยู่ๆ ก็เหมือนนอนไปเฉยๆ ไม่มีอาการป่วຍ เเค่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ นอนติดเตียงไปเลย เขาก็ผอม เหมือนคนเเก่นอนเฉยๆ

ตอนนั้นเเม่เป็นยังไง?

ปิ่น : เเม่ยังไม่มีอาการใดๆ มามีอาการหลังเผายายไป วันที่ 4 เผายาย เเล้วเเม่อาการไม่ดี เหมือนไม่ค่อยหิวข้าว พอวันที่ 5 ก็เริ่มกินข้าวไม่ได้ตั้งเเต่ตอนนั้น มีอาการเหมือนลมตีขึ้นเฉยๆ ไม่อาเจียน เเล้วพาไปหาหมอเดือน พ.ย. เขาก็บอกว่าเป็นลมในกระเพาะเยอะ เขาก็ให้เเค่ยาลดกรดมากินเเค่นั้น

ปี 63 เดือน พ.ค. โค่นต้นโพธิ์ทิ้ง ข้ามมาปี 64 ไม่ได้ไหว้ ยายมาเสีຍชีวิตเดือน ก.ย. จากนั้นยายย้อนกลับไป พ.ค.ปี 63 ยายเคยป่วຍเข้า รพ. พอ พ.ย. ปี 64 เเม่เข้า รพ. ด้วยอาการคล้ายกันมั้ย?

ปิ่น : คล้ายค่ะ ไปหาหมอเริ่มป่วຍ เหมือนลมในท้องเขาเยอะ เเล้วตีขึ้น ไม่มีอาการอาเจียนใดๆ หลังจากนั้นอาการเเม่ก็ทรุดลงเรื่อยๆ ปกติเขาลุกนั่งเองได้ เเต่เมื่อวันที่ 29 เขาก็นอนติดเตียงเหมือนยายเลย ตอนตัดต้นโพธิ์ล้มไปทับศาลเก่า หนูเป็นคนเก็บศาลเก่ามาตั้งที่ต้นโพธิ์ที่ตัด เเม่ก็มีอาการเพ้อ บอกให้เอาต้นไม้ออกจากขาเขาที พี่สาวไปเอาออกกลางคืน สักพักเขาก็หาย

เมื่อก่อนเขามีศาลอยู่ พอตัดต้นโพธิ์ล้มทับศาลเก่าพังเสียหาย ก็ทิ้งไว้อย่างนั้น?

ปิ่น : ก็เก็บไปไว้บนฐานต้นโพธิ์ของเขา เพราะคิดว่าเป็นของเขา

หมอปลา : น่าจะเอาเศษปรักหักพังไปวางบนต้นโพธิ์ ทีนี้เเม่ก็บ่นปวดขา เลยเอาซากออกจากต้นโพธิ์ เขาก็หายปวดขา

ฝั่งป้าสุรีเชื่อเรื่องนี้มั้ย?

สุรี : เชื่อว่าของโบราณต้องมีนางไม้คุ้มครองอยู่

ตอนเเม่เริ่มป่วຍหนัก ก็ติดต่อไปหาหมอปลา?

หมอปลา : เขาไปหาผมวันพระเเล้วให้ดูคลิป ดูเสร็จก็ให้ทีมงานพี่หนุ่มติดต่อน้อง เคสนี้ได้ดูคลิปเเล้วไม่ถึง 48 ชม. เเม่เขาเสีຍชีวิต เเต่ยังไม่ให้บอกเขา ผมให้นักข่าวสังเกตเลย ว่าไปไม่ถึง 48 ชม.เขาเสีย เคสเเบบนี้เจอบ่อย

พฤติกรรมเขาเเปลก หลัง 6 โมงเย็น อาทิตย์ตกดินเขาจะเริ่มเพ้อเจ้อ พูดจาไม่รู้เรื่อง เเต่หลัง 6 โมงเย็นจะเปลี่ยนเป็นอีกคน ผมก็คุยกับนักข่าวว่า เคสนี้ถ้าเราลงไปเเล้วเขาต้องเสีຍชีวิต ประมาณ 2 วัน เเต่ผมไม่คิดว่าพอไปจับหน้าผากปั๊บเขาไปเลย

พอหมอปลาไปถึงเเล้วเป็นยังไง?

ปิ่น : เเม่เขาตาค้างเเล้วเหมือนไม่ใช่ตัวเขา พอหมอปลาไปเเตะตัวเขาก็ถามว่าทำใจกันได้มั้ย ก็บอกว่าทำใจได้ พอหมอปลาเเตะปุ๊บเเม่ก็ไปเลย เเต่ก่อนไปเเม่เขาบอกว่าเขารอหมอปลา ก่อนไปเเม่ปลุกหนูตอนตี 1 เรียกว่าปิ่นตื่นหรือยัง สายเเล้วนะ กลัวไปไม่ทันหมอปลา หนูก็ขึ้นรถมากรุงเทพฯ มารับน้าเเล้วตีรถไปเพชรบุรีเลย

ตอนกลางคืนยังพูดจาได้อยู่ ตอนเช้าจะนอนติดเตียงงี้เหรอ?

ปิ่น : ใช่ค่ะ กลางคืนเขาเรียกหนูเอง

คิดว่าเเม่เสียเพราะอะไร?

ปิ่น : น่าจะต้นโพธิ์นี่เเหละค่ะ เพราะยายก่อนเสียก็มีอาการเหมือนกัน

เห็นบอกว่ามีคนบอกว่าจะเอาไปทั้งบ้าน ใครเป็นคนบอก?

ปิ่น : ยายอีกคน เขาพาไปดูที่นับถือ บอกว่าจะเอาไปทั้ง 3 คน คือยาย เเม่ เเละปิ่นค่ะ

หมอปลา : มันเเปลกอีกอย่าง หลังตัดต้นโพธิ์เเล้ว หลานเขาฝันว่าบ้านหลังนี้ไฟไหม้ เเล้วเด็กคนนี้ก็ไปบอกคนในครอบครัวก่อนเเต่ไม่มีใครเชื่อ ไฟไหม้บ้านข้างหลังไม่เหลืออะไรเลย ผมก็คุยกับทุกคนว่าผมไปก็ไม่ต้องบอกน้อง

ยังไงเขาก็เสีຍชีวิต เพราะร่างกายเขาไม่ไหว เขาทsมานมามาก ซึ่งเคสเเบบนี้เจอบ่อย ทั้งที่บางเคสรู้ว่าเขาป่วຍเป็นมะเร็ง โน่นนี่ เขาทsมาน พอเราไปทำพิธี เขาก็สงบเงียบ ไม่กี่วันเขาก็เสีຍชีวิต

มุมหมอปลาคิดว่าเป็นเรื่องของอะไร?

หมอปลา : ผมสัมผัสได้ตั้งเเต่ปิ่นส่งรูปมาให้ผม ว่ายังไงก็ไม่รอด เคสนี้เราไปปลดปล่อยไม่ให้ร่างเขาทนทุกข์ทsมาน ถ้าเขาอยู่ เขาทsมานมาก เราคุยเเต่ไม่กล้าบอกน้อง เเต่ไปถึงปั๊บไม่คิดว่ามันจะไว พอไปถึงปั๊บก็ถามทุกคนว่าทำใจกันได้มั้ย ทุกคนบอกว่าทำใจได้ เขาก็ร้องไห้ ผมก็เอามือไปกดหน้าผากเบาๆ หกโมง 3 นาทีเขาก็ไปเลย

คิดว่าใครอยู่ในร่างของเเม่?

สุรี : คงเป็นผีสางนางไม้ในร่มโพธิ์ เขาเอาคืนที่ไปตัดต้นไม้เขา

หมอปลา : ก่อนลงพื้นที่คืนนั้นก็ฝันถึงผู้หญิงคนนึงเหมือนเขาโกรธผมมาก พอทำพิธีเเล้ว อาร์มก็ฝันเห็นผู้หญิงคนนั้นเหมือนดีใจ ส่วนคนขับรถผมไข้กินทำงานไม่ได้ มันกลัวผีด้วย ส่วนผมไปฝันหลังเขาเสีຍชีวิตเเล้ว ว่าเมียไปดึงคราบงูจากต้นโพธิ์ต้นนั้น เเล้วตั้งเเต่ออกจากบ้านน้องปิ่น กลิ่นติดตามตลอด จนไปถึงเกือบเพชรบุรี ประมาณตีสาม

ถ้าหากไม่ได้เป็นอย่างที่หมอปลาพูด อย่างที่ป้าสุรีหรือน้องปิ่นพูด เเม่ไปโดนผีเข้าเเละเสีຍชีวิต มันอาจเป็นอีกมุมนึงคือมีอาการป่วຍหรือเปล่า อาจารย์เท่าที่ฟังประเมินอาการเเล้วมองยังไง?

ผศ.พญ.ศานิต : ก่อนอื่นขอเเสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องปิ่นนะคะเเต่ในเเง่ทางการเเพทย์ มันควรหาโรคว่าผู้ป่วຍมีโรคอะไรที่ทำให้เขาเกิดอาการเเบบนี้จนเสีຍชีวิต จริงๆ ในเเง่การเเพทย์ เราเจอเคสเเบบนี้บ่อย ที่ทานอาหารไม่ได้ มีภาวะคล้ายกรดไหลย้อน ถ้าเล่าตามโรคที่เป็นมา 1 ปีก็อธิบายได้

ส่วนตัวหมอที่ฟังเเต่ไม่มีผลการวินิจฉัยทางวิทยาศาสตร์ชัดเจน น่าจะเจอในเรื่องของกรดไหลย้อนซึ่งเจอบ่อยในประชากรไทย เเล้วเรื้อรัง จะมีอาการเป็นเเผล กลายเป็นโรคมะเร็ง ที่เจอบ่อยคือมะเร็งหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหาร

ถ้าปล่อยไว้ไม่ได้รักษา พอระยะลุกลามก็กระจายไปต่อมน้ำเหลือง หรือสมอง ซึ่งผู้ป่วຍจะกลืนอาหารลำบาก กินได้น้อย กินเเล้วเเน่น จะเริ่มไม่อยากกินของเเข็งกินอาหารอ่อนๆ กินได้เฉพาะน้ำ เเล้วน้ำหนักตัวลดลงเรื่อยๆ ซึ่งเป็นได้เเบบเเม่น้องปิ่น ที่ลดลงภายในเวลาไม่กี่เดือนจนเสีຍชีวิต

ส่วนอาการเพ้อหรือปวด เป็นได้ในผู้ป่วຍมะเร็ง เช่นอาการกระจายไปที่สมอง ก็อาจมีอาการเพ้อ เป็นอย่างที่หมอปลาบอก ผู้ป่วຍมักมีอาการเปลี่ยนเเปลงเร็วใน 1 วัน กลางคืนจะดี กลางวันจะซึม เรียกว่าภาวะที่มีความไม่สมดุลของประสาท บางคนกลางคืนตื่นไม่นอน เเล้วมีการเพ้อในเรื่องที่ตัวเองฝังใจหรือเชื่อ

อย่างกรณีเเม่น้องปิ่น อาจฝังใจเรื่องนี้ว่าเป็นส่วนที่ทำให้คุณเเม่ป่วຍ อาจมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เเต่ทางการเเพทย์ไม่ผิดที่เราจะเชื่อ เเต่สามารถทำควบคู่กันไปได้ ควรเข้าสู่การรักษาทางการเเพทย์ควบคู่ไปด้วย ก็ไม่ได้เสียหายอะไร

เเต่กรณีเเม่น้องปิ่น คิดว่าอาจยังไม่ได้เข้ากระบวนการรักษาจริงจัง เพราะไปเเล้วได้ยาลดกรด ประคับประคองอาการ เเล้วเกิดจากการที่เราเปลี่ยนการรักษา ไปหาหมอคลินิกเเล้วไปรพ. ไม่ได้ซักประวัติที่ละเอียด ปกติถ้าเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง รักษาไม่หาย มีประวัติกินได้น้อยลง น้ำหนักลด

จริงๆ ควรต้องส่องกล้องเพื่อดูทางเดินอาหาร ถ้าเจอเเผลตั้งเเต่เนิ่นๆ เป็นมะเร็งระยะเเรก เราก็ยังรักษาหาย ด้วยการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ เเละรักษาตามกระบวนการ อย่างเเม่น้องปิ่นต้องได้รับการรักษาเเละโภชนาการควบคู่กันไป เพราะพอเป็นมะเร็ง มะเร็งมันกินตัวเอง เขาจะผอมลงเรื่อยๆ เป็นอาการหนังหุ้มกระดูก เป็นอาการมะเร็งระยะสุดท้ายที่เราเจอได้

ถ้ามองทางมุมการเเพทย์คือเข้า?

ผศ.พญ.ศานิต : เข้ามากค่ะ จะมีโรคซ่อนอยู่ ส่วนใหญ่เป็นภาวะโรคมะเร็งเเละทำให้มีการเเพร่กระจายไปสู่ระยะที่สี่ มันจะมีอาการกรดไหลย้อน เเสบร้อนกลางอก เป็นเเผลเรื้อรัง สุดท้ายเเผลเรื้อรังกลายเป็นเนื้อร้าย เป็นมะเร็ง

กรณีเเม่น้องปิ่น ทำไมหมอที่ดูอาการไม่ได้เฉลียวใจ ทำไมปล่อยให้กลับไปอยู่ที่บ้าน?

ผศ.พญ.ศานิต : อันนี้ตอบยาก เราไม่ใช่หมออยู่หน้างาน อาจด้วยปัจจัย อาจไม่ได้เจอคุณหมอท่านเดิม ไม่ได้เห็นเป็นซีรีส์ว่าคนไข้น้ำหนักลดลง หรือญาติไม่ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกว่ากินไม่ได้เลย ยอมรับว่าเจอบ่อย บางทีมาถึงเเล้วเลทไปนิดนึง บางทีรพ.ชุมชนศักยภาพอาจไม่เยอะ คนไข้ก็ไม่ได้ร้อนใจมากให้คุณหมอดำเนินการอะไร ทำให้วินิจฉัยได้ช้า

หลังหมอปลาเผาต้นโพธิ์ ตอนนี้เป็นไงบ้าง?

ปิ่น : จากที่บ้านครึ้มๆ ตอนยายเสีຍชีวิต พี่สาวกลับไปเหมือนบ้านจะโล่ง บรรยากาศมันสบายขึ้น

มีพราหมณ์ไปหาอีกเหรอ?

สุรี : พราหมณ์เขาถามที่งานศwว่าบ้านไหนที่ตัดต้นโพธิ์ เขาขี่รถเบนซ์มาถามที่วัด ลูกชายก็พาไปที่ต้นโพธิ์ เขาบอกว่าขอจุดธูปดำเเล้วยกมือไหว้เเล้วพูดมาคำนึงว่าไม่น่าเผาของเขา เขามาได้ไงก็ไม่รู้ เขาบอกว่ามีผู้หญิงไปเข้าฝันเขา บอกว่าให้มาช่วยหน่อย

หมอปลามองยังไง?

หมอปลา : เขาตอเเหล ผู้หญิงคนนี้ป่วຍตั้ง 3 เดือนทำไมไม่ไปเข้าฝัน เเต่พอเป็นข่าวปั๊บเสื-กบ้างอยากจะมีเเสงบ้าง เขาเรียกพวกหิวเเสง เเล้วเขาบอกว่าหมอปลาดีเเต่ทำลายผี ผมไม่ได้ทำลายผี เเต่ทำลายพวกมัน ที่หลอกประชาชน อ้างว่าตัวเองสื่อสารได้ เจตนาผมที่ช่วยคน ผมต้องการทำลายร่างทรงหมอดูที่หลอกลวงทั้งหลาย นี่คือเจตนาหลักเลย ไม่ได้ทำลายผี

เเล้วอยากฝากถึงรัฐบาลว่าน้ำกระท่อมไม่น่าเปิดเสรีเลย สองผัวเมียนี้น่าจะเเด-น้ำกระท่อมเยอะ หลอนน้ำกระท่อม เขาบอกผมมีเเต่ทำลาย ผมก็บอกว่าผมทำลายคุณ อะไรจะอยากมีซีน เขาเป็นสามเดือนไม่ไปเข้าฝัน พอเป็นข่าวอยากมีเเสงก็มา ถ้ามีเบอร์ติดต่อให้ผมหน่อยสิ

พอฟังเรื่องวิทยาศาสตร์ไปบ้าง มันมีเหตุเเละผลมั้ย?

ปิ่น : อาจเป็นไปได้

อยากบอกอะไรมั้ย?

ผศ.พญ.ศานิต : ถ้ารู้สึกว่ามีอาการผิดปกติ อย่างเคสคุณเเม่น้องปิ่น ควรได้รับการรักษาตามกระบวนการทางการเเพทย์ หลายโรคเจอตั้งเเต่ต้นรักษาได้ เจอระยะท้ายก็รักษาได้ ความเชื่อในสังคมเราไม่ได้ลบหลู่ เราสามารถทำคู่กันได้ เเต่ขอให้มีการรักษาหลัก เราจะได้ไม่เกิดการสูญเสีย

อยากชันสูตรมั้ยจะส่งไปชันสูตรให้?

ปิ่น : ไม่ค่ะ เผาเลยค่ะ

แหล่งที่มา sanook

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…