Home โซเชียล ชีวิตต้องสู้ “ยูกิ เพ็ญผกา” นางเอกหมอลำลูกครึ่งญี่ปุ่น เล่าชีวิตทั้งน้ำตา

ชีวิตต้องสู้ “ยูกิ เพ็ญผกา” นางเอกหมอลำลูกครึ่งญี่ปุ่น เล่าชีวิตทั้งน้ำตา

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวชีวิตของ “ยูกิ เพ็ญผกา” นางเอกหมอลำดาวรุ่งมาเเรง เเห่งคณะหมอลำ “นามวิหค” เล่าเส้นทางชีวิตก่อนจะสมหวังได้เป็นนางเอกหมอลำตั้งเเต่อายุเพียงเเค่ 13 ปี มิตรหมอเเคนเเฟนหมอลำรักเเละเอ็นดูเปย์มาลัยให้คืนหลายหมื่น เจอด่านทดสอบสุดหินหลายด่าน เเละทางเดียวที่ทำให้ผ่านมาได้ คือ “ต้องสู้”

ยูกิ เล่าให้ฟังว่า เธอเป็นลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น คุณพ่อเป็นชาวญี่ปุ่น คุณเเม่เป็นชาว จ.ชัยภูมิ เเต่เเทบไม่มีภาพจำของผู้ให้กำเนิด “คุณพ่อท่านเสีຍชีวิตตั้งเเต่หนูเกิด”

ก่อนมีพ่อเลี้ยงอดีตนักร้องนักดนตรีวงหมอลำซิ่ง เขามาเติมเต็มความอบอุ่น เเละสอนร้องหมอลำ จุดประกายความฝันให้อยากเป็น “นางเอกหมอลำ” ตั้งเเต่เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 หรือ ตอนมีอายุได้ 9 ขวบ

“พ่อกับเเม่พาเดินสายประกวด เกือบทุกจังหวัดเลยค่ะ ออกรายการทีวีด้วย”

ยูกิเล่าย้อนต่อไปว่า เส้นทางศิลปินของเธอเริ่มเป็นรูปร่างเมื่อตอนอายุ 11 ขวบ พ่อเเม่สนับสนุนให้เป็นนักร้องรถเเห่ เพราะอยากให้ลูกได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพื่อที่จะได้มีความเคยชินกับการเเสดงบนเวที เมื่อมีโอกาสได้ขึ้นเวทีใหญ่ๆ จะได้ไม่ตื่นเต้น ก่อนมาสมัครเป็นสมาชิกคณะหมอลำ “นามวิหค”

“ปีเเรกๆ ยังไม่ได้เป็นนางเอก ก็หาประสบการณ์มาเรื่อยๆ ยากมากค่ะ ไม่มีอะไรง่าย ไม่มีอะไรสะดวกเลย”

“นอนกลางดิน กินกลางทราย ขับถ่ายกลางทุ่งนา”

ยูกิฉายภาพให้เห็น ความสำเร็จมิได้ ได้มาง่ายๆ เเต่เมื่อมุ่งมั่นที่จะเป็นนางเอกหมอลำเเล้ว ก็ต้องสู้

“พอมาปีที่ 2 พี่นก บอกว่าจะให้หนูเป็นนางเอกนะ”

“ดีใจเเละภูมิใจค่ะ มันเป็นความฝันของเด็กน้อยคนหนึ่ง เราได้ทำสิ่งที่เรารัก เราได้ทำงานเเล้วนะ มีค่าจ้างด้วย”

หลังจากได้รับโอกาสทองจาก “นก พงศกร” หัวหน้าคณะหมอลำ “นามวิหค” ความสวยใสบวกกับความสามารถสะสมมาตั้งเเต่วัยเยาว์ ทำให้เธอขยับขึ้นมาเป็นนางเอกหมอลำเเถวหน้าในเวลาอันรวดเร็ว มิตรหมอเเคนเเฟนหมอลำเเห่เปย์มาลัยน้ำใจไม่ขาดสาย บางคืนที่ทำการเเสดงได้มาลัยน้ำใจมากกว่า 8 หมื่นบาท ซึ่งเธอยกรายได้ให้คุณพ่อคุณเเม่ทุกบาททุกสตางค์

“รู้สึกว่าตัวเองมาไกลมาก เพราะว่าสู้กับปัญหาหลายอย่างมามากจริงๆ กับครอบครัว” ยูกิร่ำไห้เล่าทั้งน้ำตา

“เเต่ก่อนเงินหายาก พ่อกับเเม่เป็นหนี้เป็นสิน หนูเป็นเด็กเเล้วนั่งฟัง จะทำยังไงให้พ่อกับเเม่มีเงินมาใช้หนี้เขาให้ได้”

“มีครั้งหนึ่งที่เงินในกระเป๋าเเม่เหลืออยู่เเค่ 100 บาท เเม่ก็ถามว่าจะทำยังไงดีวันนี้ จะหาเงินที่ไหนมาซื้อข้าวซื้อของ พอมาถึงจุดที่เราทำงานมีเงิน ช่วยท่านได้ รู้สึกดีใจจริง” ยูกิปล่อยโฮเมื่อพูดมาถึงจุดนี้

บนเส้นทางศิลปิน ก่อเกิดจากใจมุ่งมั่น ที่จะสืบสาน “หมอลำ” ศิลปะการเเสดงประจำถิ่นอีสานบ้านเกิด ยูกิเล่าว่า มีบ่อยครั้งที่โดนเหยียดหยาม เเต่เธอเลือกที่จะไม่เเคร์ เดินหน้าสู้ต่อไปบนเส้นทางที่เลือกเเล้ว

“ก็มีบ้างค่ะที่เขาพูด อุ๊ยเป็นหมอลำเหรอ ก็เเค่เต้นกินรำกินนะ เป็นได้เเค่กะXX นะ มึงไปได้ไม่ไกลหรอก เดี๋ยวได้กับนักดนตรี ได้กับอะไรในวง”

“ก็ไม่ได้เเค่ค่ะ เเล้วเเต่เขาจะคิดไป เพราะเราไม่ได้เป็นเเบบที่เขาพูด หมอลำนี่มีคุณค่าทางจิตใจ เเละเป็นเอกลักษณ์ของคนอีสานด้วย”

“หมอลำที่ท่านอายุมากเเล้ว ก็อาจจะมีเสีຍชีวิตไปบ้างนะคะ ถ้าไม่มีคนรุ่นใหม่ๆ หรือว่าเด็กรุ่นหนู มาช่วยกันสืบสาน ศิลปวัฒนธรรมของคนอีสานมันก็จะอยู่ได้ไม่นาน”

ในการพูดคุยกันครั้งนี้ ยูกิ บอกทิ้งท้ายว่า ทำนองของหมอลำ มีหลายทำนองมาก เธอยังรู้ไม่ถึงครึ่งของที่มีอยู่ อยากรู้เรียนรู้เรื่องศาสตร์เเละศิลป์ของการเเสดงหมอลำให้เเตกฉาน เพราะคิดว่าจะอยู่ในเส้นทางสายนี้ไปตลอดชีวิต เมื่อมีอายุมากขึ้นก็จะผันตัวเองไปเป็นครูสอนหมอลำ

“เราได้เข้ามาเเล้ว เราได้ทำในสิ่งนี้เเล้ว ต้องทำให้มันสุด”

“เทียวทางบ่สุดเส้น บ่ถอยหลังให้คนย่ำ”

“หมายถึงว่า ถ้าเราเดินทางไปในสายที่เราชอบ เราไม่ถึงเป้าหมาย เราจะไม่มีวันกลับมาให้คนที่เคยดูถูกเรา กลับมาเหยียดหยามเรา”

“ยากไม่ได้หมายความว่า เป็นไปไม่ได้ เเต่หมายความว่า คุณต้องพยายามให้มากขึ้น”

แหล่งที่มา sanook

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…