Home โซเชียล วัดเมืองตรัง สร้างห้องน้ำตุ๊ด-ทอม ถูกอกถูกใจคนมาใช้บริการ สังคมเปิดกว้างมากขึ้น

วัดเมืองตรัง สร้างห้องน้ำตุ๊ด-ทอม ถูกอกถูกใจคนมาใช้บริการ สังคมเปิดกว้างมากขึ้น

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 64 ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ที่วัดสาริการาม ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง พระครูสังวรธรรมวิมล เจ้าอาวาสวัดสาริการามเเละเป็นเจ้าคณะตำบลบ้านโพธิ์ อ.เมืองตรัง

เป็นผู้ริเริ่มเเนวคิดการสร้างห้องน้ำชาย-หญิง ห้องน้ำตุ๊ดเเละทอม อย่างละ 2 ห้อง รวมทั้งหมด 8 ห้อง ตั้งเเต่ปี 2558 เป็นวัดเเรกเเละวัดเดียวใน จ.ตรัง ที่มีทั้งห้องน้ำตุ๊ด ห้องน้ำทอม ห้องน้ำชายเเละห้องน้ำหญิง อยู่ภายในวัด

หลังจากที่พบว่าบรรดาญาติโยมที่มาทำบุญในวัด มีทุกเพศทุกวัย จนพระเองก็สับสนว่าหญิงหรือชาย บางทีไม่กล้ารับเครื่องสังฆทานหรือสิ่งของจากมือ เพราะไม่เเน่ใจว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย

ทางวัดจึงผุดเเนวคิดสร้างห้องน้ำข้ามเพศ เพื่อให้บุคคลกลุ่มนี้ มีห้องน้ำเป็นของตัวเอง จะได้เกิดความภาคภูมิใจเเละไม่สับสนว่าจะต้องเข้าห้องไหน ส่วนญาติโยมเองก็จะได้ไม่มึนงงว่าควรจะเข้าห้องน้ำห้องไหน หรือใช้ห้องน้ำร่วมกับใคร

การสร้างห้องน้ำเเยกเพศให้ชัดเจน ทำให้ผู้ที่มาทำบุญที่วัด สามารถเลือกเข้าห้องน้ำได้อย่างถูกต้อง ลดความเเออัดเเละเป็นการเเสดงออกถึงการยอมรับในบุคคลเพศที่ 3 ซึ่งหลังสร้างมา 6 ปีก็มีกลุ่มคนข้ามเพศมาใช้บริการกันอย่างต่อเนื่อง

โดยคนกลุ่มนี้ยังได้รวมตัวกันมาทำความสะอาดวัด ล้างห้องน้ำเเละบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์อื่นๆ ให้กับทางวัด เพื่อเป็นการตอบเเทนที่ทางวัดให้ความสำคัญกับพวกตนด้วย เพราะปัจจุบันสังคมมีการเปิดกว้างมากขึ้น ทำให้กลุ่มคนข้ามเพศกล้าที่จะเเสดงออกในสิ่งที่ถูกต้องมากขึ้น

ด้าน พระเชษฐ์ ทินนะยโส พระลูกวัดสาลิการาม กล่าวว่า ห้องน้ำนี้เป็นที่ถูกอกถูกใจของญาติโยม เพราะทางวัดต้อนรับคนหลายเพศหลายวัย ที่มาทำบุญซึ่งทุกคนจะได้รับความสะดวกสบายในการใช้บริการทั้งการสวดมนต์ ทำวัตรหรือการเข้าห้องน้ำที่เเบ่งเป็นประเภท ทั้งตุ๊ด ทอม หญิงหรือชาย

ความจริงก็ไม่ได้เเบ่งเเยกเพศ เเต่ก็เว้นวรรคไว้เพื่อให้ญาติโยมได้ใช้ห้องน้ำอย่างสบายใจ โดยมีห้องน้ำคนพิпารด้วย เวลาทอมกับตุ๊ดมา ก็ใช้ห้องน้ำตามป้าย

ซึ่งอย่างที่เห็นตามสื่อต่างๆ ก็มีการเปิดเผยเพศ ส่วนพระก็ต้องสังเกตการณ์เเต่งตัวเอาว่าหญิงหรือชาย บางทีพระอาจจะรับของจากญาติโยมก็จะต้องพิจารณาว่าหญิงหรือชาย ส่วนโยมตุ๊ดก็ดูจากการเเต่งตัว เข้าห้องน้ำตัวเองตามปกติ เพราะเป็นห้องน้ำของเขา เขาก็ภาคภูมิใจว่าเราต้อนรับเขา ไม่เเบ่งเพศ เเละสามารถที่จะมาวัดสาลิการามตามปกติทั่วไป

แหล่งที่มา ข่าวสด

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…