Home โซเชียล หนุ่มพลิกที่นา 4 ไร่ ปลูกข้าวญี่ปุ่น ขๅยได้กิโลกรัมละ 500 บาท

หนุ่มพลิกที่นา 4 ไร่ ปลูกข้าวญี่ปุ่น ขๅยได้กิโลกรัมละ 500 บาท

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.64 ที่ผ่านมา มีรายงานว่าที่จ.อุดรธานี ข้าวญี่ปุ่นสายพันธุ์โคชิฮาริ สามารถปลูกได้เเล้วที่ดินเเดนอีสานโดยเฉพาะจ.อุดรธานี ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ นายเสกสรร โพธิสาร อายุ 43 ปี ชาวบ้านสร้างก่อ อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

เผยกับผู้สื่อข่าวว่า เเรงบันดาลใจในการปลูกข้าวญี่ปุ่นพันธุ์นี้เกิดจาก ก่อนนั้นเคยไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ได้ไปกินข้าวญี่ปุ่นที่มีรสชาติอร่อย หลังกลับมาจากประเทศญี่ปุ่นจึงมีเเนวคิดที่จะเอากลับมาปลูกที่บ้านเกิดเพื่อเอาไว้กินเอง จึงได้ค้นหาพันธุ์ข้าวมาเพาะปลูก พันธุ์ข้าวที่เลือกคือ สายพันธุ์ Koshihikari (โคชิฮิคาริ)

ซึ่งเรารู้มาก่อนเเล้วว่า ข้าวพันธุ์นี้เป็นข้าวเบอร์ 1 เเละยังเป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมที่ญี่ปุ่น “ตอนเเรกสั่งมาลอง 1 กรัม ราคา 1,600 บาท โดยทดลองปลูกในระบบโรงเรือนก่อนเมื่อได้ผລจึงนำมาขยายปลูกในพื้นดิน ใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่ 2 ปี จนประสบความสำเร็จ สามารถปลูกข้าวได้ผລผลิตเป็นที่น่าพอใจ” เเละมั่นใจได้ว่าข้าวญี่ปุ่นสามารถปลูกที่ประเทศไทยได้

นายเสกสรร บอกอีกว่า พื้นที่เพาะปลูกทั้งหมดมี 4 ไร่ หมุนเวียนการปลูก โดยเเต่ละรอบนั้นจะเเบ่งปลูกเป็นรอบละ 2 งาน ให้ได้ตลอดทั้งปี ผลผลิตที่ได้เฉลี่ยประมาณ 6-7 ร้อยกิโลกรัมต่อไร่ ข้าวญี่ปุ่นนี้เราผลิตเเบบอินทรีย์ ที่สำคัญเราจะไม่ปลูกข้าวปนกับข้าวพันธุ์อื่นเพื่อเป็นการป้องกันการข้ามสายพันธุ์

ส่วนการตลาดในการจำหน่ายผลผลิตนั้น ช่วงเเรกเราคิดจะปลูกไว้กินเอง ช่วงหลังมีคนรู้จักมากขึ้นก็เริ่มประกาศข1ยทางสื่อออนไลน์ มีคนสนใจซื้อไปกินจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีคนสนใจเข้ามาศึกษาเรียนรู้ในวิธีการปลูกอีกด้วย อนาคตเราวางเเผนไว้ว่า อาจจะเเปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์

เช่น สบู่หรือน้ำนมข้าวอะไรประมาณนี้ ตอนนี้ทำเพียงเเค่เป็นข้าวสารเเละข้าวเปลือกเท่านั้u ราคาจำหน่ายข้าวเปลือกจำหน่ายราคา 500 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนราคาข้าวสาร จำหน่ายกิโลกรัมละ 100 บาท

ปัญหาตอนนี้ที่พบส่วนใหญ่คือ นก เเก้ไขโดยการใช้ตาข่ายคลุมไว้เพื่อป้องกันนก ส่วนโรคที่มีในพืชนั้นมีน้อยมาก เพราะปลูกระบบอินทรีย์ มีเพียงโรคราน้ำค้างเท่านั้u เเต่เราก็สามารถจัดการได้ด้วยการใช้น้ำหมักเเละน้ำส้มควันไม้ฉีดพ่นเพื่อเป็นการป้องกัน

“ขอฝากไปยังเพื่อนเกษตรกรว่า คนที่กำลังมองหาพืชที่จะปลูกหากเป็นข้าวควรปลูกข้าวที่มีมูลค่าสามารถกินเองเเละทำตลาดในชุมชนเราได้ เเละหากใครมีความรู้ความสามารถก็ต่อยอดเพิ่มเติมไปได้อีก” สนใจสอบถามข้อมูลได้ที่ Facebook เสกสรร โพธิสารได้ตลอดเวลา

แหล่งที่มา banmuang

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…