Home โซเชียล หมอแอฟริกาใต้ ผู้พบโอมิครอน เผยคนไข้ส่วนใหญ่ป่วຍไม่รุนแรง

หมอแอฟริกาใต้ ผู้พบโอมิครอน เผยคนไข้ส่วนใหญ่ป่วຍไม่รุนแรง

เเพทย์หญิง เเองเจลีก คูตเซีย ประธานสมาคมเเพทย์เเอฟริกาใต้ ที่ตรวจพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เเบบกลายพันธุ์ชนิดโอมิครอน เผยว่า อาการของผู้ติดเชื้อเเบบกลายพันธุ์ชนิดนี้เเปลกเเต่ไม่รุนเเรงนัก

เเพทย์หญิงรายนี้เผยว่าตนเเจ้งให้คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวัคซีนของเเอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 64 ที่ผ่านมาว่าน่าจะมีไวรัสเเบบกลายพันธุ์ชนิดใหม่

หลังจากมีคนไข้เข้ามารักษาที่คลินิกของตนในกรุงพริทอเรีย พบว่าคนเหล่านี้มีผลตรวจออกมาเป็นบวก เเต่กลับมีอาการที่เเปลกไปจากคนไข้โรคโควิด-19 ที่ตนเคยรักษา คือ ไม่พบว่าเสียการรับรสหรือกลิ่น เเต่มีอาการอื่นๆ หลายอย่าง

“มันไม่ค่อยรุนเเรงค่ะ เเต่มีอาการหลายอย่าง เช่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลียนานวันสองวัน ครั่นเนื้อครั่นตัว” เเพทย์หญิงคูตเสีย เผยกับสำนักข่าว เดอะ เทเลกราฟ จากสหราชอาณาจักร

“้เท่าที่ผ่านมา เราเจอว่าคนที่ติดเชื้อนั้น ไม่เสียการรับรสหรือกลิ่น มีอาการไอนิดหน่อย ส่วนอาการอื่นๆ ไม่ค่อยเเสดงชัดเจนค่ะ เเล้วตอนนี้ก็มีหลายคนกำลังรักษาตัวอยู่ที่บ้าน”

เเพทย์หญิงคูตเซีย กล่าวอีกว่ามีคนไข้คนหนึ่งที่อาการค่อนข้างน่าสนใจ เป็นเด็กหญิงอายุ 6 ปี ที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงเเละชีพจรเต้นเร็ว ตอนเเรกตนลังเล ว่าจะให้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลดีไหม เเต่เมื่อติดตามอาการในอีก 2 วันต่อมา ก็พบว่าดีขึ้นมาก

อย่างไรก็ดี ประธานสมาคมเเพทย์เเอฟริกาใต้รายนี้ย้ำว่าคนไข้ที่มารักษาทุกคนนั้นมีสุขภาพดีเป็นพื้นฐานอยู่เเล้ว สิ่งที่ตนกังวลคือผู้สูงอายุเเละคนที่ไม่ได้รับวัคซีนมากกว่า เพราะไวรัสชนิดโอมิครอนนี้อาจส่งผลกระทบต่อคนกลุ่มนี้อย่างหนัก โดยเฉพาะคนที่มีโรคเรื้อรังประกอบด้วย อาทิ โรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ

แหล่งที่มา New York Post / prachachat

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…