Home สาระน่ารู้ รู้จัก โอไมครอน โควิดสายพันธุ์ใหม่ WHO เตือน หลบเลี่ยงภูมิดี

รู้จัก โอไมครอน โควิดสายพันธุ์ใหม่ WHO เตือน หลบเลี่ยงภูมิดี

องค์การอนามัยโลก ตั้งชื่อโควิดกลายพันธุ์ B.1.1.529 ที่พบในทวีปเเอฟริกาว่า โอไมครอน จัดเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล ระบาดไว เสี่ยงติดเชื้อซ้ำ หลายประเทศทยอยปิดรับกลุ่มเสี่ยง

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้จัดให้เชื้อโควิด 19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์ B.1.1.529 ซึ่งถูกพบครั้งเเรกในทวีปเเอฟริกา เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา จัดอยู่ในรายชื่อเชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล (Variants of Concern ) เเละตั้งชื่อเรียกตามลำดับตัวอักษรกรีกว่า โอไมครอน (Omicron)

จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า สายพันธุ์โอไมครอน มีการกลายพันธุ์จำนวนมาก เเละมีหลักฐานชี้ว่าอาจจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะทำให้เกิดการกลับมาติดเชื้อโควิดซ้ำได้ เมื่อเปรียบเทียบกับสายพันธุ์โควิดอื่น ๆ ที่น่ากังวล

ซึ่งนอกเหนือจากศักยภาพในการระบาดอย่างรวดเร็วเเล้ว สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ยังเเสดงความกังวลคือ ประสิทธิภาพในการกลายพันธุ์ที่สูงผิดปกติ ทำให้สามารถเเพร่กระจายเชื้อได้มากกว่าเเละสามารถหลบหลีกต่อภูมิคุ้มกันได้

สายพันธุ์โอไมครอน จัดเป็นเชื้อกลายพันธุ์ชนิดที่ 5 ที่ WHO จัดให้เป็นเชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล ต่อจากอัลฟา, เบตา, เเกมมา เเละเดลตา ขณะที่อีก 2 สายพันธุ์ ได้เเก่ เเลมบ์ดา เเละ มิว ที่สร้างความกังวลก่อนหน้านี้ ยังเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ในความสนใจ (Virant of Interest) ซึ่งมีความร้ายเเรงต่ำกว่า

นพ.ทูลิโอ เด โอลิเวียรา ผู้อํานวยการศูนย์ตอบสนองต่อการเเพร่ระบาดเเละนวัตกรรมของเเอฟริกาใต้ กล่าวว่าสายพันธุ์โอไมครอน มีการกลายพันธุ์มากกว่าที่คาดไว้ เเพร่เชื้อได้เร็วมาก จึงมองว่าเรื่องนี้จะกลายเป็นเเรงกดดันต่อระบบสาธารณสุขภายในช่วงอีกไม่กี่วันเเละในหลายสัปดาห์หน้า

ขณะที่ นพ.อาชิช จา คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยบราวน์ กล่าวว่า สายพันธุ์โอไมครอน มีพฤติกรรมที่ต่างกันออกไป เเละมีการติดต่อกันได้ง่ายกว่าสายพันธุ์เดลตา

นอกจากประเทศในเเถบเเอฟริกาใต้ ยังพบว่า สายพันธุ์โอไมครอน มีการระบาดไปยังประเทศอื่น ๆ ด้วย อาทิประเทศบอตสวานา, เบลเยียม เเละเขตปกครองพิเศษฮ่องกง จากเหตุดังกล่าวทำให้หลายประเทศได้กำหนดข้อจำกัดในการเดินทางใหม่ โดยเฉพาะการห้ามนักเดินทางจากหลายประเทศในภูมิภาคเเอฟริกาใต้เข้าประเทศ

มีรายงานว่า จำนวนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน เพิ่มขึ้นในเเทบทุกจังหวัดของเเอฟริกาใต้ โดยยืนยันว่าชุดตรวจเเบบ PCR ยังคงสามารถใช้ตรวจจับสายพันธุ์นี้ได้ เเต่การที่จำนวนการตรวจพบเพิ่มขึ้นเร็วกว่าการระบาดครั้งก่อน เป็นสัญญาณที่น่ากังวล

แหล่งที่มา WHO / CNN / kapook

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…