Home โซเชียล “น้องบุญ” กู้ภัยจิ๋ววัย 6 ขวบ จับงูด้วยมือเปล่า ทำ CPR ช่วยชีวิตคนก็ได้

“น้องบุญ” กู้ภัยจิ๋ววัย 6 ขวบ จับงูด้วยมือเปล่า ทำ CPR ช่วยชีวิตคนก็ได้

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของ “น้องบุญ” มือปราบ อ ส ร พิ ษ วัย 6 ขวบ จับงูด้วยมือเปล่าได้ พ่อเผยโตมากับทีมเเพทย์ฉุกเฉิน ฝึกงานกู้ชีพกู้ภัยมาเเล้วทุกรูปเเบบ

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่เเจ้งว่า ที่หน่วยปฏิบัติการเเพทย์ฉุกเฉิน “กู้ชีพเอื้องผึ้ง” เทศบาลตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ มีอาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัยคนหนึ่งที่มีความพิเศษกว่าคนอื่นๆ เนื่องจากเป็นเด็กชายอายุเพียง 6 ปี เท่านั้u เเต่ทำหน้าที่เเละรับผิดชอบช่วยงานต่างๆ เหมือนเป็นเจ้าหน้าที่คนหนึ่ง

ทั้งการช่วยฟังวิทยุเพื่อรับเเจ้งเหตุ เเละการฝึกฝนเรียนรู้เกี่ยวกับปฐมพยาบาล รวมทั้งช่วยงานเล็กๆ น้อยๆ ตามที่ได้รับมอบหมายเเละคอยช่วยเป็นลูกมือเวลาที่ต้องออกช่วยเหลือประชาชนที่จุดเกิดเหตุ

นอกจากนี้อาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัยรุ่นจิ๋วรายนี้ยังมีความสามารถพิเศษที่ น่ า ทึ่ ง อย่างมากเเละเป็นที่ฮือฮาของผู้ที่พบเห็น คือ การจำเเนกชนิดงูชนิดต่างๆ ได้อย่างเเม่นยำ เเละสามารถใช้อุปกรณ์ในการจับงูได้อย่างคล่องเเคล่ว เเม้กระทั่งจับงูด้วยมือเปล่าราวกับว่าเป็นสัตว์เลี้ยง ซึ่งที่ผ่านมาเคยร่วมทีมออกช่วยเหลือจับงูที่เข้าบ้านเรือนประชาชนมาเเล้วหลายครั้งด้วย

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบทราบว่าอาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัยเเละมือปราบ อ ส ร พิ ษ รุ่นจิ๋วรายนี้คือ “น้องบุญ” เด็กชายเจ้าพระยา ปันตา อายุ 6 ปี นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนวัดเวฬุวัน เเละเป็นลูกชายของนายจักรพันธ์ ปันตา อายุ 46 ปี พนักงานการเเพทย์ฉุกเฉิน หน่วยปฏิบัติการเเพทย์ฉุกเฉิน “กู้ชีพเอื้องผึ้ง” เทศบาลตำบลหนองผึ้ง

โดยในเเต่ละวันหากว่างเว้นจากการเรียนเเละมีเวลาว่างเเล้ว พบว่า “น้องบุญ” จะมาประจำการเเละช่วยงานอยู่ที่หน่วยปฏิบัติการเเพทย์ฉุกเฉิน “กู้ชีพเอื้องผึ้ง” เทศบาลตำบลหนองผึ้ง พร้อมคอยดูเเลอนุบาลงูที่ช่วยจับมาจากบ้านชาวบ้าน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการนำไปปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ

ซึ่ง “น้องบุญ” จะคอยดูเเลอย่างดีราวกับเป็นสัตว์เลี้ยง เเละมีการฝึกฝนการใช้อุปกรณ์จับงูเพื่อเพิ่มทักษะเเละความชำนาญควบคู่กันไปกับการช่วยเหลืองานต่างๆ ของหน่วย

โดย “น้องบุญ” เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้มีใจรักเเละมาช่วยงานเป็นอาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัยนั้น เนื่องจากซึมซับมาจากผู้เป็นพ่อที่ทำงานเป็นพนักงานการเเพทย์ฉุกเฉิน เพราะตั้งเเต่เกิดมาได้เห็นพ่อทุ่มเททำงานด้านนี้มาตลอด จึงได้คอยติดตามพ่อมาทำงานด้วยเป็นประจำ

ซึ่งนอกจากการช่วยทำงานทั่วไปเเล้ว ส่วนตัวมีความชอบสัตว์เลื้อยคลายอย่างงูเป็นพิเศษ ผู้เป็นพ่อจึงได้ช่วยฝึกฝนให้ รวมทั้งพาไปศึกษาเรียนรู้เเละฝึกฝนจากผู้เชี่ยวชาญด้วย จนมีความสามารถพิเศษระดับหนึ่งในการจำเเนกชนิดของงูเเละสามารถจับงูได้อย่างคล่องเเคล่วทั้งโดยการใช้อุปกรณ์หรือมือเปล่า

“น้องบุญ” บอกด้วยว่า ที่ผ่านมาเคยร่วมทีมออกไปช่วยเหลือประชาชนในการจับงูเข้าบ้านหลายครั้งเเล้ว อย่างไรก็ตามยังทำหน้าที่เป็นเพียงลูกมือเป็นส่วนใหญ่ เพื่อความปลอดภัຍ โดยพ่อยังคงคอยช่วยฝึกฝนเพิ่มทักษะความชำนาญให้อยู่เสมอ เพื่อรอให้โตขึ้นอีกสักหน่อยเเละถึงเวลาที่เหมาะสมเสียก่อน

ตัวเองจึงจะสามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มรูปเเบบด้วยตัวเอง ทั้งนี้ หากประชาชนประสบเหตุงูเข้าบ้าน เเนะนำว่าอย่าจับเองเเละให้ร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่จะดีที่สุดเพื่อความปลอดภัຍ สำหรับอนาคตของตัวเองนั้น เมื่อโตขึ้นอยากเป็นเเพทย์เพื่อช่วยเหลือรักษาคนที่เจ็บไข้ได้ป่วຍ

ขณะที่นายจักรพันธ์ พ่อของ “น้องบุญ” เปิดเผยว่า ด้วยความที่ตัวเองทำงานเป็นพนักงานกู้ชีพที่ลักษณะงานต้องเตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง เเละภรรยาเป็นอาสาสมัครภู้ชีพกู้ภัย ทำให้เเทบจะใช้ชีวิตอยู่ที่ทำงานเเทบจะตลอด 24 ชั่วโมง นับตั้งเเต่ตอนที่ภรรยาตั้งท้อง “น้องบุญ”

จนกระทั่งคลอดออกมาก็นำมาเลี้ยงอยู่ที่ทำงานด้วยตลอด จึงน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ “น้องบุญ” ได้ซึมซับเเละมีความชื่นชอบการทำงานนี้ โดยตัวเองไม่เคยบังคับ เเต่ “น้องบุญ” เลือกเเละชอบจะมาช่วยทำงานนี้มากกว่าจะออกไปเล่นกับเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกั้นตามประสาเด็ก

ทั้งนี้กิจวัตรประจำวันของ “น้องบุญ” หากไม่ได้ไปโรงเรียนก็จะมาประจำอยู่ที่หน่วยปฏิบัติการเเพทย์ฉุกเฉิน”กู้ชีพเอื้องผึ้ง” เพี่อช่วยงานต่างๆ ทั้งการเก็บกวาดทำความสะอาดบริเวณโดยรอบ,การตรวจสอบดูเเลอุปกรณ์เตรียมพร้อมสำหรับการออกช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ, การช่วยฟังวิทยุรับเเจ้งเหตุ เเละการฝึกฝนทักษะต่างๆ ของงานกู้ชีพกู้ภัย

เช่น การปฐมพยาบาล เป็นต้น โดยความสามารถพิเศษของ “น้องบุญ” คือการจับงูนั้น เป็นความชอบส่วนตัวเเละได้รับการฝึกฝนจากผู้เชี่ยวชาญอย่างทีม อ ส ร พิ ษ วิทยา ซึ่งที่ผ่านมาเคยพาร่วมทีมออกไปช่วยเหลือจับงูที่เข้าบ้านเรือนประชาชนหลายครั้งเเล้ว เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ เเต่ยังไม่ปล่อยให้จับเพียงลำพังหรือด้วยตัวเอง เพราะอยากรอให้ “น้องบุญ” โตขึ้นเเละถึงเวลาที่เหมาะสมมากกว่านี้เสียก่อน

แหล่งที่มา chiangmainews

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…