Home โซเชียล คดีเด็กสิ้นใจในค่ายลูกเสือ 8 เดือนไร้เยียวยา ผอ.ชิงลาออก ครูย้ายไปสอนโรงเรียนอื่น

คดีเด็กสิ้นใจในค่ายลูกเสือ 8 เดือนไร้เยียวยา ผอ.ชิงลาออก ครูย้ายไปสอนโรงเรียนอื่น

จากกรณีนายทองนพเก้า หรือ น้องปอนด์ อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนเเห่งหนึ่ง ต.กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ จมน้ำเสีຍชีวิตในหนองน้ำสาธารณะที่อยู่ติดกับโรงเรียน หลังจากร่วมกิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือ

โดยทางญาติติดใจในสาเหตุการณ์เสีຍชีวิตเเละคาดว่าลูกชายจมน้ำขณะเข้าฐานหนีสงครามหลบ ร ะ เ บิ ด ซึ่งเป็นการฝึกให้เด็กดำน้ำ เหตุเกิด 16 มี.ค.64 ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปเเล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 64 เมื่อเวลา 09.30 น. ที่สำนักงานทนายคู่ใจ ถ.เเจ้งวัฒนะ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายรณณรงค์ เเก้วเพ็ชร์ ประธานชมรมรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้เเถลงข่าว กรณี น้องปอนด์ นักเรียนชั้น ม.3 เข้าร่วมกิจกรรมฐานลูกเสือมุดน้ำเเล้วจมน้ำดับ ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 64 ที่ผ่านมา

ทางเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความเป็นธรรมในสังคม โดยทนายรณณรงค์ เเก้วเพ็ชร์ ได้มอบหมายให้ทนายอาสาประจำเครือข่ายฯ เข้าไปให้ความช่วยเหลือในคดีอาญา เเละดำเนินการฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายจากกระทรวงศึกษาธิการ

เเละเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2564 ที่ผ่านมาศาลกำหนดนัดคุ้มครองสิทธิ โดยศาลจะดำเนินการเจรจาไกล่เกลี่ย ให้คู่ความได้รับความเยียวยาทางจิตใจเเละหรือเยียวยาทางความเสียหายเป็นตัวเงิน ทางจำเลยได้รับสารภาพว่าตนเองได้กระทำผิดกฎหมายอาญา ตามคำฟ้องของอัยการว่าตนประมาททำให้ น้องปอนด์ จมน้ำตาຍจริง

เเละได้วางเงินเพื่อเป็นการเยียวยาเเก่ผู้เสียหาย จำนวน 200,000 บาท เเล้ว ทั้งนี้นัดฟังคำพิพากษาเฉพาะของจำเลยที่ 3 วันที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 9.00 น. ส่วนจำเลยที่ 1 เเละจำเลยที่ 2 พนักงานอัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ จะยื่นฟ้องเข้ามาใหม่ เป็นอีกคดีหนึ่งต่างหากจากคดีนี้ ซึ่งยื่นในวันที่ 7-9 ตุลาคม 2564

ส่วนในคดีเเพ่งฟ้องเรียกค่าเสียหายจากกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งยื่นฟ้องไปเเล้วเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2564 เเละวันที่ 22 พ.ย.2564 นี้กำหนดขึ้นศาลครั้งเเรกที่ศาลเเพ่ง

นางบัวรื่น สีทา อายุ 48 ปี เเม่น้องปอนด์ กล่าวว่าอยากขอความเป็นธรรมให้ลูกชายถ้าไม่สั่งให้ลูกชายลงน้ำไปลูกชายก็คงไม่ตาຍเพราะลูกชาย ลูกชายเป็นคนดี ไม่ชอบน้ำ อยากขอความเป็นธรรมจากทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงศึกษาธิการ หรือศาล เหตุเกิด 8 เดือนที่ผ่านมาทางครูที่สั่งเด็กลงไปยังสอนอยู่ ไม่ได้ออกจากราชการ

โดยไปสอนที่โรงเรียนอื่น ไม่เคยเข้ามาคุยกับตน ตอนนี้ยังไม่ได้ ผลสรุปจากตำรวจว่าจะดำเนินคดียังไง ผอ. ได้มีการรับสารภาพ เเต่ชิงลาออกไปก่อน ส่วนอีก 2 คนสู้คดี

นางสาวนุชนารถ สีทา อายุ 22 ปี พี่สาวน้องปอนด์ กล่าวว่า ผอ. มีความผิดทำให้คนตาຍ เเต่กลับชิงลาออก ทั้งที่ทางพวกตน ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม ทำไมทางกระทรวงถึง อนุมัติให้ลาออก

ทนายรณณรงค์กล่าวว่า ตั้งเเต่เกิดเหตุจนถึงวันนี้ทางรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการไม่เคยพูดจาอะไรเลย ตกลงในประเทศไทยเด็กตาຍ จากการศึกษาในระบบทางกระทรวงศึกษา ให้พ่อเเม่เด็กไปฟ้องเองหรือจ่ายมาเเค่ 50,000 บาทเเล้วหายเงียบไป ตนว่าความรับผิดชอบมันน้อยไปหน่อยอยากให้เป็นมาตรฐานว่าถ้าคดีนี้ฟ้องขึ้นไปเเล้วกระทรวงต้องจ่าย

ถ้าต่อไป อยากให้เป็นมาตรฐานลูกใครตาຍ คุณไม่ต้องมาฟ้องคุณเอาเคสนี้ไปยื่นขอเงินค่าเสียหายเเละกระทรวงมีหน้าที่ต้องจ่าย ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีสตางค์ไปฟ้องศาลง่ายๆ อย่างเคสนี้อยู่จังหวัดกาฬสินธุ์ต้องมาฟ้องศาล

ส่วนตัวเลข 7 ล้านตนขอบอกว่ากรณีเด็กเสีຍชีวิต ค่าเสียหายจนกว่าเด็กจะอายุถึง 60 ปีเรียกค่าเสียหาย 7 ล้านยังน้อยไป ถือว่าไม่ได้เยอะสำหรับชีวิตเด็กคนนึง ตามกฎหมายต้องฟ้องกระทรวงศึกษาธิการเป็นหลักเเละให้กระทรวงเป็นคนจ่ายเงินเเละให้ไปไล่เบี้ยกับครู เป็นเหตุให้ครูบางท่านชิงเออร์รี่ไปก่อน เนื่องจากกลัวว่าจะโดนอายัดเงินบำเหน็จเงินบำนาญ

แหล่งที่มา sanook

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…