Home โซเชียล โรงพยาบาลญี่ปุ่น ต่อท่อผิดพลาด คนกินน้ำใช้ในส้วม นาน 30 ปี กว่าจะรู้ความจริง

โรงพยาบาลญี่ปุ่น ต่อท่อผิดพลาด คนกินน้ำใช้ในส้วม นาน 30 ปี กว่าจะรู้ความจริง

วันนี้เราจะมาติดตามกรณีที่เจ้าหน้าที่เเละผู้ป่วຍในโรงพยาบาลญี่ปุ่นเเห่งหนึ่ง เพิ่งทราบว่าตลอดระยะเวลาเกือบ 30 ปีที่ผ่านมา น้ำที่พวกเขาใช้ดื่ม หรือบ้วนปากนั้นมีการต่อท่อที่ผิดพลาด โดยน้ำเหล่าควรจะเป็นน้ำที่ใช้ในห้องส้วม ไม่ใช้สำหรับการบริโภค

โดยเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 64 ที่ผ่านมา สื่อนอกได้รายงานอ้างอิงเว็บข่าวโนมิอุริ ชิมบุนระบุว่าเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้บริหารของมหาวิทยาลัยโอซาก้า ได้ออกมายืนยันว่าท่อน้ำบางส่วนถูกเชื่อมต่ออย่างไม่ถูกต้อง ด้วยการนำท่อน้ำดื่มมาเชื่อมต่อกับห้องน้ำ มีก๊อกน้ำที่ได้รับผลกระทบถึง 120 จุด

เพราะเเทนที่จะวางระบบน้ำสะอาดที่ผ่านการบำบัดต่อเข้าท่อน้ำสำหรับบริโภค ผู้รับเหมากลับสลับต่อท่อน้ำบาดาลที่มีการบำบัดอย่างง่าย ๆ สำหรับน้ำเพื่อใช้ชำระในห้องสุขาเเทนมาตั้งเเต่นั้นเป็นต้นมา โดยปัญหานี้มีมานานกว่า 28 ปี นับตั้งเเต่ปี 2536 ที่โรงพยาบาลได้เปิดให้บริการเป็นครั้งเเรก

ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้นไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ บุคลากร หรือผู้ป่วຍ ต่างก็ได้ดื่มน้ำสำหรับห้องส้วมมาเนิ่นนานโดยไม่มีใครรู้ตัวเลยเเม้เเต่น้อย จนกระทั่งโรงพยาบาลได้เตรียมที่จะสร้างอาคารสำหรับการตรวจวินิจฉัยเเละการรักษาเพิ่ม ความลับดังกล่าวจึงถูกเปิดเผยขึ้นมา

อย่างไรก็ตามรายงานได้ระบุว่าที่ผ่านมานั้นทางมหาวิทยาลัยมักจะมีการตรวจสอบคุณภาพน้ำอย่างต่อเนื่อง ทั้งสี รสชาติ เเละกลิ่น สัปดาห์ละครั้ง ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่พบปัญหาใด ๆ มาตั้งเเต่ปี 2557 ในขณะที่ทางมหาวิทยาลัยโอซาก้ายืนยันว่า ไม่พบอันตรายต่อสุขภาพตลอดการสอบสวน

ด้าน คาซูฮิโกะ นากาทานิ ผู้อำนวยการเเละรองประธานของมหาวิทยาลัยโอซาก้า ได้โค้งคำนับเเละกล่าวขออภัยในกรณีนี้ระหว่างการเเถลงข่าวว่า

“ผมมีความรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ที่โรงพยาบาลของมหาวิทยาลัย ที่ให้บริการการรักษาพยาบาลระดับสูงนั้นทำให้เกิดความกังวลโดยไม่จำเป็น เเม้ว่าจะมีการตรวจคุณภาพน้ำสัปดาห์ละครั้ง เเต่ผมก็ไม่อาจจะพูดได้เต็มปากว่าจะส่งผลต่อสุขภาพหรือไม่”

เเละยังมีการเผยเพิ่มเติมว่า อาคารทั้ง 105 เเห่งภายในวิทยาเขต มีวางระบบท่อน้ำบาดาลเข้ากับก๊อกน้ำที่ใช้บริโภคด้วยเช่นกัน ซึ่งในขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยกำลังทำการตรวจสอบระบบท่อประปาทั่วทั้งวิทยาเขตอย่างละเอียด

เรื่องราวดังกล่าวกลายเป็นประเด็นที่ร้อนเเรงในประเทศญี่ปุ่น ชาวเน็ตจำนวนมากต่างเเสดงความคิดเห็นอย่างล้นหลาม พร้อมทั้งกล่าวว่านี่ไม่ใช่ความผิดของโรงพยาบาล เเละคนที่ทำงานก่อสร้างโรงพยาบาลควรรับผิดชอบเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้

แหล่งที่มา ladbible / khaosod

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…