Home โซเชียล พ่อแม่ลูก 10 ชีวิต อัดอยู่ในกระท่อมแคบๆ กันฝนก็ไม่ได้ เช่าที่เดือนละ 500

พ่อแม่ลูก 10 ชีวิต อัดอยู่ในกระท่อมแคบๆ กันฝนก็ไม่ได้ เช่าที่เดือนละ 500

เปิดเรื่องราวชีวิตสุดเวทนาของ 10 ชีวิต พ่อเเม่ลูก สุดอัตคัด โดยเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวได้รับเเจ้งว่า มีครอบครัว 10 ชีวิต ฐานะยากจน อาศัยกันอยู่อย่างยากลำบากในกระท่อมหลังเล็กๆ ในพื้นที่หมู่ 2 ต. ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ

พบกระท่อมเล็กๆ ที่ล้อมด้วยตาข่าย ตั้งอยู่ตรงข้ามมัสยิดกลางลำใหม่ ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของครอบครัว นายยาเเม มะเเซ อายุ 41 ปี พร้อมด้วย น.ส.สะอีดะห์ สาตอเละ อายุ 33 ปี ภรรยา เเละลูกๆ อีก 8 คน

ปัจจุบันมีผู้อาศัยในกระท่อมหรือบ้านพักหลังนี้มากถึงสิบคนด้วยกัน ประกอบด้วย คือ

1.นายยาเเม มะเเซ อายุ 41 ปี ผู้เป็นพ่อ

2.น.ส.สะอีดะห์ สาตอเละ อายุ 33 ปี ผู้เป็นเเม่

3.นายไซดี มะเเซ อายุ 18 ปี เป็นลูกชายคนโต ได้ออกมารับจ้างานหาเงินช่วยส่งเลี้ยงน้องคนเล็ก

4.นายอารีฟ มะเเซ อายุ 15 ปี ไม่ได้เรียน

5.ด.ช.อารีฟีน มะเเซ อายุ 12 ปี ไม่ได้เรียน

6.ด.ญ.อานีตา มะเเซ อายุ 11 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้น ป. 5 โรงเรียนบ้านปอเยาะ

7.ด.ช.ฟาดือลี มะเเซ อายุ 10 ปี กำลังเรียนอยู่ ชั้น ป.3

8.ด.ช. อัสรี มะเเซ อายุ 9 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.2

9.ด.ญ.อาวานิส มะเเซ อายุ 7 ปีกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.1

10.ด.ญ.อาวาติฟ มะเเซ อายุ 4 ปี กำลังเรียนอยู่ ชั้นอนุบาล 1 โรงเรียนเทศบาลลำใหม่

โดยสภาพของกระท่อมหลังนี้ถูกวางราบกับพื้นดินมีขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 6 เมตร สร้างบนที่ดินเช่ากับคนในพื้นที่เดือนละ 500 บาท ช่วงเวลาฝนตก ต้องหอบลูกวิ่งหนีหลบฝน ที่นอนเปียกฝน เเล้วยังมีจำพวกสัตว์ ตะขาบ งู เข้ามาบ่อย

จึงต้องระมัดระวังให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ทุกวันนี้ได้รับเมตตาจากเพื่อนบ้านอนุญาตให้พ่วงสายไฟจากบ้านมายังกระท่อมเพื่อเพิ่มเเสงสว่างยามค่ำคืน ไม่มีห้องน้ำใช้ ต้องไปอาศัยห้องน้ำของมัสยิดเป็นหลัก

ส่วนรายได้ของครอบครัวนี้ได้มาจากการขๅยของหน้าบ้านของเเม่ ประมาณ 150 บาท รายได้จากสามีรับจ้างส่งขี้ยางอีก 300 บาท บางวันฝนตกไม่มีขี้ยางส่งก็ขาดรายได้ไปเลย ก็พยายามนำรายได้ทั้งสองส่วนนี้มาขุนเจือเลี้ยงลูก เเต่จะนำมาสร้างบ้านเหมือนกับคนอื่น ที่มั่นคง ที่ไม่ต้องหลบเเดด หลบฝน ก็เป็นไปได้ยากมาก

นายรอมซี ดอฆอ อิหม่ามมัสยิดกลางลำใหม่ กล่าวว่า ครอบครัวนี้ สามีเเละภรรยาทำงานตลอด โควิดทำให้รายได้ลดลง ก็มีความลำบากในช่วงสถานการณ์เช่นนี้ ซึ่งคิดว่าหลายๆ ครอบครัวได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้

ในส่วนของมัสยิดกรณีที่มีเคสที่ลำบากจริงๆ ต้องการความช่วยเหลือทางมัสยิดก็จะช่วยเหลือตลอด ในส่วนของเคสนี้ เข้าข่ายเป็นคนยากจน ที่ได้รับซากาต หรือเงินบริจาค ซึ่งเวลามีเงินบริจาคช่วยเหลือทางมัสยิดก็จะมีการสนับสนุนครอบครัวนี้มาโดยตลอด

นางพารีด๊ะ ดานิง สมาชิกเทศบาลลำใหม่ กล่าวว่า เขามีเป็นคนยากจนมีลูก 8 คน พยายามทำงานเเต่ก็เพียงพอเเค่เลี้ยงลูกเพราะเขามีลูกมาก เขามาเช่าที่ดินของชาวบ้าน

เเล้วมาปลูกกระท่อมอยู่ที่นี้ไม่ถึงขนาดที่จะสามารถเรียกว่าเป็นบ้านได้ เวลาฝนตก ต้องหอบลูกวิ่งหนีหลบฝน ที่นอนเปียกหมด ตะขาบ งู เข้าไป จึงอยากเรียกร้องขอความเห็นใจจากทุกคน ช่วยเหลือพวกเขาด้วย เพื่อให้เขามีสภาพชีวิตที่ดีขึ้น

นายสุกรี วานิ เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขในพื้นที่ พร้อมคณะ ประกอบด้วย นายอับดุลฮาดี เจ๊ะยอ ข่าวสดยะลา นายนิเเอ สามะอาลี นักประชาสัมพันธ์ สำนักประชาสัมพันธ์ จ.ยะลา สำนักข่าวอิศรา เนชั่นทีวี น.ส.รอกีเยาะ อาบู ประธานศูนย์พัฒนาอาชีพ กลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายเเดนใต้

ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดพิธีเข้าสุนัต หรือคลิบปลายอวัยวะเพศชาย ให้กับลูกชายสมาชิกในครอบครัวหลังนี้ หลังจากต้องล่วงเลยอายุไขที่ต้องทำพิธีตามหลักของศาสนาอิสลาม เเต่เนื่องจากภาวะยากจนไม่มีเงินในการดำเนินพิธีดังกล่าวเพราะปัจจุบันมีค่าใช้จ่ายสูงถึงหลักพันต่อคน ประกอบด้วยนายอารีฟ มะเเซ อายุ 15 ปี เเละด.ช. อารีฟีน มะเเซ อายุ 12 ปี

นายสุกรี กล่าวว่า ที่มาวันนี้ได้รับการประสานงานจากผู้นำในพื้นที่เเละเพื่อนสื่อ ตนในฐานะเพื่อนบัณฑิต ที่ทำงานด้านสาธารณะสุข ได้เล็งเห็นว่าทางครอบครัวนี้ เป็นครอบครัวที่มีฐานนะยากจน มีลูกชาย ประมาณ 3-4 คน ที่ยังไม่ได้เข้าพิธีสุนัต บางคนอายุ 15 ปีเเล้วยังไม่ได้เข้าสุนัต ตามหลักศาสนา

ขณะเดียวกัน ช่วงนี้เป็นช่วงโควิดการการที่จะไปทำงานด้านสาธารณะสุข ในด้านนี้เข้าสุนัตมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ หรืออาจเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ตนในฐานนะทำงานด้านสาธารณะสุข เเละเป็นสมาชิกสมาคมจันทร์เสี้ยว สามารถที่จะทำสุนัตได้

เพราะสมาคมฯ เองได้เล็งเห็นความสำคัญของการทำสุนัต ที่จะไม่ให้มีการติดเชื้อ ในการทำสุนัตในเด็กสามจังหวัด บ้านเรา ตนก็ได้เตรียมตัวเอง คือ สวอปตัวเองเเล้วผลเป็นลบ เเละเด็กก็ได้ฉีดวัคซีนเเล้ว จึงกล้ามาทำเข้าสุนัตให้วันนี้ เพราะจะได้ลดความเสี่ยงที่จะมีการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ด้วย

น.ส.สะอีดะห์ สาตอเละ อายุ 33 ปี กล่าวว่า วันนี้ไม่มีคำไหนจะพูดจริงๆ มากกว่าคำว่าขอบคุณทุกคนที่ร่วมกันให้ความช่วยเหลือ ตนเเละลูกๆ สามารถเข้าพิธีสุนัตตามหลักศาสนาได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ ตนกังวลมาตลอด วันนี้เหมือนได้พรมาเเล้ว 1 ข้อ อีก 1 ข้อ ที่ขอมาตลอด คือบ้านที่มั่นคงปลอดภัຍ ไม่ต้องหลบเเดหนีฝนเหมือนทุกวันนี้

จึงอยากขอความช่วยเหลือจาก หน่วยงานภาครัฐ เเละเอกชน รวมทั้งน้ำใจจากคนไทย ช่วยเหลือพวกเราทั้ง 10 คนด้วยทั้งนี้เพื่ออนาคตของลูก เราขอเเค่บ้านที่มั่นคงปลอดภัຍ เเละที่ไม่ต้องหลบเเดดหลบฝน เหมือนทุกวันนี้ ชีวิตนี้ไม่ขออะไรอีกเเล้ว

จึงขอฝากหมายเลขบัญชี ธนาคาร ธกส. สาขายะลา ชื่อบัญชี น.ส.สะอีดะห์ สาตอเละ เลขที่บัญชี 020154639126 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่หมายเลข 065 – 9160885

แหล่งที่มา ข่าวสด

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…