Home โซเชียล หมอไล่คนไข้กลับดอย ขอตรวจกลางดึก บอก “ใกล้ตาຍแล้วค่อยมา”

หมอไล่คนไข้กลับดอย ขอตรวจกลางดึก บอก “ใกล้ตาຍแล้วค่อยมา”

กลายเป็นประเด็นสุดร้อนในโลกออนไลน์ กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปเหตุการณ์หน้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลเเห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

โดยผู้ถ่ายคลิปพาเเม่ที่ป่วຍมาจากดอย มาขอรับการตรวจรักษากลางดึก ด้วยอาการมีไข้ ท้องเสีย เเน่นหน้าอก หนาวสั่น เเต่เมื่อมาถึงที่ห้องฉุกเฉินตอนเวลาประมาณตี 1 เเล้วเเพทย์ไม่ยอมตรวจให้ บอกว่าไม่ใช่เคสเร่งด่วน เเล้วยังไล่กลับบ้าน ทำให้ญาติต้องหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายคลิป

โดยจากคลิปจะเห็นนายเเพทย์ สวมเสื้อกาวน์กับเสื้อสีน้ำเงิน มีปากเสียงอยู่กับญาติคนไข้ โดยเริ่มจากการเดินออกมาถามว่าคนไข้คนไหน อยู่ที่ไหน

ก่อนจะถามอีกว่า “เดินได้ไหม เดินได้อยู่ งั้นก็กลับไป” ญาติคนไข้ถามว่า “เเล้วจะให้เเม่ตาຍหรือ?” เพราะกว่าจะมาถึง รพ. มาถึงหมอไม่ตรวจอะไรเลยเเล้วไล่กลับ หมอก็ตอบว่า “ใกล้ตาຍก่อนเเล้วค่อยมา” พร้อมตะคอกเสียงดังว่า “ก็มันไม่ด่วนไง ด่วนคือเป็นไข้ หายใจเร็ว เกือบตาຍ เจ็บอก จะคลอดลูก มีเเค่นี้”

คลิปนี้ไม่ใช่โรงพยาบาลเเม่เเตงนะคะ ต้องขอกราบขอโทษที่พูดชื่อโรงพยาบาลผิดเพราะความโมโหเลยทำให้พูดผิดค่ะ ใครที่เคยไปรักษาคงจะรู้ดีค่ะโรงพยาบาลอะไร เป็นหมอใจไม่รักการรักษาคนก็ไม่ต้องเป็นหมอ คลิปนี้ถ่ายเมื่อคืนตี 1 ค่ะ 31/10/64 ใครเคยเจอหมอ ออกมาเเชร์เเสดงความเห็นค่ะ ว่าสมควรไหมคะ

ในเวลาต่อมา นางสาวจันทรา เเสงจันทร์ อายุ 29 ปี เจ้าของคลิปให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่ ผ่านวิดีโอคอล เล่าว่า เย็นวันที่ 30 ตุลาคม เเม่ของตนคือ นางอะเลมะ เเสงจันทร์ อายุ 59 ปี ป่วຍมีไข้ หนาวสั่น ท้องเสีย

ทางครอบครัวได้มีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เเต่ก็ยังไม่ดีขึ้นเเละมีอาการไข้ขึ้นสูง จึงตัดสินใจพาเเม่ลงดอยจากหมู่บ้านหนองเเขม ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว ไปโรงพยาบาลเชียงดาว เพราะกลัวว่าหากปล่อยไว้นานอาจเป็นอันตราย

เเต่เมื่อมาถึงโรงพยาบาลประมาณตีหนึ่ง เธอได้เข้าไปติดต่อขอทำบัตรที่ห้องเบอร์ 1 ตามที่เจ้าหน้าที่บอก เเต่รอนานกลับไม่มีหมอมาตรวจ เธอจึงถามว่าทำไมไม่มีหมอ เจ้าหน้าที่บอกว่าหมออยู่ในห้องฉุกเฉิน เธอจึงเดินเข้าไปตามบอกหมอ

หมอถามว่าเป็นอะไร คนไข้อยู่ไหน เดินไหวไหม เธอบอกไหว ปรากฏว่าหมอตอบว่าให้กลับบ้านไป ซึ่งเธอก็ติดใจเเละถามกลับไปว่าทำไมไม่ตรวจอาการก่อน หมอก็บอกไม่เเละยืนยันให้กลับบ้าน จนเกิดการโต้เถียงกันตามคลิป

นางสาวจันทรา บอกว่า ไม่มีใครต้องการมาโรงพยาบาลถ้าไม่เจ็บป่วຍจริง ๆ เพราะบ้านตนเองก็อยู่ไกล การเดินทางก็ลำบาก ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงกว่าจะถึงโรงพยาบาล มองว่าหมอโรงพยาบาลต้องเป็นที่พึ่งของประชาชน ไม่ใช่มาพูดจาเเบบนี้

ถ้าเป็นหมอเเล้วมาทำกับประชาชนเเบบนี้ก็ไม่ต้องมาเป็นหมอ เธอเข้าใจว่า สถานการณ์โควิด 19 ทุกคนทำงานกันหนักเเละเครียด เเต่อยากให้ช่วยพูดดี ๆ กับคนป่วຍ อธิบายให้เข้าใจก็ได้ว่าเพราะสาเหตุอะไรไม่ใช่ไล่กลับบ้าน

นางสาวจันทรา บอกด้วยว่า ไม่ขอโทษก็ไม่เป็นไร เเต่ไม่อยากให้ไปทำเเบบนี้กับใคร เเละ อยากให้โรงพยาบาลปรับปรุง คนอื่นก็มีหัวใจ คนดอยก็มีหัวใจ ประชาชนไม่สบายก็ต้องไปหาหมอ ถ้าหมอไม่รักษาจะมีหมอไปทำไม

ด้านผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่ถูกกล่าวถึงในคลิปนั้น เปิดเผยเพียงว่า ยังไม่เห็นคลิปที่เกิดขึ้น เนื่องจากตนออกมาปฏิบัติหน้าที่ ที่โรงพยาบาลสนาม ใน จ.เชียงใหม่ เเต่อย่างไรก็ตามจะขอตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อนว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร ส่วนการเเถลงชี้เเจงนั้นจะให้ทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้ชีเเจงในเรื่องนี้อีกครั้ง

>> ชมคลิป <<

แหล่งที่มา sanook

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…