Home โซเชียล ผู้ป่วຍโควิด 30 ชีวิตถูกทิ้ง 10 วัน ไม่มียากิน โอดคงต้องอยู่บ้านจนสิ้นใจ

ผู้ป่วຍโควิด 30 ชีวิตถูกทิ้ง 10 วัน ไม่มียากิน โอดคงต้องอยู่บ้านจนสิ้นใจ

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 64 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องทุกข์จาก นายวีระศักดิ์ ปราบโรค อายุ 50 ปี ชาว ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง พร้อมด้วยชาวบ้านในหมู่บ้าน หลังจากชาวบ้านหลายหลังคาเรือนเป็นผู้ป่วຍโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลตรวจเป็นบวกแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการรักษาแต่อย่างใด และขาดยารักษา มาเป็นเวลาร่วม 10 วันมาแล้ว

โดยทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข แจ้งให้รอการติดต่อกลับมาเท่านั้u ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าวมีจำนวนประชากรประมาณ 400 ครัวเรือน มีเป็นผู้ป่วຍโควิด-19 ยืนยัน แล้วประมาณ 30 ราย บางหลังคาเรือนเป็นผู้ป่วຍยืนยันทั้งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก และคนชรา โดยคนในหมู่บ้านอาศัยเพียงยาสมุนไพรรักษาอาการเบื้องต้น

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า “ทางครอบครัวไม่ได้รับยารักษาเลย มีแต่คนผลัดกันไปผลัดกันมา ล่าสุดก็ผลัดอีก 3 วัน พวกเราขอเพียงยามารักษากันเองป้องกันไม่ให้เชื้อลงปอด เพราะเป็นห่วงคนชรา สงสัยต้องรอให้ตาຍหรือชักตาຍก่อนหรือเปล่าไม่รู้ ตนก็ไม่รู้หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านที่ถูกลืมหรือเปล่า ถึงได้ไม่มีใครสนใจเลย หากเป็นเรื่องอาหารการกินก็พอหากินเองได้

ขาดเพียงแค่ยารักษาเท่านั้uชาวบ้านที่ติดเชื้อและรู้ผลเป็นเวลา 7-8 วันมาแล้ว แต่ก็ไม่มีใครมารับไปรักษา ต่างจากหมู่บ้านอื่นที่ติดเชื้อแค่ 2 วันก็มีเจ้าหน้าที่มารับไปรักษาแล้ว”

นายวีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าหลังจากนี้จะยังคงมีการแพร่เชื่ออีกเยอะ ตนก็มาช่วยเหลือชาวบ้านเบื้องต้นแล้ว นำยาสมุนไพรมาให้ชาวบ้าน ไม่สามารถทำอะไรมากกว่านี้ได้ เพราะเป็นเพียงชาวสวนคนนึ่งเท่านั้u อยากให้มาดูแลกันบ้างตนก็คนไทยคนหนึ่งเหมือนกันไม่ใช่ถูกทิ้งขว้าง ถูกลืมไป

หากไม่มีที่กักตัวก็ขอเพียงได้รับยามาบ้าง ตนอาศัยอยู่กับครอบครัวจำนวน 5 คน ที่บ้านติดเชื้อกันทั้ง 4 คน มีแม่ ภรรยา และลูก อาศัยการรักษาด้วยสมุนไพรเท่านั้u อาการถึงจะทุเลาลง

“ทางรัฐไม่ได้มาช่วยอะไรเลย เท่าแต่ผลัดวันตั้งแต่ รพ.กันตังขอเวลา 3 วัน ผ่านไปก็ทางรพ.บางสัก มาขอรายชื่อแต่ก็ให้รออีก 3 วัน หากรอต่อไปคงครบ 14 วันพอดี หากไม่เจอด้วยตัวเองก็ไม่มีทางได้รู้สึกว่า ความตาຍมาเยือนเป็นอย่างไร ก็รู้สึกท้อเพราะเราเหมือนคนถูกลืมบางคนอาจจะมองว่าไม่ใช่คนไทยด้วยซ้ำ

อาการป่วຍของบ้านแต่ละหลังบางบ้านก็อาการหนัก บางบ้านก็ป่วຍเล็กน้อย แต่ก็ป่วຍหลายหลังคาเรือนแล้ว ตอนนี้เชื้อเริ่มแพร่กันมากแล้วเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์แล้ว” นายวีระศักดิ์ กล่าว

นายชวน หวานขัน อายุ 71 ปี ชาว ต.บางสัก กล่าวว่า ตนยังไม่ได้ติดเชื้อ แต่คนในบ้านตนทั้งลูก หลาน ติดเชื้อกันหมดแล้ว ส่วนบ้านลูกชายอีกหลังหนึ่ง อาศัยกัน 7 คน ก็ติดกันหมดทั้งหลัง มีบ้านเดียวที่เจ้าหน้าที่เอายามาให้กิน

นอกจากนั้นก็ไม่มียาให้กินเลย เป็นผู้ป่วຍยืนยันมา 10 วันแล้ว เรื่องโรงพยาบาลสนามตนก็ไม่อยากคิดถึงเลย ตอนนี้ขอเพียงยารักษามาให้ครอบครัว ได้กินที่บ้านก็พอ หลานเล็กก็ยังติด ทางครอบครัวก็ได้รับผลกระทบหลายอย่าง เมื่อได้รับการรักษาก็ทำให้ติดกันทั้งครอบครัวไปไหนไม่ได้

นายชวน กล่าวต่อว่า อยากให้หน่วยงานรัฐส่งยารักษามาให้กินก็พอ ไม่ได้ต้องการอะไรมากกว่านี้ ทาง อบต.ก็มีเงิน มาช่วยบ้างแล้ว การที่ไม่ได้รับการดูแลช่วยเหลือตนก็รู้สึกท้อแท้ใจ พูดยาก พูดมากก็ไม่ได้

แต่ถ้าไม่พูดเลยเขาก็ปล่อยผ่านไปเลย เมื่อช่วงเช้ามีเจ้าหน้าที่อนามัยเข้ามา แต่ก็บอกให้รออีก 3 วัน จึงจะนำยามาให้กิน ตนก็ไม่รู้จะต้องรอผลัดวันอีกกี่ครั้ง เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องได้รับการดูแล หากไม่มีเตียงก็พร้อมรักษาที่บ้านไม่ได้เดือดร้อนอะไร ขอเพียงมียารักษาและได้รับการดูแลบ้าง

“บางคนท้องเสีย อุจจาระรั่ว อสม.แจ้งให้ทางโรงพยาบาลมารับทางโรงพยาบาลบอกว่าไม่ได้ คิดว่าคงต้องอยู่บ้านจนตาຍ แม้แต่ยาแก้ไอก็ไม่ได้กิน ตอนนี้ผู้ป่วຍไม่ได้รับกลิ่นอะไรแล้ว ผู้ป่วຍอายุน้อยสุดก็ 2 ขวบ ผมก็ต้องดูแลตัวเอง ตอนนี้ก็ต้องอาศัยร่วมกับผู้ป่วຍ ยืนยันโดยการแยกห้องนอน สวมหน้ากากตลอด บ้านผมอาศัย 7 คน ติดเชื้อแล้ว 2 คน” นายชวน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง มีมาตรการ เร่งรักษา เพื่อลดเชื้อ ลดการแพร่เชื้อ ด้วยการให้ยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ติดเชื้อทุกรายทันที

แหล่งที่มา dailynews

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…