Home โซเชียล คุณหมอโพสต์ โควิดเชียงใหม่เข้าขั้นวิกฤติ เตียงไม่พอ แต่ถูกขอไม่ให้พูด

คุณหมอโพสต์ โควิดเชียงใหม่เข้าขั้นวิกฤติ เตียงไม่พอ แต่ถูกขอไม่ให้พูด

เมื่อไม่นานมานี้ นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือ หมอหมอง อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ออกมาพูดถึงสถานการโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ที่กำลังอยู่ในขั้นวิกฤติ พร้อมตำหนิการทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัด

หมอหมองโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่าตอนนี้สถานการณ์โควิดของเชียงใหม่มาถึงจุดที่เລวร้ายมาก มีผู้ป่วຍเพิ่มขึ้น 300-500 ต่อวัน ผู้ป่วຍหนักล้นโรงพยาบาล

สถานการณ์ตอนนี้ใกล้กับตอนที่ระบาดหนักในกรุงเทพฯ แล้ว แต่ตนถูกทางจังหวัดขอไม่ให้ออกมาพูดว่า “เตียงเต็ม เตียงไม่พอ”

“ความ…ของ ผู้ว่าฯ เชียงใหม่

(เติมคำในช่องว่างเองละกันนะครับ)

———

สถานการณ์โควิดของเชียงใหม่มาถึงจุดที่เລวร้ายมาก มีจำนวนผู้ป่วຍใหม่เพิ่มขึ้น 300 ถึง 500 คนต่อวัน ปริมาณผู้ป่วຍ ล้น รพ. ผู้ป่วຍหนัก ล้น ICU ต้องเปิด home isolation community isolation temple isolation กันยกใหญ่

สภาพใกล้ตอน กทม แตกเต็มทีแล้ว แต่ทางการจังหวัดขอไม่ให้พูดออกไปว่า “เตียงเต็ม เตียงไม่พอ” ทั้งๆที่ความจริงมัน เกินศักยภาพที่ระบบสาธารณสุขของจังหวัดจะรองรับได้ไปแล้ว

หมอ พยาบาล บุคลากรที่เกี่ยวข้อง เหน็ดเหนื่อຍอ่อนล้ากันจนแทบไม่ไหว”

หมอหมองยังได้ตำหนิการทำงานของทางผู้ว่าราชการว่า ตั้งแต่ผู้ว่าฯ คนนี้ เข้ามา จำนวนเคสก็พุ่งขึ้นสูง แซงนำทุกจังหวัดในภาคเหนือ

ไม่มีการออกมาตรการควบคุมโรคเพิ่มเติม มุ่งแต่จะปิดเมือง ไม่เห็นความพยายามของจังหวัดในการช่วยต่อรองกับส่วนกลางขอวัคซีนมาเพิ่มเร่งด่วน

“ตั้งแต่ผู้ว่าฯ คนนี้ เข้ามา จำนวน case ก็พุ่งขึ้นสูง แซงนำทุกจังหวัดในภาคเหนือ โดยที่ไม่มีมาตราการในการควบคุมโรคเพิ่มเติมแต่อย่างใด มุ่งหน้าจะเปิดเมืองอย่างเดียว

จริงอยู่ว่า การลากยาวของสถานการณ์โควิด ทำให้เราต้องปรับกลยุทธ์ในการควบคุมโรค ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับโรคได้แบบสมดุลมากขึ้น เพราะปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาการทำมาหากินของผู้คน ก็แสนสาหัสเหลือเกิน

แต่การเปิดเมืองน่าจะต้องดำเนินควบคู่ไปกับมาตรการในการระมัดระวังการแพร่ระบาดที่มีประสิทธิภาพ ด้วยความไม่ประมาทและการเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้มากที่สุด ซึ่งปัจจุบันยังได้เพียงราวครึ่งหนึ่งของประชากรเป้าหมาย

หากเทียบกับการระบาด wave ก่อนหน้านี้ รอบนี้ หนักกว่าทุกครั้งมาก แต่ดูเหมือนผู้คนจำนวนไม่น้อย เริ่มชินชา ปล่อยวาง หละหลวม

ที่ผ่านมา ตัวแทนฝ่ายการแพทย์ สาธารณสุข ได้พยายามปรึกษาหารือ ผู้ว่าฯ เพื่อเร่งหามาตรการในการรับมือและควบคุมโรค แต่ดูเหมือนกลับไม่ได้รับการตอบรับที่เป็นรูปธรรมจากฝ่ายมหาดไทย ไม่มีการเพิ่มมาตราการควบคุมโรค

ไม่เห็นความพยายามของจังหวัด ในการช่วยต่อรองกับส่วนกลางขอวัคซีนมาเพิ่มเร่งด่วน

ผมไม่รู้จักผู้ว่าฯ และวิจารณ์ด้วยมุมมองของประชาชนคนหนึ่ง ซึ่งอาจไม่รู้รายละเอียดมากนักว่า วันๆ ผู้ว่า ทำอะไรบ้าง นอกจากเซ็นหนังสือ ท่านเหนื่อຍแค่ไหน หลับดีหรือเปล่า ได้นอนวันละกี่ ชม กินข้าวยังอร่อยไหม

แต่นี่คือภาพของการทำงานของจังหวัดที่ประชาชนรับรู้ ดูเหมือนว่า ตำแหน่งผู้ว่า นี้ ไม่ต้องมี accountability ต่อสังคมมากมายนัก

เมื่อไหร่เราจะได้เลือกตั้งผู้ว่าเอง เมื่อใดเราจะได้คนที่ความสามารถ มีใจ มุ่งมั่นทำงานแก้ปัญหา ไม่ใช่เพียงย้ายมารอวันเกษียณอย่างที่ผ่านมา

แต่ก็ยังไม่สายเกินไปนะครับ ในเวลาอายุราชการที่เหลืออยู่ หากท่านเปลี่ยนแปลงท่าที แสดงบทบาทผู้นำในแก้ไขวิกฤตใส่ใจลงไปในแก้ปัญหาอย่างจริงจัง รับฟัง ตอบสนองข้อเสนอแนะ สนับสนุนทีมสาธารณสุข สร้างบรรยากาศของความร่วมมือของประชาชน และทุกภาคส่วน

อาจทำให้ผู้คนเปลี่ยนใจ จดจำท่านในแง่ดีตลอดไป ท่านเป็นบุคคลสาธารณะ เป็นลูกจ้างของประชาชน (ไม่ใช่นายของเรา) คงต้องทนรับฟัง คำวิจารณ์ จากประชาชนหน่อยนะครับ”

โพสต์ดังกล่าวถูกเเชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก และทางหมอหมองยังได้คอมเมนต์เพิ่มเติมว่า จริงๆ แล้วยังมีรายละเอียดที่รับรู้มาแล้วเศร้าใจมาก แต่ไม่สามารถเขียนในที่สาธารณะไม่ได้ เพราะจะมีคนเดือดร้อน

แหล่งที่มา Rungsrit Kanjanavanit / catdumb

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…