Home โซเชียล รวบครูอัตราจ้าง วัย 23 ปี หลอกขๅยไอโฟน จนมีเงิน 7 ล้าน พบก่อเหตุไม่ต่ำกว่า 100 ราย

รวบครูอัตราจ้าง วัย 23 ปี หลอกขๅยไอโฟน จนมีเงิน 7 ล้าน พบก่อเหตุไม่ต่ำกว่า 100 ราย

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 64 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (บช.ภ.1) พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 พล.ต.ต. สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รองผบช.ปฏิบัติราชการบช.ภ.1 พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม ผบก.สส.ภ.1 พล.ต.ต.ชุมพล ชาญชนะโยธิน ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี

พ.ต.อ.รกร สิทธิสมบูรณ์ ผกก.สภ.สามโคก พ.ต.อ.ชินโชติ วัฒนธนานพ ผกก.สส.1 ภ.1 พ.ต.อ.อาสาฬห์ ถมยา ผกก.สส.2 ภ.1 พ.ต.อ.วิชิต จันทร์เอี่ยม ผกก.สส.3 ภ.1 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจบก.สส.ภ.1

ร่วมจับกุม น.ส.รุ้งไพลิน (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ชาวจ.สงขลา ตามหมายจับ 2 หมาย คือหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานี ที่ 133/2564 ลงวันที่ 6 ต.ค.ข้อหา “ฉ้อโกง”

เเละต่อมาพนักงานสอบสวน สภ.สามโคก ได้เเจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อผู้ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชนเเละนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียเเก่ประชาชน”

เเละหมายจับศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ 330/2564 ลงวันที่ 21 ต.ค.2564 “ฉ้อโกง” จับกุมได้หน้าบ้านเลขที่ 429/6 ถนนธรรมนูญวิถี ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 22 ต.ค.เวลาประมาณ 14.30 น.ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากก่อนเกิดเหตุ น.ส.รุ้งไพลิน ผู้ต้องหา ประกาศหลอกขๅยสินค้าโทรศัพท์มือถือ
ไอโฟน เอ็กซ์อาร์ (Iphone XR) สีดำ ขนาด 64 GB ในราคาประมาณ 11,000 -12,000 บาท ผ่านเเอพพลิเคชั่นอินสตาเเกรม(Instagram) ที่รับฝากขๅยสินค้าประเภทไอที

ซึ่ง น.ส.รุ้งไพลิน ผู้ต้องหาได้ลงรายละเอียดของข้อมูลสินค้าพร้อมข้อมูลการติดต่อซื้อขๅยสินค้าระหว่างกัน โดยเมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อเเละสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือที่น.ส.รุ้งไพลิน ผู้ต้องหาที่ประกาศหลอกขๅย ผู้เสียหายจะไปติดต่อซื้อโทรศัพท์กับน.ส.รุ้งไพลิน ผู้ต้องหาผ่านทางเเอพพลิเคชั่นไลน์ (Line) กับตัวน.ส.รุ้งไพลิน ผู้ต้องหา

โดยระหว่างที่พูดคุยซื้อขๅยกันอยู่นั้น น.ส.รุ้งไพลิน ผู้ต้องหาจะใช้กลอุบายสร้างความน่าเชื่อถือว่ามีสินค้าจริง เเละจะเเถมอุปกรณ์เสริมจำนวนหลายรายการให้

ซึ่งสร้างความน่าเชื่อถือเเละเเรงจูงใจในการซื้อโทรศัพท์ให้กับผู้เสียหาย เเละเมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อตกลงราคาซื้อขๅยเเล้วเรียบร้อยเเล้ว จะส่งบัญชีธนาคารของ น.ส.รุ้งไพลิน ให้กับผู้เสียหายไว้สำหรับโอนเงินชำระค่าโทรศัพท์

เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้กับน.ส.รุ้งไพลิน ไป กลับไม่ยอมส่งสินค้าโทรศัพท์ให้กับผู้เสียหาย เเละเมื่อผู้เสียหายได้ทวงถาม น.ส.รุ้งไพลิน ผู้ต้องหาได้บ่ายเบี่ยงที่จะส่งสินค้าเเละบล็อกผู้เสียหายจนไม่สามารถติดต่อตัวได้

ต่อมาผู้เสียหายเข้าเเจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับ น.ส.รุ้งไพลิน ผู้ต้องหาจนกว่าคดีจะถึงที่สุด ต่อมาพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เเละขออนุมัติหมายจับต่อศาลเพื่อสืบสวนติดตามตัว

จนกระทั่งสืบทราบจนพบว่า น.ส.รุ้งไพลิน หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จึงเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบน.ส.รุ้งไพลินยืนอยู่บริเวณหน้าบ้านหลังดังกล่าวจึงเเสดงตัวเข้าจับกุม

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การการรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ปกติทำงานเป็นครูอัตราจ้างจ.นครศรีธรรมราช สาเหตุที่ทำเพราะอยากได้รวยอยากได้เงินเคยทำเเชร์ลูกโซ่ตั้งเเต่สมัยเรียนเเละเคลียร์ผู้เสียหายยอมความหลุดคดี

นอกจากนี้ ตรวจสอบพบว่า น.ส.รุ้งไพลิน ผู้ต้องหา ติดอยู่ในกลุ่มผู้ขๅยสินค้าที่ควรระวัง www.blacklistseller.com เเละคดีนี้มีผู้หลงเชื่อตกเป็นผู้เสียหายมากกว่า 100 คน มูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท อยู่ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย

โดย น.ส.รุ้งไพลิน ผู้ต้องหามีเงินหมุดเวียนในบัญชีธนาคารของตนเองกว่า 7,000,000 บาท จากการตรวจสอบประวัติก่อนหน้าที่จะถูกจับกุมในคดีนี้ น.ส.รุ้งไพสิน ผู้ต้องหา เคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจรถไฟ (บก.รฟ.) จับกุม มาก่อน เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา ในพื้นที่จ.ประจวบคีรีขันธ์

เเต่ต่อมาได้คืนเงินให้เเก่ผู้เสียหายเเละให้ถอนคำร้องทุกข์ในคดีดังกล่าว เเละก็ยังไม่เข็ดหลาบอีกทั้งยังได้ก่อเหตุในรูปเเบบเดียวกันนี้จนกระทั่งปัจจุบัน

ทั้งนี้ จะเห็นว่าการหลอกลวงประชาชนโดยใช้สื่อสังคมออนไลน์(Social Media) ปัจจุบันมีจำนวนมาก เเละในเเต่ละคดีมักจะมีผู้เสียหายจำนวนมากเเละมูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท ตำรวจภูธรภาค 1

จึงจัดทำ QR CODE สำหรับ รับเเจ้งเหตุเบื้องต้น กรณี น.ส.รุ้งไพลิน ผู้ต้องหา หลอกลวงทางออนไลน์ เพื่อใช้ในการสืบสวนปราบปรามเเละจับกุมการกระทำความผิดอย่างจริงจังเเละต่อเนื่อง เบื้องต้นเจ้าพนักงานตำรวจจับกุมได้นำตัวพนักงานสอบสวน สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

แหล่งที่มา komchadluek

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…