Home สาระน่ารู้ แนะวิธีปลอดภัຍจากการดูดเงิน หลังคนเริ่มแพนิก ชวนถอนเงินจากธนาคาร

แนะวิธีปลอดภัຍจากการดูดเงิน หลังคนเริ่มแพนิก ชวนถอนเงินจากธนาคาร

หลายคนเริ่มเเพนิก ระเเวงไปหมดหลังจากมีข่าวโดนดูดเงินจากธนาคาร บางคนเเห่ไปถอนออกมาเเม้ว่าจะมีเงินเหลือน้อย หวั่นโดนดูดเงินจนหมด พร้อมเเนะวิธี ทำอย่างไรไม่ให้โดนดูดเงินไปก่อน สำหรับคนที่ไม่อยากถอนเงินในตอนนี้

กำลังเป็นข่าวใหญ่ไม่น้อยเลยทีเดียว กับกรณีที่บางคน ถูกดูดเงินจากธนาคารไปจนหมดบัญชี โดยเป็นการถอนเงินผ่านเครื่อง EDC ครั้งละน้อย ๆ เช่น 37 บาท เเต่ภายใน 1 นาที จะถอนเงินจำนวนนี้ออกหลายครั้ง นับได้หลายร้อยรายการ โดยที่ไม่มีข้อความเเจ้งเตือน กว่าเจ้าของบัญชีจะรู้ก็สายไป

อย่างไรก็ตาม ในกลุ่ม เเชร์ประสบการณ์โดนหักเงินจากบัญชีโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นกลุ่มที่รวบรวมสมาชิกที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์นี้ มีหลายคนที่เริ่มหวาดระเเวงเเละกลัวว่าเงินจะหาย จึงเริ่มชักชวนกันไปถอนเงินออกจากบัญชี

บางคนเล่าประสบการณ์ว่าพอไปถอนเงินเเล้วถอนไม่ได้ บางธนาคารอ้างว่าระบบล่ม เเละบางคนก็ถอนเเต่เหลือติดบัญชีไว้เพียงเล็กน้อย เก็บเงินสดไว้กับตัวเเทน รอให้ผ่านพ้นช่วงนี้เเละให้ธนาคารปรับปรุงระบบก่อน เเล้วค่อยกลับไปฝากเงินใหม่ รวมทั้งหลายคนยังพยายามอุดรูรั่วไม่ให้เจอกับเหตุการณ์นี้ ด้วยการไปยกเลิกบัตรเดบิตอีกด้วย

สำหรับคนที่ไม่สะดวกไปถอนเงินจากธนาคาร ได้มีคนเเนะนำวิธีรักษาความปลอดภัຍง่าย ๆ ดังนี้

1. เข้าไปในเเอปฯ ธนาคาร เเล้วตั้งวงเงินโอนให้อยู่ที่ 0 บาท หรือหากจำเป็นต้องใช้เงินโอนรายวัน อาจตั้งวงเงินเพียงเล็กน้อยพอ เพื่อป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพโอนเงินออกได้ทีละมาก ๆ

2. ให้ยกเลิกการผูกบัตรเครดิต – บัตรเดบิตทั้งหมด โดยเฉพาะกับเเพลตฟอร์มเเอปพลิเคชันขายของออนไลน์

3. หากต้องการถอนเงินสด ให้ถอนเงินโดยการใช้เเอปฯ เเทนการใช้บัตรเดบิตเเทน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจเเห่งชาติ ได้หารือกับธนาคารเเล้ว เเละยืนยันว่า สำหรับผู้เสียหายในคดีดังกล่าว ไม่ต้องเเจ้งความกับตำรวจเเล้ว เเต่ทางธนาคารจะคืนเงินให้ภายใน 5 วัน โดยตอนนี้มีบัตรเครดิตที่โดนล้วงข้อมูล 5,700 ใบ, บัตรเดบิต 4,800 ใบ รวมมูลค่าความเสียหาย 100 ล้านบาท

แหล่งที่มา kapook

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…