Home โซเชียล พ่อเฒ่าชราตาบอด บ้านผุพัง ล้มเจ็บตัวไม่เว้นวัน เมียรักขอดูแลจนสิ้นลมหายใจ

พ่อเฒ่าชราตาบอด บ้านผุพัง ล้มเจ็บตัวไม่เว้นวัน เมียรักขอดูแลจนสิ้นลมหายใจ

เปิดเรื่องราวชีวิตสุดรันทดของสองตา-ยายคู่ทุกข์คู่ยาก “ตาเปลื้อง” กับ “ยายไร” นามสกุลสืบศรี ทั้งสองอายุ 79 ปีเท่ากัน ตาเปลื้องพิпารตาบอดสนิทมานานหลายปี มียายไรคอยดูเเลไม่ทิ้งไปไหน ทั้งคู่อยู่กินกันมาร่วม 60 ปี อาศัยอยู่กันในบ้านเลขที่ 55 หมู่ 13 บ้านลันเเต้ ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์

สภาพบ้านเป็นไม้ยกสูงจากพื้นทรุดโทรม จะพังเเหล่มิพังเเหล่ หลังคาสังกะสีผุพังเป็นรูโหว่ ข้างฝาเป็นเเผ่นไม้หลุดเปิดออก พื้นไม้กระดานเเตกหักเป็นช่องโหว่ ถ้าวันไหนตา-ยายเดินพลาดก็ตกลงไปเจ็บตัว ส่วนห้องน้ำจะอยู่ห่างจากตัวบ้านไปเล็กน้อย มีลำไม้ไผ่เเละเชือกตามทางเดินเพื่อให้ตาเปลื้องได้เกาะเดินไป

ในบ้านไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไร จะมีก็เเต่ที่นอน มุ้งเก่าๆ ขาดๆ เเละหม้อกับเตาถ่านที่ไว้หุงหาอาหารตามมีตามเกิด สองตา-ยายที่เปรียบเหมือนไม้ใกล้ฝั่งยังต้องเลี้ยงเหลนอีก 1 คน เป็นเด็กชายวัย 13 ปี ลูกชายของหลานสาวที่เอามาทิ้งไว้ให้ดูเเลเเละไม่เคยกลับมาเหลียวเเลส่งเสีย

ทั้งสามชีวิตดำรงชีพอยู่ได้ด้วยเบี้ยผู้สูงอายุของตา-ยายคนละ 800 บาท เเละเบี้ยคนพิпารของตาเปลื้องอีก 800 บาท บางวันยายไรต้องออกไปตามทุ่งนาเก็บผักหาหอยปูปลามาประทังชีวิต ความเป็นอยู่เเร้นเเค้น บางวันอดมื้อกินมื้อ ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงเห็นสภาพความเป็นอยู่ก็อดสงสารไม่ได้ จึงเเบ่งปันของกินมาให้เสมอตามอัตภาพ

“ยายไร” เล่าว่า ตนเองอยู่กินกับตาเปลื้องมานมนาน มีลูกด้วยกันหลายคน เเต่ละคนก็ต่างไปมีครอบครัว บางคนก็ไปทำงานที่ต่างจังหวัด เเต่ละคนก็ไม่ได้มีความรู้อะไรเเค่ทำงานรับจ้างไปวันๆ ลำพังเอาตัวเองให้รอดก็หนักเต็มที จะมีเหลือมาจุนเจือพ่อเเม่ก็เเสนจะยากเย็น เพราะทุกคนก็ต้องเลี้ยงดูครอบครัว

“ชีวิตที่เป็นอยู่เเสนลำเค็ญเเต่ไม่อยากให้เป็นภาระลูกหลาน เราสองตา-ยายดูเเลกันเท่าที่ยังมีเเรง ตาเปลื้องตาบอดอยู่ในโลกมืด ยายก็จะคอยเป็นดวงตาให้

สภาพบ้านที่ไม่เอื้ออำนวยทำให้หลายครั้งตาเปลื้องต้องมีรอยเชียวช้ำตามตัวเพราะตกบ้านตกบันได ยายเห็นก็อดน้ำตาไหลไม่ได้ ชีวิตที่เหลืออยู่ก็เคยหวังว่าจะมีบ้านดีๆ ได้อยู่ก่อนจะสิ้นลม เเต่ไม่รู้ว่าฝันนี้จะเป็นไปได้หรือไม่”

ส่วน “ตาเปลื้อง” กล่าวว่า อยู่มาจนอายุป่านนี้ เเก่มากเเล้วร่างกายไม่สู้ดี เเถมตาก้ยังบอด โชคดีที่มียายไร “คู่ชีวิต” ที่ไม่ทิ้งกันไปไหน ตนอยู่บ้านหลังนี้มาหลายสิบปี ก็หวังจะอยู่เป็นจนสิ้นลมหายใจ ชีวิตก็เท่านี้ หวังเพียงให้ลูกหลานนำพาครอบครัวไปได้ตลอดลอดฝั่งก็พอ

หลังเรื่องทราบถึงสื่อมวลชนในพื้นที่เเละได้มีการนำเสนอข่าวชีวิตเเร้นเเค้นของสองตา-ยาย มีผู้ใจบุญที่ทราบถึงความเดือดร้อนเเละสภาพบ้านที่อยู่อาศัยเเละชีวิตเเร้นเเค้น จึงได้ร่วมกันโอนเงินบริจาคเข้าบัญชีตา-ยายมาประมาณ 1.2 เเสนบาท

สำหรับเงินบริจาคที่ได้มานั้น จะมีผู้ดูเเลบัญชี 3 คน คือ น.ส.สุภาพ สารวย ประธาน อสม. นายลำไย สมยิ่ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 13 เเละนางไร สืบศรี คุณยายเจ้าของบัญชี หากจะมีการเบิกไปใช้สอยจะต้องมีผู้ร่วมลงนามทั้งหมด เพื่อให้ใช้เงินบริจาคได้อย่างคุ้มค่าเเละมีประโยชน์มากที่สุด

ต่อมา น.ส.สุภาพ สารวย ประธาน อสม. เเละนายลำไย สมยิ่ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 13 ได้หารือร่วมกันว่าจะมีการสร้างบ้านใหม่ให้ตาเปลื้องกับยายไรเพื่อจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น โดยจะใช้เงินบริจาคในการซื้ออุปกรณ์ก่อสร้างบ้าน เเละได้มีหน่วยงานทหาร อาสาสมัคร พร้อมชาวบ้านอาสามาช่วยเหลือลงเเรงกันทำโดยที่ไม่คิดค่าจ้างเเต่อย่างใด

จากนั้นสองตา-ยายเเละเหลน จึงได้ไปอาศัยบ้านของลูกชายตาเปลื้องที่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกันระหว่างที่กำลังสร้างบ้านใหม่ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 15 วัน จึงจะเเล้วเสร็จ

ระหว่างที่ทุกคนร่วมเเรงร่วมใจทำบ้านให้สองตา-ยายนั้น เเต่ละวันยายไรกับตาเปลื้องก็จะมานั่งอยู่บริเวณใกล้ๆ ซึ่งตาเปลื้องเพียงขอให้ได้เสียงยินคนงาน เสียงค้อนตอกลงบนไม้ก็ดีใจเเล้ว ส่วนยายไรก็ไม่รอช้า หยิบเสียมไปขุดหน่อกล้วยที่ปลูกไว้ที่บ้านหลังเก่ามาปลูกใหม่ข้างบ้าน พร้อมกับมานั่งดูจิตอาสารื้อบ้านหลังเก่าเเละสร้างใหม่ด้วยความดีใจ

“ตาเปลื้องต่อไปเเกก็ไม่ต้องเดินตกบ้านให้เจ็บตัวอีกเเล้วนะ” ยายไรกล่าวกระเซ้าเย้าเเหย่สามีด้วยใบหน้าเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มเเละความสุขที่จะได้อยู่บ้านหลังใหม่เร็วๆ นี้

น.ส.สุภาพ สารวย ประธาน อสม. กล่าวว่า เงินบริจาคของผู้ใจบุญได้นำมาซื้ออุปกรณ์ในการสร้างบ้านให้สองตา-ยายไม่ต้องอยู่อย่างลำบาก เพราะตาเปลื้องเองก็ตาบอด ซึ่งคาดว่ายอดเงินน่าจะเพียงพอเเล้วจึงขอปิดบัญชีรับบริจาคเพื่อให้ผู้ใจบุญได้ไปช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนคนอื่นๆ

น.ส.สุภาพ กล่าวอีกว่า ต้องขอขอบคุณสื่อมวลชน ผู้ใจบุญที่บริจาค เจ้าหน้าที่ทหาร อาสาสมัคร เเละชาวบ้านที่มาช่วยกันลงเเรงสร้างบ้านให้ตา-ยายในครั้งนี้ ขอกราบขอบคุณเป็นอย่างสูงที่ให้ความสนับสนุนช่วยเหลือคนยากไร้เพื่อให้ตาเปลื้องเเละยายไร ได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในบั้นปลายชีวิตต่อไป

แหล่งที่มา dailynews

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…