Home เรื่องดี ๆ มีข้อคิด “พลอย สโรชา” ตามองไม่เห็น เกียรตินิยมจุฬาฯ เจ้าของผลงานรางวัลหนังสือดีเด่น

“พลอย สโรชา” ตามองไม่เห็น เกียรตินิยมจุฬาฯ เจ้าของผลงานรางวัลหนังสือดีเด่น

วันนี้เราจะมาติดตามเรื่องราวชีวิตของ พลอย-สโรชา กิตติสิริ ที่ถึงเเม้ว่าเธอจะเป็นสาวทุพพลภาพ มีความพิпารทางสายตา เเต่เธอก็สามารถเรียนจบปริญญาตรี เกียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรียญทอง จากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เเละ จบศึกษาปริญญาโท สาขาจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อย่างภาคภูมิ

เเละสิ่งที่เรียกว่าทำให้เธอมีความพิเศษเเละเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับผู้คนที่มีความทุพพลภาพ ทางด้านสายตานั้นก็คือ ถึงเธอจะมองไม่เห็น เเต่เธอก็สามารถเขียนหนังสือวรรณกรรมร่วมสมัยเเละได้รับรางวัลมาเเล้ว ทั้งเรื่อง “จนกว่า เด็กปิดตา จะโต” เเละ “ก ไก่เดินทาง นิทานระบายสี”

โดยหนังสือ “จนกว่า เด็กปิดตา จะโต” เป็นเรื่องราวบันทึกส่วนตัวของเธอที่เขียนอย่างสม่ำเสมอมาตลอดเกือบสองปีเต็ม ที่เธอได้ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของเธอออกมาอย่างไม่มีกรอบอะไรมาจำกัดเอาไว้

เล่าในสิ่งที่เธอพบเจอในการดำเนินชีวิต ความนึกคิดที่เกิดขึ้น มุมมองต่อสิ่งต่างๆ บทเรียน ที่เธอได้จากการไตร่ตรอง ทำให้เธอมองไปข้างหน้าว่าควรทำหรือไม่ควรทำอะไร ซึ่งผลงานการเขียนของเธอนั้นได้ รับรางวัลชมเชย กลุ่มหนังสือสำหรับเด็กวัยรุ่น อายุ 12-18 ปี (สารคดี) ในปี 2559 มาเเล้ว

เเละนอกจากนั้นหนังสือ “ก ไก่เดินทาง นิทานระบายสี” ของเธอก็ยังได้รับรางวัล ชมเชย หนังสือสารคดี หนังสือดีเด่น ประจำปี 2560 เเละนอกจากนั้นเธอยังมีหนังสือเรื่อง “เห็น” อีกด้วย

สำหรับมุมมองของคนที่มองไม่เห็นนั้น พลอย สโรชา เคยเผยถึงความรู้สึกของเธอผ่านบันทึกว่า การที่ตัวเองตาบอดนั้นเหมือนเธอเป็นคนที่ถูกเลือก ไม่ว่าจะเธอจะเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตาม เธอถูกเลือกให้มาเป็นคนตาบอดด้วยเหตุผลอะไรสักอย่าง

การที่เธอมองไม่เห็นนั้นมันทำให้เธอได้สัมผัสถึงความกลัว ความเชื่อที่ผิดๆ เเต่ยังไงก็ตามเธอก็สัมผัสเเละเห็นถึงความรัก ความเข้าใจของกันเเละกัน ซึ่งเธอมักที่จะรู้สึกได้ผ่านคนรอบตัว เเละไม่น้อยครั้งที่เธอรู้สึกจากตัวเอง

ซึ่งเธอรู้สึกเเบบนี้ซ้ำเเล้วซ้ำเล่าจนเธอรู้สึกสะเทือนใจ เพราะทุกอย่างเหมือนเป็นการสร้างกำเเพงที่เธอไม่รู้จะเรียกมันว่าอะไรขึ้นมากันเธอไว้

เเต่ในสุดท้ายเเล้วเธอก็มีความคิดที่ว่า มันไม่ใช่การมองไม่เห็นหรอก ที่ทำให้หลายๆ สิ่งเป็นเรื่องยาก เเต่ความเชื่อว่าการมองไม่เห็นต่างหาก คือต้นเหตุที่เเท้จริงที่ทำให้เรารู้สึกเเย่เเละปิดกั้นตัวเอง

แหล่งที่มา สโรชา กิตติสิริพันธุ์

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…