Home โซเชียล “บุ๋ม ปนัดดา” ลงพื้นที่เร็ว ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม อยุธยาอ่วม ท่วมสูง 4 เมตร

“บุ๋ม ปนัดดา” ลงพื้นที่เร็ว ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม อยุธยาอ่วม ท่วมสูง 4 เมตร

น้ำปีนี้ มาเร็วกว่าปี 54 ท่วมสูงถึง 4 เมตร บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นำทีมองค์กรทำความดี ลงพื้นที่อย่างรวดเร็วช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา มอบน้ำดื่ม ของใช้จำเป็น โดย ข่าวสดบันเทิงออนไลน์ ต่อสายตรงไปสอบถาม บุ๋ม ปนัดดา ถึงการทำงานลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม และสะท้อนปัญหาความลำบากของชาวบ้าน

“คือในพื้นที่นี้เราช่วยโควิดมาเมื่อ 5-6 วันก่อน แล้วผลปรากฏว่ายังไม่ทันได้ออกจากบ้านเพราะหลายๆ บ้านต้องกักตัวเพราะเจอผู้เสี่ยงสูง ทีนี้กลายเป็นว่าพอเขายังไม่ได้ออกจากบ้าน น้ำมาอีก ที่เห็นกันในภาพขนาดบ้านที่ถมแล้วกับถนนคอนกรีตน้ำท่วมสูงประมาณเมตรครึ่งเป็นอย่างน้อย

บางจุดถ้าออกไปตรงท้องนาตรงถนนท่วม 4 เมตร ถือว่าสูงมาก แล้วพี่ๆ ที่เป็นเจ้าของพื้นที่บอกว่า ปีนี้น้ำมาเร็วกว่าปี 54 เก็บของไม่ทันเลย ที่นอนลอยไปกับน้ำหมดเลย”

“แต่ก่อนอยุธยารอรับน้ำจากที่อื่นมา แต่คราวนี้ท่วมก่อนชาวบ้านอีก ชาวบ้านบอกว่าลำบากมาก เพราะว่ายังเตรียมของกันไม่ทันสักอย่างหนึ่งเลย สวนกับนาอยู่ใต้น้ำไม่ต้องพูดถึงว่าจะเสียหายขนาดไหน”

บางบ้านออกมาไม่ได้ ฝากเพื่อนบ้านลอยคอออกมารับของ? “อย่าลืมว่าต่างจังหวัดบางทีจะเป็นผู้สูงอายุซะส่วนใหญ่ แล้วคนหนุ่มสาวจะมาทำงานในตัวเมืองกัน พอเป็นผู้สูงอายุก็ไม่สามารถที่จะออกมาได้สู้กระแสน้ำไม่ได้ บ้านโซนไหนที่ผู้ใหญ่บ้านจะประสานงานกันว่าคนนี้รับแทนคนนี้

คนนี้เอาไปสองถุงสามถุงแล้วเอาไปกระจายบ้านโน้นต่อ ก็ต้องช่วยกันก่อนในช่วงนี้เพราะว่าในส่วนของเรือกู้ภัยเองไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ทุกซอกทุกมุมเพราะว่าด้วยขนาดของเรือ และเราไม่ชำนาญทางซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมากก็เลยจำเป็นต้องให้คนในพื้นที่ช่วยเหลือกันและกันในระดับหนึ่งด้วยค่ะ”

“แต่พอเป็นน้ำท่วมในถุงยังชีพบางทีข้าวสารไม่ได้ใช้ด้วยซ้ำเพราะไม่มีที่จะหุง ไฟฟ้าถูกตัด เตาลอยไปหมดเลย ของที่ต้องการเป็นของสำเร็จรูปอย่างเช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่อยู่ในถ้วยร้อนสำเร็จอย่างนั้นเลย หรือไม่ก็อาหารกระป๋องก็จะช่วยได้

และที่ได้มากที่สุดคือน้ำดื่มที่เขาอยากได้มากๆ เลย แล้วก็ถุงดำเพราะว่าห้องน้ำบางทีใช้ไม่ได้ และที่อยากได้คือเทียนไขกับไฟแช็กค่ะ เพราะว่าเวลาน้ำท่วมพวกสัตว์ร้ายต่างๆ มันก็จะบุกขึ้นมาในบ้าน ซ่อนตัวในผ้าห่ม แล้วไฟต่างๆ ก็ถูกตัดด้วยก็จะเป็นอันตรายกับเขาได้ค่ะ”

“บางพื้นที่เดี๋ยวรอดูกระแสน้ำก่อนว่าจะเข้าไปโซนไหนกันอีก เราก็จะรีบไปดักเพราะว่าเราจะเป็นหน่วยค่อนข้างรุกเร็วก็เดาทางกระแสน้ำกันอย่างนี้ค่ะ”

น้ำมาเร็วไม่มีการเตือนล่วงหน้าจากทางการ? “เขาบอกว่าอยากจะให้ช่วยบอกกันล่วงหน้านิดหนึ่ง ช่วยคาดเดาสถานการณ์แล้วบอกกันล่วงหน้าว่าน้ำจะมาอย่างนี้นะ ไม่ใช่อพยพกันในคืนเดียวเหมือนอย่างที่ลพบุรีหรือชัยภูมิที่เกิดขึ้นภายในคืนนั้น ทีมบุ๋มก็วิ่งกันแทบไม่ทันเหมือนกัน

คือไม่ได้หลับไม่ได้นอนเลยก็เดินทางกันไปภายในคืนนั้นแล้วก็ช่วยเหลือกันในเช้าวันรุ่งขึ้นเลย ซึ่งทำงานกันยากมากกับการที่บอกค่อนข้างจะกะทันหันแบบนี้ ก็อยากให้เขาบอกล่วงหน้ากันนิดหนึ่งเราจะได้ทำงานกันทันด้วย ขึ้นอยู่กับระดับน้ำตอนนี้จะสูงขึ้นอีกไหม ถ้ามีมวลน้ำจากข้างบนลงมาอีกก็จะหนักค่ะ”

“บุ๋มเองก็คงต้องไปหลายพื้นที่ไม่ต้องห่วง เราทำงานบริหารการจัดการส่งทีมอยู่แล้วว่าเราจะมีสาขาแต่ละพื้นที่ที่จะลงพื้นที่กันได้ค่ะ แล้วก็เตรียมตัวทำถุงยังชีพเพิ่มเติม พวกถุงดำ เทียนไข ไฟแช็ก ที่เราอยากได้ ตอนนี้ก็สั่งทำบะหมี่ถ้วยร้อนสำเร็จรูปเพิ่มเติมไปแล้วด้วย 1,000 ชุด เพราะว่าเห็นทางการบอกเดือนหน้าจะมีพายุมาอีก เราเองก็ต้องเตรียมตัวล่วงหน้ากันอีกค่ะ”

แหล่งที่มา ข่าวสด

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…