Home โซเชียล ครูดอย ร้องความเป็นธรรม ลาผ่าตัดเนื้องอกฉุกเฉิน แต่ถูก ผอ. บีบให้ลาออก

ครูดอย ร้องความเป็นธรรม ลาผ่าตัดเนื้องอกฉุกเฉิน แต่ถูก ผอ. บีบให้ลาออก

บนโลกออนไลน์ได้มีการเเชร์เรื่องราวของ “ครูบีม” ครูอัตราจ้างบนดอย ใน อ.เเม่สะเรียง จ.เเม่ฮ่องสอน ที่ป่วຍเป็นเนื้องอกผ่ๅตัดฉุпเฉิน ก่อนจะยื่นใบลาที่หลัง กลับถูกผู้บริหารโรงเรียนบีบให้ลาออกเมื่อบีบไม่สำเร็จ กลับถูกให้ประเมินไม่ผ่าน โดยได้ระบุเนื้อหาบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า…

“อย่าเลื่อนผ่าน เรื่องราวของครูบีม เล่าสู่กันฟังทั้งน้ำตา เพียงเพราะคำว่า #ลูกจ้าง เสียงหนูไม่ดังตะโกนเเล้วไม่มีใครได้ยิน เดิมครูบีม ตำเเหน่ง ลูกจ้างชั่วคราว #ครูวิกฤต (งบ สพฐ.) เเต่ ตชด. ได้ทำหนังสือขอไปที่เขต น้องสอบได้จึงได้ทำสัญญาเเละเริ่มงาน วันที่ 1 ธันวาคม 60 ที่ อ.เเม่สะเรียง จ.เเม่ฮ่องสอน (รร. ตชด……)

ทำงานเต็มศักยภาพ การเดินทางเเสนลำบาก เดินทางผ่านลำธาร เเละ ภูเขา ใช้เวลา 2ชั่วโมงครึ่ง ฤดูฝน 3ชั่วโมงครึ่ง ต้องกินนอนที่โรงเรียน

เหตุเกิดวันที่​ 29 พฤษภาคม 62​ น้องปวดท้องเเละเข้ารับการผ่าตัดช็อกโกเเลตซีตส์ฉุпเฉิน (เย็บ10เข็ม) ซึ่งน้องได้เเจ้งทางไลน์ รร. เเล้วว่าขอลา เเต่ไม่ได้เขียนใบลา เพราะทางรร.บอกให้บอกปากเปล่าก็ได้ จึงปฏิบัติตาม เเต่ #ตกงาน

เหตุผลเพราะว่าขาดราชการเกิน 15วัน เเต่ในระหว่างที่รักษาตัวนั้นผู้ใหญ่เเจ้งให้น้องจ้างคนในหมู่บ้านเพื่อไปสอนเเทนตอนเเรกจ้าง 200 ต่อมาผู้ให้จ้าง 300 เเต่สุดท้ายตกงาน #ยื่นอุทธรณ์ร้องทุกข์ไปหลายที่ #เเต่น้องไม่ได้รับความเป็นธรรม”

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุการณ์วันที่ป่วຍหนัก กลายเป็นว่าตอนนั้นเธอป่วຍฉุпเฉินไม่ได้เขียนใบลางาน ผู้บริหารโรงเรียนเเจ้งว่าเธอขาดงานราชการเกิน 15 วันเเละถูกตำหนิเเละถูกบีบให้ลาออก เธอจึงไปลาออกจากต้นสังกัด ในตัวอำเภอเเม่สะเรียง เเต่ไม่สามารถระบุสาเหตุของการลาออกได้

เนื่องจากเจ้าหน้าที่ระบุว่าสาเหตุจากการป่วຍเป็นเหตุผลที่ไม่เพียงพอ จึงเว้นช่องว่างไว้ ประกอบกับผู้บริหารโรงเรียนอาจถูกตั้งคณะกรรมการสอบ เจ้าหน้าที่จึงยื่นใบลาป่วຍให้เธอกรอก พร้อมกับนำใบรับรองเเพทย์เเนบให้กับผู้บริหารโรงเรียน

ต่อมา เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายน 2562 ทางโรงเรียน มีการประเมินผลการปฏิบัติงานของลูกจ้างชั่วคราว ประจำปีมีผู้ประเมิน 3 คน ประกอบด้วย ประธานกรรมการสถานศึกษา คือผู้ใหญ่บ้าน ส่วนกรรมการฯ

คนที่ 2 คือผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กรรมการทั้งสองให้คะเเนนผ่านคือ 90 คะเเนน ซึ่งคะเเนเต็ม 100 รวมได้ 180 คะเเนน เเต่ผู้บริหารโรงเรียน ไม่ยอมให้คะเเนน เเละไม่ยอมเซ็นเอกสารประเมิน

ซึ่งต่อมามีการประเมินรอบสอง ปรากฏว่าผู้บริหารโรงเรียนให้คะเเนนตน 57 คะเเนน ส่วนคนอื่นให้คะเเนน 60 เเละ 61 ตามลำดับ ทำให้คะเเนนเธอตกเหลือ 59.37 เท่านั้u เเต่จากการสังเกตพบว่ากรรมการทั้งสองคนให้ตนผ่านกลับระบุในความเห็นควรจ้างต่อไปเเต่ควรปรับปรุงเเก้ไข

แหล่งที่มา chiangmainews

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…