Home โซเชียล หญิงขาอ่อนเเรง อยู่บ้านร้างลำพัง ไร้บัตรคนพิпาร หมอไม่ออกใบรับรองให้

หญิงขาอ่อนเเรง อยู่บ้านร้างลำพัง ไร้บัตรคนพิпาร หมอไม่ออกใบรับรองให้

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวสุดสะเทือนใจของหญิงพิпารรายหนึ่ง อาศัยอยู่ในบ้านร้างเพียงลำพัง ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ที่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 4 บ้านปากคลอง ต.หนองบ่อ อ.ย่านตาขๅว จ.ตรัง จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

พบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านร้าง มี น.ส.ศรีเรือน หวังหลี หรือแค็ท อายุ 46 ปี หญิงพิпารขาขวา มีอาการขาอ่อนแรง ตั้งแต่เข่าจนถึงปลายเท้า เนื่องจากประสบอุบัติเหตุจักรยานล้มเมื่อ 4 ปีก่อน จึงไม่สามารถเดินได้อย่างคนปกติทั่วไป ต้องใช้ไม่เท้าผยุงตัว เพื่อออกไปทำกิจวัตรประจำวัน โดยเฉพาะการเดินทางไปห้องน้ำ

สำหรับบ้านร้างหลังดังกล่าวเป็นของญาติที่ น.ส.ศรีเรือน อาศัยอยู่เพียงลำพัง สภาพเป็นบ้านร้างชั้นเดียว มีเพียงหลังคา เปิดโล่งตั้งแต่ด้านหน้าถึงด้านหลัง หญ้าขึ้นsก โดยด้านหลังมีกำแพงบ้านเก่าสูงกว่า 1 เมตร ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีห้องครัว มีเพียงห้องนอน 1 ห้อง ที่พอได้ใช้เป็นที่หลับที่นอน

กับข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นสภาพเก่าทั้งหมดเพียงไม่กี่ชิ้น เช่น เสื้อผ้า ถ้วย จาน ชาม หม้อ กระทะ ตู้เย็น ตู้กับข้าว เตาแก๊ส ใช้วิธีหุงหาอาหาร และใช้ชีวิตปกติบนลานพื้นของบ้านที่เปิดโล่ง สภาพความเป็นอยู่ไม่ถูกสุขลักษณะ ไม่มีความปลอดภัຍ

ทั้งนี้ เวลาจะเข้าห้องน้ำ เพื่อทำธุระส่วนตัว น.ส.วศรีเรือน ต้องพยายามลุกประคองตัวเองด้วยไม้เท้าข้างเดียวไป โดยตลอดทางมีทั้งต้องผ่านประตูเก่ายกพื้นต่างระดับ ต้องนั่งลงแล้วลากขาตัวเองไป พยุงตัวลุกขึ้นเดินต่อ

เพื่อไปเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวภายในศูนย์เรียนรู้ชุมชนบ้านปากคลอง ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านร้างไประมาณ 60 เมตร หากวันไหนฝนตกก็ลำบากต้องพาตัวเองทุลักทุเลไปเข้าห้องน้ำ และเปียกปอนกลับมา

น.ส.ศรีเรือน เล่าว่า ตนไม่เคยแต่งงานมีครอบครัว ทุกวันนี้ต้องอยู่บ้านร้างหลังนี้เพียงลำพัง ไม่อยากจะไปอยู่กับครอบครัวของพี่น้อง เพราะเกรงใจพี่น้องทุกคนล้วนมีครอบครัว มีลูกหลาน ที่ต้องรับผิดชอบ ตนอยู่ลำพังแบบนี้สบายใจกว่า

ต้องการเพียงให้มีผู้ช่วยเหลือสร้างบ้านหลังเล็กๆ ให้สักหลัง โดยพี่สาวมอบที่ดินสำหรับสร้างบ้านให้ แต่ยังขาดทุนทรัพย์ในการสร้างบ้าน จึงอยากขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และช่วยส่งเสริมอาชีพให้คนพิпารอย่างตนได้มีรายได้เล็กๆ น้อยๆ

ซึ่งทุกวันนี้ตนมีเงินที่ได้จากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เดือนละ 500 บาท และบางเดือนพี่สาวจะแบ่งเงินมาให้ใช้บ้าง 200-300 บาท รวมทั้งซื้อข้าวของจำเป็นมาให้ จึงอยากได้บัตรประจำตัวผู้พิпาร เพื่อจะได้มีเงินสวัสดิการคนพิпารมาใช้จ่าย เพราะตนไปพบหมอขอใบรับรองแพทย์ เพื่อยื่นขอบัตรคนพิпารหลายต่อหลายครั้ง

แต่หมอที่รักษาไม่ออกใบรับรองแพทย์ให้ โดยบอกว่าอาการพิпารที่ตนเป็นอยู่มีโอกาสหายเป็นปกติ หากไปขอรับเงินเท่ากับไปใช้เงินของเขาฟรีๆ ซึ่งตนรู้สึกเสียใจ เพราะอาการพิпารที่ตนเป็นอยู่เกิดจากการประสบอุบัติเหตุเมื่อ 4 ปีก่อน จนถึงวันนี้ตนก็ยังไม่หาย

ดังนั้นหากได้บัตรคนพิпารตนจะมีเงินเพิ่มขึ้น อย่างน้อยจะได้นำมาเป็นค่าใช้จ่ายประจำวัน และเป็นค่าเดินทางไปพบหมอ ซึ่งทุกวันนี้ตนมีโรคประจำตัว

ได้แก่ เบาหวาน ความดัน หัวใจและหลอดโลหิต ที่ต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่องและต้องไปพบหมอตามวันนัด ที่ผ่านมาญาติพี่น้องช่วยดูแล แต่ตนไม่อยากรบกวน แต่ไม่เคยได้รับการเหลียวแล หรือช่วยเหลือจากหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบ

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือ น..สศรีเรือน หวังหลี ติดต่อได้โดยตรงที่หมายเลขโทรศัพท์ 093-679-2951 หรือธนาคารออมสิน สาขาย่านตาขๅว ชื่อบัญชี ศรีเรือน หวังหลี บัญชีเลขที่ 020151855622

แหล่งที่มา ข่าวสด

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…