Home โซเชียล คุณลุงไม่ยอมแพ้ ขอทำตามฝัน ได้เป็นปลัดอำเภอในวัย 58 ปี

คุณลุงไม่ยอมแพ้ ขอทำตามฝัน ได้เป็นปลัดอำเภอในวัย 58 ปี

วันนี้เรามีอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามสอบบรรจุราชการ หรือสอบครูผู้ช่วยได้อย่างแน่นอน หากเรา มุ่งมั่น และตั้งใจไม่ลดละความพยายามไม่ว่าความฝันจะเป็นอะไรย่อมไปถึงฝัน

โดยคุณลุงสมพร ที่สานฝันตอนเด็กว่าอยากเป็นปลัดอำเภอ มานะอ่านหนังสือพยายามสอบจนได้ที่ 25 จากผู้สอบ 12,000 คน ด้วยอายุ 58 ปีในตอนนั้น ต่อมาไม่นานทางเพจความปลัดอำเภอได้มีการโพสต์ถึงเรื่องราวของคุณลุงสมพร ทองรักษ์ ถึงการได้เป็นปลัดอำเภอตอนอายุ 58 ปี ซึ่งปัจจุบันท่านได้เกษียณไปแล้วเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา

และเมื่อปี 2561 คุณลุงสมพรมีอายุ 58 ปีแล้ว ได้กล่าวว่า ผมใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กว่าจะเป็นปลัดอำเภอให้ได้ เพราะปลัดอำเภอเป็นอาชีพที่ได้ใกล้ชิดประชาชน เข้าถึงประชาชนได้จริง ได้ช่วยเหลือ ได้ทำงานเพื่อประชาชน ทำงานเพื่อสังคม

สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจคือ ภาพในวัยเด็กที่ท่านนายอำเภอและปลัดอำเภอ ออกเยี่ยมเยือน พบปะพี่น้องประชาชน ท่านทั้งสองพูดจาดีมาก เป็นกันเองกับชาวบ้านทุกคน เวลาไปอำเภอทั้งสองก็ให้การต้อนรับ ช่วยเหลืออย่างดี และดูแลเหมือนญาติพี่น้อง

ภาพนี้อยู่ในความทรงจำตลอดมา และตั้งใจว่าไม่ว่าอายุเพียงไหน จะตั้งใจสอบเป็นปลัดอำเภอให้ได้ สำหรับผมถึงแม้ว่าจะเป็นเวลาเพียง 2 ปี แต่รู้สึกมีความสุข รู้สึกภาคภูมิใจ

ลุงสมพรเคยสอบได้ 4 ครั้ง เมื่อปี 2548 ไม่ได้มาสัมภาษณ์เพราะยังไม่พร้อม เมื่อปี 2558 เหมือนกันกับครั้งก่อนที่ยังไม่พร้อม เมื่อปี 2559 ได้ที่ 16 ก็ยังไม่พร้อม ส่วนครั้งปี 2561 ก็ได้ลำดับที่ 25 ด้วยแรงบันดาลใจจากครอบครัวทำให้มาสัมภาษณ์

โดยท่านได้บอกว่าฝึกฝนตัวเองมาตลอด ทำข้อสอบตลอดแล้วจับเวลา เพราะถ้าไม่จับเวลาจะทำข้อสอบได้ไม่ทัน แล้วคะแนนจะได้ไม่ดีเท่าไหร่ แล้วทุกวันนี้มีภาษาอังกฤษก็ต้องหัดท่องศัพท์

พร้อมกับได้กล่าวถึงคนที่อยากมาเป็นปลัดอำเภอว่า สิ่งที่สำคัญคือ ขยันอ่านหนังสือมากๆ เพราะข้อสอบยาก และต้องแข่งขันกับคนจำนวนมาก อ่านหนังสือ พรบ.ฉบับเต็ม สรุปที่สำคัญไว้ ลองทำแนวข้อสอบ ข้อสอบเก่า แบบฝึกหัด จะได้บริหารเวลาได้เหมาะสม หรือแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนๆ

แหล่งที่มา ความปลัดอำเภอ / thepeople

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…