Home โซเชียล ร้านข้าวแกง 10 บาท ทั้งแจกทั้งแถม ขาดทุนไม่เป็นไร ขอช่วยเหลือคนลำบาก

ร้านข้าวแกง 10 บาท ทั้งแจกทั้งแถม ขาดทุนไม่เป็นไร ขอช่วยเหลือคนลำบาก

ขึ้นชื่อว่า “พ่อค้าแม่ค้า” ขๅยของย่อมหวังผลกำไร แต่ในยุคโควิดได้ส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ค้าขๅย ไม่มีลูกค้าแล้วจะขๅยให้ใครล่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพ่อค้าแม่ค้าข้าวแกงด้วยแล้ว ของต้องทำวันต่อวัน

ในช่วงวิกฤติพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ก็จะงดขๅยไปเลย เพราะรู้ดีอยู่แล้วว่า ลูกค้าน้อย เสี่ยงขาดทุน แต่ไม่ใช่กับร้านข้าวแกงถุงใน อ.หาดใหญ่ ที่ไม่ยอมหยุดขๅย ใจบุญขๅยแบบเข้าใจหัวอกคนลำบากเพียงถุงละ 10 เท่านั้uไม่พอใจดีลดแหลกแจกแถมอีก

ร้านข้าวแกงที่ว่ามานี้ ตั้งอยู่เลขที่ 315 ถนนชูพัน เส้นสามแยกสนามบิน-กองบิน56 หมู่ 6 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อยู่เลยทางเข้ากองบิน 56 มาประมาณ 400 เมตร เป็นตึกแถว 2 ชั้น

ผู้สื่อข่าวเข้าไปในร้านพบข้าวแกงถุงมีให้เลือกมากกว่า 10-16 เมนู ทั้งต้มผัดแกงทอดและปริมาณแกงถุงก็แทบไม่ได้น้อยไปกว่าแกงถุงที่ขๅยกันอยู่ทั่วๆ ไป

ขๅยถูกมาก แกงถุงทุกอย่างราคาแค่ถุงละ 10 บาท และข้าวถุง 10 บาท เป็นข้าวสังข์หยดของ จ.พัทลุง และเป็นข้าวไรซ์เบอรี่อย่างดีไม่เหมือนกับข้าวขๅวที่ขๅยตามร้านข้าวแกงทั่วๆ ไป เรียกว่ากินอิ่มกันทั้งครอบครัว ที่สำคัญยังลดแลกแจกแถมให้กับคนที่ลำบาก เช่นซื้อแกง 1 ถุงข้าว 1 ถุง ก็จะแถมแกงให้อีก 1 ถุง

น.ส.สลินดา หง๊ะฝา แม่ครัวประจำร้าน บอกว่า ร้านนี้เป็นของ คุณเสาวลักษณ์ ซึ่งเป็นข้าราชการหน่วยงานหนึ่ง เปิดมาตั้งแต่วันที่ 19 ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อที่ต้องการที่จะช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด ให้ได้มีข้าวกิน ไม่ได้เปิดมาเพื่อหวังผลกำไร แทบขาดทุนด้วยซ้ำเพราะวัตถุดิบทุกอย่างใช้ของดี

โดยร้านจะเปิดตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม แกงที่ทำก็ไม่ได้ทำครั้งเดียวแล้วนำมาวางขๅย แต่จะค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ ตลอดทั้งวันเพื่อให้อาหารสดใหม่ตลอด แกงไหนหมดก็ทำมาเติม ขๅยบ้างแถมบ้างแจกบ้าง

“บางคนมีเงินแค่ 10 บาท มาซื้อข้าวก็จะแถมแกงไปให้ หรือมีเงินแค่ซื้อแกง 10 ก็จะแถมเข้าไปให้ หรือใครที่มาซื้อแกงถุงสองถุงก็จะแถมไปให้อีกหนึ่งถุง เพราะต้องการที่จะช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนในช่วงโควิดให้มีข้าวแกงกินจริงๆ” น.ส.สลินดา บอกถึงความตั้งใจดีของร้าน

แม่ครัวประจำร้านยังบอกอีกว่า ก่อนที่จะเปิดเป็นร้านข้าวแกงถุง 10 บาท เจ้าของร้านเคยทำอาหารแจกชาวบ้านมาก่อน แต่บางคนอาจจะอายไม่กล้ามารับ ก็เลยเปลี่ยนมาเปิดร้านขๅยในราคาถูกแค่ 10 บาท โดยเปิดรับสมัครแม่ครัวซึ่งตนก็มาสมัครเพราะเคยอยู่ร้านอาหารมาก่อนและตกงาน เท่ากับได้มีงานทำและได้ช่วยคนลำบากไปด้วย

ในยามวิกฤติเราอาจเห็นความเห็นแก่ตัวมากกว่าการแบ่งปัน แต่ไม่ใช่สำหรับร้านแกงถุงของ “เสาวลักษณ์” ที่มีแม่ครัวมือหนึ่งใจดีใจบุญคอยทำอาหารเพื่อบรรเทาทุกข์ผู้คนในยามวิกฤติโควิด

แหล่งที่มา dailynews

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…