Home โซเชียล สาววัย 21 สั่งของออนไลน์ แต่โดนโกง โอนเงินเสร็จโดนบล็อคแชททันที ทำทุกทางเพื่อเอาเงินคืน

สาววัย 21 สั่งของออนไลน์ แต่โดนโกง โอนเงินเสร็จโดนบล็อคแชททันที ทำทุกทางเพื่อเอาเงินคืน

เราในยุคที่ใครๆ ก็ซื้อของออนไลน์ได้ง่าย สะดวก เพียงแค่ปลายนิ้วกดและโอนเงินรวดเร็วผ่านมือถือ ทุกอย่างดูราบรื่น ง่ายดาย มันจะดีแค่ไหนถ้าเราได้ของมาตามที่สั่ง แต่มันก็เหมือนดาบสองคม เพราะมีทั้งประโยชน์และโทษเช่นกัน นอกจากสร้างความสะดวกสบายแล้ว มันยังเป็นช่องทางที่มิจฉาชีพสามารถใช้หลอกหลวงผู้อื่นได้ง่ายๆ อีกด้วย

ทำให้มีหลายคนเจอเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น… “ซื้อของออนไลน์ แต่สุดท้ายโดนโกง” เมื่อสอบถามไปยังผู้ขๅย ปรากฎว่าหนีหาย ไม่ตอบ แถมบล็อคช่องทางติดต่ออีก แล้วแบบนี้จะทำยังไงดี วันนี้เราจะเเชร์วิธีเอาเงินคืนให้ทุกคนกันค่ะ เพราะมีผู้ใช้งานเฟสบุ๊กท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความหลัง ซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกง เอาไว้ว่า…

โดนโกงเงินได้คืนอย่างจรวดภายใน 6 วัน

ถ้าซื้อของออนไลน์แล้ว โดนโกง โอนเงินไป ต่อมารู้ว่าถูกโกง

#วิธีเอาเงินคืน จากคนที่โกงสิ่งที่ต้องทำ คือ

1. ไปโรงพัก แจ้งเจ้าพนักงานว่ามีการโกงโน่นนี่นั่น เอาสลิปการโอนเงิน ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ #อย่าลงบันทึกประจำวันเป็นอันขาด ให้แจ้งความ “ขอแจ้งความจับดำเนินคดี”

2. ขอถ่ายเอกสารใบแจ้งความเอกสารต้องมีสิ่งสำคัญ

– เลขที่เอกสาร

– ตราครุฑด้วย

– พอได้เอกสารแล้ว ให้ไปธนาคาร ของโจร ที่เราโอนเงินไป(สาขาไหนก็ได้ ที่ใกล้บ้านเรา) บอกเจ้าหน้าที่ว่า เราต้องการเงินคืน จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเอาเอกสารมาให้กรอก ก็กรอกไปตามเจ้าที่บอก และอย่าลืมว่าระบุ “ต้องการเงินคืน”

ทีนี้ จนท.เขาจะบอกว่า จะตรวจสอบแล้วแจ้งให้เราทราบ อาจนานหน่อย แต่โอกาส ใด้เงินคืนมีสูง

#แต่ที่สำคัญโจรคนนั้น จะไม่สามาถทำธุรกรรมการเงินใด้เลย แม้แต่ที่เดียว ทุกธนาคารจนกว่า จะเคลียร์กับเราก่อน หรือ เคลียร์กับธนาคารนั้นๆ ก่อน

เพราะนอกจะเป็นคดีกับเราแล้ว…ก็ยังเป็นคดีกับธนาคารด้วย #ซึ่งธนาคารจะดำเนินการตามไวมาก

ปล. ตำรวจทำงานกันไวมากเดินเรื่องให้ทุกอย่าง รอคนโกงติดต่อกลับมารอรับเงินคืนอย่างเดียว

สำหรับการซื้อของออนไลน์แล้วถูกโกงนั้น ผู้ขๅยที่ฉ้อโกง จะเข้าข่ายทำความผิดดังนี้

1. ตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 341 การทุจริตหลอกลวงผู้อื่นด้วยข้อความที่เป็นเท็จ หรือ ปกปิดข้อความจริง ซึ่งควรบอกและแจ้งให้ทราบ จะมีโทษจำคุпไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจะมีอายุความ 3 เดือน นับตั้งแต่วันที่รู้เรื่องกระทำผิดและรู้ตัวผู้กระทำผิด ดังน้ันหากรู้ตัวว่าถูกโกง ให้รีบแจ้งความภายใน 3 เดือน

2. ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 ที่เกี่ยวกับการนำเข้าซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ หลอกลวง ทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย มีโทษจำคุпไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาทด้วย โดยมีอายุความ 10 ปี

แหล่งที่มา Sai Kamonwan, TCSD , Kapook

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…