Home โซเชียล เฟซบุ๊กเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะ ถ่ายรูป ฟังเพลง รับสายได้ ราคาเริ่มต้น 9,200 บาท

เฟซบุ๊กเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะ ถ่ายรูป ฟังเพลง รับสายได้ ราคาเริ่มต้น 9,200 บาท

เฟซบุ๊กจับมือเรย์แบน เปิดตัวแว่นตาอัจริยะรุ่นแรกของบริษัท Ray-Ban Stories ถ่ายภาพ/คลิปวิดีโอ ฟังเพลง โทรศัพท์ได้ ราคาเริ่มต้น 9,200 บาท ก่อนพัฒนาไปสู่แว่นตา AR ในอนาคต

เรียกเสียงฮือฮาได้อย่างล้นหลามเลยทีเดียว หลังในช่วงค่ำคืนวันที่ 9 ก.ย. 2564 (ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ) ‘เฟซบุ๊ก’ ได้เปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะรุ่นแรก นับเป็นอีกก้าวหนึ่งก่อนพัฒนาไปสู่แว่นตาเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ AR (Augmented Reality) ในอนาคต

โดยแว่นตารุ่นแรกของเฟซบุ๊กดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า Ray-Ban Stories ซึ่งเกิดจากความร่วมมือกันกับ EssilorLuxottica บริษัทผู้ผลิตแว่นตาเรย์แบน (Ray-Ban) ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพและวิดีโอสั้นๆ ฟังเพลง และรับสายหรือโทรออกได้

สำหรับ Ray-Ban Stories สนนราคาเริ่มต้นที่ 299 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 9,200 บาท โดยจะวางจำหน่ายทั้งบนช่องทางออนไลน์และร้านค้าในสหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, แคนาดา, ไอร์แลนด์, อิตาลี และสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ แว่นตาอัจฉริยะดังกล่าวมาพร้อมกับกล้องคู่ความละเอียด 5 เมกะพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้สูงสุด 30 วินาที โดยบนแว่นจะมีปุ่มแคปเจอร์ หรือสามารถใช้คำสั่งเสียงของ Facebook Assistant ลั่นชัตเตอร์แทนก็ได้

นอกจากนี้ ในขณะที่กำลังถ่ายภาพจะมีแสงไฟ LED สว่างขึ้น เพื่อให้คนที่อยู่รอบๆ ทราบว่ากำลังจับภาพอยู่ ขณะที่ลำโพงเป็นแบบ open-ear ติดตั้งมาในตัว ส่วนไมโครโฟนถูกติดตั้งมา 3 ตัว เพื่อมอบเสียงที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นสำหรับการโทรและการบันทึกวิดีโอ รวมถึงยังมีเทคโนโลยี Beamfoming และอัลกอริทึมลดเสียงรบกวนอีกด้วย

แว่นตา Ray-Ban Stories ยังสามารถจับคู่กับแอปพลิเคชั่น Facebook View เวอร์ชั่นใหม่ ที่ทำให้ผู้ใช้เเชร์เรื่องราวลงในโซเชียลมีเดียได้ โดยแอปดังกล่าวสามารถดาวน์โหลดได้แล้วบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถบันทึกภาพและวิดีโอต่างๆ จากแว่นลงโทรศัพท์ได้ด้วย

“Ray-Ban Stories เป็นก้าวสำคัญสู่อนาคต ที่โทรศัพท์จะไม่ได้เป็นศูนย์กลางในชีวิตของเราอีกต่อไป และคุณจะสามารถทำทุกอย่างได้พร้อมกัน ไม่จำเป็นต้องเลือกว่าจะโต้ตอบกับอุปกรณ์ หรือโต้ตอบกับโลกรอบๆ ตัวคุณ” มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊กกล่าว

ซัคเคอร์เบิร์กยังกล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องความปลอดภัຍและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้แว่นตานั้น เฟซบุ๊กจะไม่รุกล้ำข้อมูลของผู้ใช้หากไม่ได้รับอนุญาต โดยรูปภาพและวิดีโอที่ถ่ายได้จากแว่นตาอัจฉริยะนี้ จะถูกจัดเก็บในแอป Facebook View ที่ไม่มีโฆษณามารบกวน

แหล่งที่มา thairath

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…