Home โซเชียล จากหนุ่มโฮมเลส ตอนอายุ 17 ปี สู่การเป็นเจ้าของบริษัทมูลค่า 260 ล้าน จากงานอดิเรกที่ชอบ

จากหนุ่มโฮมเลส ตอนอายุ 17 ปี สู่การเป็นเจ้าของบริษัทมูลค่า 260 ล้าน จากงานอดิเรกที่ชอบ

เปิดเรื่องราวของนาย Harry Sanders หนุ่มวัย 23 ปี จากเมืองเมลเบิร์u ประเทศออสเตรเลีย ย้อนกลับไปในวัย 17 ปี เขาต้องไปใช้ชีวิตเป็นคนไร้บ้านอยู่ที่ข้างถนน นอนบนโซฟาที่ถูกทิ้ง หรือแม้แต่ใต้สะพาน หลังจากที่ต้องออกจากบ้านเพราะพ่อกับแม่ของเขาหย่าร้างกัน

แต่ทว่าในช่วงเวลาที่เขาเคยเรียนอยู่ในระดับชั้นไฮสคูล เขาได้ทำโครงการสร้างระบบปรับปรุงเสิร์ชเอนจิ้นขึ้นมาและทำเป็นงานอดิเรก โดยตอนแรกก็รับงานเป็นฟรีแลนซ์ทั่วๆ ไป จากนั้นก็เริ่มจริงจังขึ้น นำเงินเก็บที่ได้จากการรับงานมาก่อตั้งเป็นบริษัทที่ชื่อว่า StudioHawk

อย่างไรก็ตาม พออายุ 17 ปี เขาต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน เนื่องจากพ่อแม่หย่าร้างกัน เขารู้สึกไม่มีความสุขอีกต่อไป ก็เลยออกมาจากที่ตรงนั้น เขาบอกว่า เงินที่ได้มาตอนนั้น ก็ต้องเอาไปลงกับคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ จึงต้องอดมื้อกินมื้อ และไม่มีเงินไปเช่าบ้าน

ในตอนแรกที่ทำการบริษัทมันก็ไม่ได้มีความหวือหวามากมาย แถมยังดูไร้ความหวังจนเกือบที่จะตัดสินใจยุบบริษัท เพื่อที่เขาจะได้รับเงินคืนและเอาไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ซึ่งโชคดีที่งานของเขานั้นเป็นงานที่ทำได้จากทุกที่ การมีอินเทอร์เน็ตฟรีตามที่ต่างๆ ก็ช่วยเขาได้มาก

การทำธุรกิจของบริษัท StudioHawk ก็คือการรับงาน จากบริษัทอื่นๆ เพื่อทำ SEO (กระบวนการที่พยายามเพิ่ม Traffic ที่มีคุณภาพ เข้าสู่เว็บไซต์จาก Search Enigne ต่างๆ) จนมันค่อยๆ เติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ

ปัจจุบันบริษัทของเขารับงานจากลูกค้ามากกว่า 300 ราย ประกอบไปด้วยแบรนด์ชื่อดังอย่าง New Balance และ Bauer Media Group จากเยอรมนี

ล่าสุดบริษัท StudioHawk ได้รับรางวัล Autralian Business Award ในสาขา Marketing Innovation เมื่อปี 2019 และรางวัลอื่นๆ อย่างมากมาย นับเป็นการประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่มาก จากการเริ่มต้นโดยนับจากศูนย์

แต่โชคดีที่เขาดำเนินการถอนตัวไม่สำเร็จ ทำให้ทุกวันนี้เขากลายมาเป็นมหาเศรษฐี ที่เป็นเจ้าของบริษัทที่มีมูลค่ากว่า 5.83 ล้านปอนด์ หรือราวๆ 261 ล้านบาท

“จากการเริ่มต้นโดยที่ไม่มีอะไรเลย มันเป็นอะไรที่บ้ามากๆ การทำเงินได้มากมายขนาดนี้ยังคงเป็นเรื่องที่ดูเกินจริงสำหรับผมอยู่เสมอ”

“ผมมีบริษัทที่มีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ แต่บางครั้งผมก็ยังรู้สึกไม่สบายใจที่จะซื้อขนมปังมูลค่า 3 เหรียญอยู่เลย มันมีคำถามขึ้นมาในใจว่า ‘เราจำเป็นที่จะต้องซื้อมันจริงๆ เหรอ?’”

“สำหรับวัยรุ่นคนอื่นๆ ที่อยากจะประสบความสำเร็จแบบผม อยากจะบอกว่าผมไม่ใช่คนพิเศษ ผมไม่ใช่คนที่ฉลาดมากมายหรืออัจฉริยะที่กล้าทำสิ่งใหม่ๆ”

“ผมก็แค่คนธรรมดาที่เมื่อมีแล้วจะมอบสิ่งต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ให้กับผู้อื่น และผมคิดว่าคนอื่นๆ ควรจะทำแบบนั้น” Harry กล่าว

แหล่งที่มา ladbible / harrysandersseo / catdumb

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…