Home โซเชียล เด็กชายชั้น ป.5 ปั่นจักรยานเก็บของเก่า ไม่เคยอายคน ขอแค่ให้แม่และน้องมีกิน

เด็กชายชั้น ป.5 ปั่นจักรยานเก็บของเก่า ไม่เคยอายคน ขอแค่ให้แม่และน้องมีกิน

เปิดเรื่องราวชีวิตของเด็กชายชั้น ป.5 เขาตัดสินใจมาทำในสิ่งที่ใครหลายๆ คนมองว่าเป็นเรื่องน่าอาย อย่างการเก็บขยะ ที่ถนนสายนางรอง–หนองกี่ ต.ลำไทรโยง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ผู้ที่สัญจรไปมามักจะได้พบเห็นเด็กชายคนหนึ่ง ปั่นจักรยานคันเก่าๆ ช้าๆ ริมถนนเพื่อตระเวนเก็บของเก่าอยู่ประจำ เด็กชายคนนี้คือ “น้องมาร์ค” นักเรียนชั้น ป.5 ชาว อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์

น้องมาร์ค หรือ ด.ช.ทิพย์แทนไทย นามปัญญา อายุ 11 ปี ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านวังกระโดน อ.นางรอง การที่เด็กชายมาเก็บขยะเก็บของเก่าทุกวันนี้ ก็เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ โดยจะเก็บของเก่าตามริมถนนไปให้พ่อคัดแยกขๅย เพื่อหาเงินมาเลี้ยงแม่ และน้องสาววัยขวบเศษ

น้องมาร์ค เล่าว่า ช่วงนี้ไม่ค่อยมีของเก่าให้เก็บไปขๅยเหมือนเมื่อก่อน แม่ก็ต้องเลี้ยงน้องอยู่บ้าน ทำให้มีแค่พ่อที่ต้องออกมาเก็บของเก่าคนเดียว ตนจึงขอออกมาด้วย โดยปั่นจักรยานคู่ใจที่แม้จะมีสภาพเก่าโซ่หลุดบ้าง ยางรั่วบ้าง ก็ยังพอปั่นไปหาเก็บของเก่าตามริมถนนและสถานที่ต่างๆ ได้

บางคนอาจจะอายที่ต้องมาไล่เก็บของเก่าตามริมถนนแบบนี้ แต่น้องมาร์คมองว่าไม่เคยอาย ที่มาเก็บของเก่าไปขๅยเพราะห่วงแม่และน้องจะไม่มีกินมากกว่า น้องทิ้งท้ายไว้อีกว่า ถึงจะจน แต่สักวันก็จะรวยได้

ที่บ้านของน้องมาร์ค เป็นเพียงเพิงหลังเล็กๆ มุงด้วยสังกะสีเก่า เต็มไปด้วยขยะของเก่าเตรียมคัดขๅย นางวัชราพร แม่ของน้องมาร์คกล่าวว่า น้องมาร์ค เป็นเด็กดี ขยัน ช่วงว่างจะช่วยพ่อแม่คัดแยกของเก่าเพื่อนำไปขๅย หลังจากแม่มีน้องก็ไม่ได้ออกไปเก็บของเก่ากับพ่อ เพราะต้องเลี้ยงลูกสาวอยู่บ้าน

แม้ว่าช่วงนี้จะไม่ค่อยมีของเก่าเยอะเหมือนเมื่อก่อน ก็ยังพอได้วันละ 100 – 200 บาท คุณแม่กล่าวอีกว่า เธอภูมิใจในตัวลูกชายที่ขยันและกตัญญูรู้จักช่วยพ่อแม่ แต่อีกใจหนึ่งก็เป็นห่วงไม่อยากให้ลูกปั่นจักรยานไปเก็บไกลๆ ก็เคยถามว่าลูกอายไหม น้องก็บอกว่าไม่อาย อยากช่วยพ่อแม่เพราะกลัวแม่กับน้องจะไม่ได้กิน

นอกจากนี้ ระหว่างที่น้องมาร์คกำลังเก็บของเก่า ก็จะมีหนุ่มเคอรี่น้ำใจงาม ที่ขับรถผ่านไปทำงานทุกวัน แวะเอาลังกระดาษ ขวดและซื้อขนมมาให้น้อง โดยหนุ่มเคอรี่คนนี้ชื่อ นายมงคล เสาวกูล อายุ 23 ปี

นายมงคล เล่าว่า ตนจะขับรถไปทำงานผ่านถนนสายนี้เป็นประจำ ก็จะเห็นน้องมาร์คมาเก็บของเก่าตามริมถนน สอบถามน้องก็ได้รู้ว่าครอบครัวลำบาก จึงแวะเอาลังกระดาษ ขวดและซื้อขนมติดรถมาให้น้องเป็นประจำ บางวันก็ให้เงินครั้งละ 100–200 บาทด้วย

แหล่งที่มา naewna / mommybooklet

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…