Home โซเชียล เจ้าคณะอำเภอ สวมชุดป้องกัน ช่วยผู้ป่วຍทั้งวันทั้งคืน จนตัวเองเป็นลม ห่วงพระในวัดติดเชื้อ

เจ้าคณะอำเภอ สวมชุดป้องกัน ช่วยผู้ป่วຍทั้งวันทั้งคืน จนตัวเองเป็นลม ห่วงพระในวัดติดเชื้อ

วันที่ 23 ส.ค. 2564 ที่ศูนย์พักคอยโนนแท่นพระ บ้านโนนแต้ ต.เพ็กใหญ่ อ.พล จ.ขอนแก่น พระมหาสวัสดิ์ สจฺจวาที เจ้าคณะอำเภอพล สวมใส่ชุดป้องกัน สะพายเครื่องขยายเสียงเดินเข้าไปยังจุดพักคอย เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเสี่ยงและผู้ติดเชื้อโควิดที่เข้าพักและรักษาตัวที่ศูนย์พักคอยโนนแท่นพระ

โดยสอบถามถึงความต้องการและแนะนำการปฏิบัติตนในเบื้องต้น เมื่อเสร็จกิจเดินออกมาจากเขตควบคุมไปยังจุดถอดชุดแล้วฉีดพ่นน้ำยากำจัดเชื้อ แต่ด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าวทำให้พระสวัสดิ์ เจ้าคณะอำเภอถึงกับเป็นลม ผู้ติดตามต้องพามานอนพักและนำกระดาษมาพัดเพื่อให้ผ่อนคลายและถวายยาดมจึงมีอาการดีขึ้น

พระมหาสวัสดิ์ เจ้าคณะอำเภอพล และเจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ กล่าวว่า วัดได้รับการร้องขอจากทางราชการในการขอใช้สำนักสงฆ์โนนแท่นพระเป็นศูนย์พักคอยระดับอำเภอ

หลังจากที่ รพ.พล และ รพ.สนาม อ.พล เริ่มมีผู้ติดเชื้อโควิดจำนวนมากขึ้นอีกทั้งยังมีชาวอำเภอพลที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงสูงต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนาจึงพิจารณาอนุญาติและให้พระที่จำพรรษาที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ 3 รูปย้ายสถานที่จำพรรษาที่วัดใกล้เคียง

ต่อมากลับพบว่าการบริการจัดการศูนย์ไม่ได้มาตรฐาน น้ำไฟฟ้าไม่เพียงพอ การจัดการขยะไม่ถูกต้องตามหลักสาธารณสุข เสี่ยงต่อการระบาดของเชื้อ จึงลงมาบัญชาการเอง โดยเริ่มจากการจัดสถานที่ให้เป็นสัดส่วน มีพื้นที่ควบคุมห้ามเข้า จัดตั้งจุดบริการ,จุดรับบริจาค พร้อมติดตั้งอินเตอร์เนตไวไฟเพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้เข้าพัก

พร้อมทั้งการจัดตั้งโรงครัวให้ทีม อสม.จิตอาสาจัดหาอาหารให้ผู้ป่วຍประจำจุดนี้วันละ 3 มื้อโดย รพ.พล สนับสนุนงบประมาณ ทั้งนี้ทุกวันในช่วงเช้าและเย็นจะสวมใส่ชุดป้องกันสะพายเครื่องขยายเสียงพูดคุยกันกลุ่มเสี่ยงและผู้ติดเชื้อที่พักบนกุฏิพระสงฆ์และศาลา

เจ้าคณะอำเภอพล กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันยังได้วางสมุดและปากกาวางไว้ให้ผู้ป่วຍแจ้งความต้องการหรือสิ่งที่ต้องการพร้อมนำไปดำเนินการตามขอ และยังประชาสัมพันธ์ผ่านเพจออนไลน์ถือป้ายต้องการอะไรขอให้บอกยินดีจัดหาให้

เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อและเป็นห่วงพระในวัดกลัวติดเชื้อ หลังจากเปิดมาตั้งแต่เดือน ก.ค.พบมีกลุ่มเสี่ยงเดินทางมาพักจำนวนมาก ซึ่งได้บริหารจัดการจำนวนผู้ป่วຍร่วมกับ รพ.พล และ รพ.สนาม

หากพบว่ามีเตียงว่างก็จะย้ายผู้ป่วຍจากศูนย์พักคอยแห่งนี้ไปรักษา อย่างไรก็ตามศูนย์พักคอยโนนแท่นพระแห่งนี้ ตั้งอยู่ห่างชุมชนประมาณ 500 เมตร มีเนื้อที่กว่า 100 ไร่ มีถนนตัดผ่านเข้าหมู่บ้าน มีพระจำพรรษา 3 รูป โดยที่ศูนย์พักคอยแห่งนี้เคยรับกลุ่มเสี่ยงและผู้ติดเชื้อเข้าพักกว่า 40 คน ปัจจุบันมีกลุ่มเสี่ยงและผู้ติดเชื้อพักอยู่ 16 คน โดยได้ย้ายผู้ป่วຍเข้าไปพักที่ รพ. สนามแล้ว 8 คน

แหล่งที่มา news.ch7

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…