Home โซเชียล บุคลากรด่านหน้า ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ ถือป้ายขอบคุณ “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

บุคลากรด่านหน้า ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ ถือป้ายขอบคุณ “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

หลังจากที่ประเทศไทย ได้รับการบริจาค “วัคซีน mRNA” ยี่ไฟเซอร์ ซึ่งเป็นวัคซีนที่มีคุณภาพสูง สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิดได้หลายสายพันธุ์ ที่กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศไทย มาจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ผ่านทางสถานเอกอัครราชทูตฯ รวมแล้วกว่า 2.5 ล้านโดส โดยล็อตแรกมาถึงประเทศไทยแล้วกว่า 1.5 ล้านโดส เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา

โดยขณะนี้วัคซีนล็อตดังกล่าว ได้ถูกนำไปแจกจ่ายใหเแก่บุคลกรทางการแพทย์ด่านหน้า กลุ่มเสี่ยงแล้ว แต่ก็ยังประสบปัญหาในการบริหารจัดการแจกจ่าย ซึ่งพบว่าหลายที่ได้น้อยกว่าที่ได้แจ้งความประสงค์มาที่ส่วนกลาง ตามที่สื่อหลายสำนักได้นำเสนอข้อเท็จจริงไปแล้วนั้น

ล่าสุด จากกรณีดังกล่าว แฟนเพจ วิวาทะ V2 มีการเผยแพร่ภาพบุคลากรแพทย์รายหนึ่ง ถือป้ายขอบคุณ “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่างการได้รับวัคซีนไฟเซอร์ โดยในป้ายกระดาษดังกล่าว มีรูปแบบคล้ายป้ายประชาสัมพันธ์งานบวช งานแต่ง หรือป้ายขอบคุณที่คนไทยมีความคุ้นเคย

พร้อมกับข้อความ ระบุ “นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มอบวัคซีน Pfizer ให้บุคลากรทางการแพทย์” ซึ่งภาพดังกล่าวได้รับการเเชร์ต่อ และถูกเปนแพร่ซ้ำจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ตอบข้อซักถามถึงกรณีที่ การฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส หรือเข็ม3ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ด่านหน้า และการทยอยจัดส่งวัคซีนไฟเซอร์ไปยังต่างจังหวัดแต่มีเสียงสะท้อนว่าจัดส่งไปน้อยกว่าที่แจ้งความประสงค์มา ว่า

วัคซีนเข็ม 3 เข็มกระตุ้นภูมิสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ จะมีการเสนอรายละเอียดให้ทราบเป็นประจำทุกวันเพื่อที่จะให้ได้เห็นข้อมูล ซึ่งตัวเลขล่าสุด ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นมาที่ได้ฉีดเข็มหนึ่งให้กับบุคลากรทางการแพทย์

จนถึงกระตุ้นเข็ม 3 เป็นแอสตร้าเซเนก้า นี้แล้ว 182,082 ราย ส่วน วัคซีนไฟเซอร์ ที่ฉีด เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ บวกไปแล้ว 23,481 ราย

ดังนั้นตัวเลขรวมของไฟเซอร์ 39,483 ราย ในส่วนการจัดสรรกระจายวัคซีนไฟเซอร์ขอเรียนให้ทราบว่ามีการสำรวจความต้องการของบุคลากรตอนนี้กรมควบคุมโรคจัดส่งให้ในเบื้องต้น 50-60% ของความต้องการที่สำรวจไว้ก่อน และหลังจากนั้นจะมีการสำรวจศักยภาพการฉีดแต่ละจุด แล้วจะจัดสรรให้เพิ่มเติมอย่างแน่นอน

แหล่งที่มา khaosod

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…