Home โซเชียล เภสัชกรร้านยา เเชร์ประสบการณ์ติดเชื้อโควิด ตัดสินใจซื้อยา-รักษาเองจนหายดี

เภสัชกรร้านยา เเชร์ประสบการณ์ติดเชื้อโควิด ตัดสินใจซื้อยา-รักษาเองจนหายดี

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 มีรายงานว่า บนโลกออนไลน์ได้มีการเเชร์โพสต์จากสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นเภสัชกรร้านยาแห่งหนึ่งที่ออกมาประกาศว่าติดโควิด-19 โดยระบุข้อความว่า

“เมื่อเภสัชกรร้านยาติดโควิด 1. baseline ได้วัคซีน AZ มา 1 เข็ม ประมาณเดือนกว่า ๆ และเป็นคนแข็งแรง ไม่ค่อยออกกำลังกาย แต่ไม่มีโรคประจำตัวใด ๆ bmi ไม่เกิน หยั่มมาา

2. วันที่ 25/7-26/7 มีอาการเจ็บคอ คัดจมูกมีน้ำมูก คิดว่าไม่ชิน เปิดแอร์ห้องแฟนแรงไป พอ 27/7 ผู้ช่วยเภสัชแจ้งมาในไลน์ว่า ATK เป็นบวก ตอนเย็นเลยออกมาซื้อ ATK และตุนยาเพราะคิดว่าไม่น่ารอด และไม่รอดจริงบวกตาม แต่แฟนที่อยู่ด้วยกันมาหลายวันหรือคนที่ไปกินข้าวด้วยไม่มีใครติด คาดว่าอาจเพราะฉีดวัคซีนเลยไม่แพร่เชื้อให้ใครมั้ง

3. ประเมินอาการตัวเอง ไม่มีอาการ ว้อท!!! เพราะตอนเจ็บคอ คัดจมูกสองวันก่อนก็กิน ibu กินยาแก้แพ้ซื้อ otrivin พ่นลดคัดจมูกไปแล้ว เลยจัดตัวเองอยู่กลุ่มผู้ป่วຍสีเขียวสดใส ไม่มีอาการ ตัดสินใจ home isolation

4. Home isolation โทร 1330 กด 14 จะมียา ข้าว3มื้อ วิดีโอคอลจากแพทย์ ตื่นค่ะ คนอื่นอาจได้แต่ไม่ใช่xxx เริ่มจากโทรไป 1330 บอกที่นี่บัตรทอง ให้โทรไปประกันสังคม 1506 กด6 ซึ่งโทรติดยากมาก เลยโทรไปหลัง 17.00 น ใช่ค่ะพวกเขาเลิกงานแล้ว จะต้องกด 1 แทนนะคะ

พวกนางจึงบอกว่า ให้โทรไป 1330 ใหม่ เพราะที่นี่ยังไม่มีมาตรการHI ใช้รวมกันกับ 1330 อ้าว? ระหว่างนั้นก็กรอกฟอร์มในลิงก์นางไป และโทรด้วย กรอกฟอร์มที่ว่าหลัง 48 ชม.ไม่ได้รับการติดต่อกลับด้วย (48หลายรอบมาก) สรุปจนถึงวันนี้ 2/8 ก้ยังไม่ได้ติดต่อจาก สปสช. ใด ๆ จ้า 7 วันแล้ววว สรุป Home Isolation ไม่หายเองก็ตาຍนะจ๊ะ

5. เอาเป็นว่าดูแลตัวเองล่ะกัน ในยุคนี้เค้าบอกให้เริ่มที่ตัวเอง อ่ะได้ เอาเรื่องทั่ว ๆ ไปก่อนพยามกินข้าวให้ครบ5หมู่ กินให้หลากหลาย กิน 3 มื้อ ผักผลไม้ น้ำอุ่น น้ำขิง เขาว่าดีก็จัดไป นอนเยอะ ๆ ออกกำลังกาย นี่ทำความสะอาดห้องถูห้องด้วยเดทตอล สเปรย์แอลกอฮอล์ทุกที่ที่จับ

เพราะอยู่กับแฟนซึ่งใช่ นางเป็นลบและตอนนี้ก็ยังลบอยู่ เย้ แยกห้องนอนกันด้วยนะจ๊ะ พยายามแยกโซนการใช้ชีวิต ไม่กินข้าวด้วยกัน ห้องน้ำก่อน-หลังใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ให้ทั่ว

6. Vitamin นี่ค่อนข้างกิน high dose ใครจะกินตามก็ดู condition ของตัวเองด้วย ไตไหวมั้ย นิ่วเคยเป็นป่าว – Vitamin c นี่กินของ blackmore 1000 mgx3

คือ ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหาร เช้า กลางวัน เย็น – zinc 50 mg/day -Vitamin D 5000 iu/day จบล่ะไม่ได้กินฟ้าทะลายโจรแต่อย่างใด (แอบกินกระชายนิดนึงแต่นี่ว่าไม่ sig) เพราะหาไม่ได้และเอาจิงก็ไม่อยากกินขนาดนั้น เคยกินฟ้าแล้วเหมือนเป็น Gerd

7. ยาที่กินตามอาการเลย ไม่มีอาการไหนก็ไม่กิน ส่วนตัวจะมี -ยากดการไอ terco-d (dextromethophan) 1×3 pc คือ ครั้งละ 1 เม็ด เช้า กลางวัน เย็น หลังอาหาร -ยาละลายเสมหะ ambroxol 1×3 pc

ส่วนตัวไม่อินกับ naclong เคยกินตอนมีเสมหะไม่สบายแล้วไม่หาย ถูกกับ ambroxol มากกว่า ลางเนื้อชอบลางยา ไปลองหายาที่ตรงกับตัวเองเอานะจ๊ะ -ยาลดไข้ ส่วนตัวไม่มีไข้เลย ก็รู้กันอยู่แล้วเนอะกินพาราไป

-ยาแก้เจ็บคอ จะเห็นว่าวันแรก ๆ นี่กิน ibuprofen 1×3 pc ไป กินได้ หายด้วย แต่ระวังบางคนแพ้ยา -ยาลดน้ำมูก แก้แพ้ ส่วนตัวกิน telfast หรือ zyrtec สลับไป กินวันละเม็ดวันละครั้ง -ยาลดอาการคัดจมูก กิน nasolin 1×4 เพราะอยากนอน แต่ก็ไม่ง่วงอยู่ดี

พยามติดต่อน้อง 1330 ไงล่ะ5555 พ่นจมูกด้วย otrivin ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ -ระคายคอ สเปรย์พ่นคอยี่ห้อไรก็ได้ ส่วนตัวใช้ของ boots เพราะเหมือนผสม propolis และ kamilosan แล้วก้ถูก ยาอมก้เรื่อยเปื่อยแต่ชอบ cepacol

จบแล้ว เย้ ขาดเหลืออะไร ใครอยากสอบถามอะไรทักมาได้นะค้าบ ส่วนตัววันนี้คือวันที่ 7 หลังเป็นบวก วันที่ 9 หลังมีอาการ ตอนนี้ก็คือลบแล้ว แบบเชื้อน่าจะน้อยลงจน undetectable แต่ส่วนใหญ่พอเลย 7 วันจากที่ติดก็จะตรวจ ATK ไม่เจอแล้ว เขาว่ามันเลย period ที่จะพบเชื้อ

ซึ่งก็ไม่รู้ว่าร่างกายกำจัดเชื้อจนเหลือน้อยลง หรือเชื้อไปกองอยู่ที่ปอด555 เท่าที่คุยมาก็คิดว่าไม่ลงปอดล่ะ ส่วนใหญ่ลงปอดคือจะมีไข้นำ แล้วดูเหมือนจะลงช่วง 5-7 วันแรกหรือบางคนก็ลงตั้งแต่วันที่10 รอสังเกตอีกรอบ ก็ประมานนี้แล้วแต่คน

อ่ออคอยวัดอุณหภูมิและ O2sat กันด้วย จดอาการตัวเองในแต่ละวันด้วย สำคัญมาก บางคนO2satต่ำแต่ไม่เหนื่อຍก็มี และถ้าเหนื่อຍไข้สูงมาก หายใจไม่อิ่ม หรือประเมินแล้วไม่ใช่ผู้ป่วຍสีเขียว อย่าหาทำ home isolate ไปโรงบาลค่า โก!!!

ส่วนตัวก็คง HI 14 วันตามหลักการและสังเกตอาการในทุก ๆ วันเหมือนเดิม+ กักตัว 14 วัน สู้และหายไปด้วยกันนะฮ้าบบ สู้ด้วยตัวเอง ยาทุกเม็ดต้องซื้อเอง หายเอง นักเลงพอ ถ้าระบบดีเราจะ home isolate ได้ดีตามที่เค้าบอกไว้นั่นแหล่ะ แต่ก็นะ

ปล. ใครhome isolation เอง หาวันช่วงซักวันที่ 8-10 ไปเอกซเรย์ปอดด้วยนะคะ หรือจะเอ็กบ่อยก็ได้มั้ง ได้ยินมาบางโรงบาลเอ็กวันเว้นวันเลย แต่ส่วนตัวก็มาเอ็กวันที่10หลังจากที่เริ่มมีอาการ อยากคอนเฟิมเฉย ๆ ว่าไม่ลงปอดจิง เพราะ baseline อาการคือไม่ค่อยมีอาการ ไม่เหนื่อຍอะไรง่ะ

และแน่นอนว่าดิชั้นเสียค่าเอกซเรย์เอง จบ สวัสดีประเทศไทย ปล.2 แปะคลิปยูทูบวิธีฝึกหายใจฟื้นฟูปอดไว้ในคอมเมนต์รูปฟิมปอดรูปสุดท้ายนะคะ แนะนำให้ทุกคนฝึกหายใจตามนี้ทุกวันนะ บ่อย ๆ ทำเป็นเซตเลย เช้า กลางวัน เย็น ส่วนตัวนี่ว่าช่วยได้แหละ

แหล่งที่มา Suthamart Sathidkul / dailynews

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…