Home โซเชียล แพทย์ชาวแคนาดา ใช้อสุจิตัวเอง ทำให้คนไข้ท้องไป 17 ราย ต้องชดใช้ 353 ล้านบาท

แพทย์ชาวแคนาดา ใช้อสุจิตัวเอง ทำให้คนไข้ท้องไป 17 ราย ต้องชดใช้ 353 ล้านบาท

เรื่องราวที่เรานำมาฝากทุกคนวันนี้ เป็นบทสรุปของคดีที่ยืดเยื้อมานานหลายปีในแคนาดา เมื่อนายแพทย์คนหนึ่งได้ใช้ “อสุจิของตัวเอง” ทำคนไข้ท้องไป 17 ราย อีกทั้งยังมีกรณีที่ใช้อสุจิผิดคน (ไม่ได้ใช้อสุจิของสามีหญิงสาวที่ต้องการจะตั้งครรภ์) รวมแล้วมีเหยื่อนับ 100 ราย

คดีเริ่มต้นขึ้นในปี 2016 สองสามีภรรยา Daniel และ Davina Dixon ได้ยื่นคำร้องต่อศาล หลังจากที่พบว่า Rebecca ลูกสาวของพวกเขา ไม่มีดีเอ็นเอของ Daniel อยู่ในร่างกายเลย

พวกเขาเล่าว่าในปี 1989 ทั้งสองคนได้เข้ารับการปรึกษากับนายแพทย์ Norman Barwin แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ ในสถานพยาบาลแห่งหนึ่ง เนื่องจากทั้งคู่มีบุตรยาก

ตอนนั้น นายแพทย์ Norman จึงได้ทำการผสมเทียมให้กับพวกเขา เพื่อให้กำเนิด Rebecca จนกระทั่งในปี 2016 พวกเขาถึงเพิ่งได้รู้ว่าแพทย์คนนั้นไม่ได้ใช้อสุจิของ Daniel ในการผสมเทียม แต่กลับใช้อสุจิของตัวแพทย์ซะเอง

คดีนี้ได้กลายเป็นที่สนใจในวงกว้าง และทำให้ในเวลาต่อมาก็เริ่มมีเหยื่อหลายๆ คนยื่นฟ้องในคดีเดียวกัน จนล่าสุดพบว่ามีเหยื่อที่ยื่นฟ้องรวมทั้งสิ้น 100 ราย

โดย 83 รายในนั้น คือเหยื่อที่นายแพทย์ Norman ทำการผสมเทียมด้วยอสุจิของใครไม่รู้ กล่าวคือเขาไม่ได้ใช้อสุจิของสามีของหญิงสาวที่ต้องการจะตั้งครรภ์ แต่กลับเอาอสุจิของคนอื่นมาผสมเทียมให้แทน และอีก 17 รายที่เหลือ ก็เป็นเหยื่อที่นายแพทย์ Norman ใช้อสุจิของตัวเขาเองในการผสมเทียมให้

จากหลักฐานต่างๆ ทำให้นาย Norman ถูกถอดใบวิชาชีพในปี 2019 และในวันที่ 28 กรกฎาคม 2021 คดีนี้ก็ได้จบลงด้วยการที่นาย Norman ยอมรับข้อเสนอที่จะชดใช้เป็นเงิน 13.3 ล้านดอลลาร์แคนาดา หรือประมาณ 353 ล้านบาท

ทั้งนี้ นาย Norman ก็ยังคงปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ไม่ยอมรับความผิดใดๆ ทั้งสิ้น แต่เขายอมรับข้อเสนอจ่ายค่าชดใช้นี้ด้วยเหตุผลว่า “ต้องการให้คดีจบลง เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง และหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีต่อไป”

โดยเงินทั้งหมดนั้นจะถูกแบ่งจ่ายให้กับเหยื่อทั้ง 100 ครอบครัว และทางสถานพยาบาลที่นาย Norman เคยทำงานอยู่ พวกเขาก็จะช่วยกันตามหาพ่อแท้ๆ ที่เป็นเจ้าของดีเอ็นเอของเหยื่อทั้ง 83 รายด้วยในเวลาต่อไป

แหล่งที่มา catdumb

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…