Home โซเชียล เมืองนนท์ ขยะติดเชื้อล้น เพิ่มตามโควิด เผาไม่ทัน ตกค้าง 500 ตัน

เมืองนนท์ ขยะติดเชื้อล้น เพิ่มตามโควิด เผาไม่ทัน ตกค้าง 500 ตัน

สถานการณ์โควิดที่จังหวัดนนทบุรี ที่มีตัวเลขผู้ป่วຍติดเชื้อเพิ่มจำนวนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 1-31 ก.ค.64 สูงถึง 11,700 กว่าคน ทำให้เกิดสถานการณ์ขยะติดเชื้อตกค้างในโรงพยาบาล เตาเผาทำงานไม่ทัน

ขยะติดเชื้อดังกล่าว เป็นปัญหาต่อเนื่องมาจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้จังหวัดนนทบุรีมีคำสั่งให้เพิ่มศูนย์พักคอยผู้ป่วຍในทุกอำเภออย่างน้อย 10 แห่ง และวางแผนเพิ่มศูนย์พักคอยอีกในทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่งผลให้มีปริมาณขยะติดเชื้อสูงเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากหลายเท่าตัว

นายอุดร ระโหฐาน ผอ.กองทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อบจ.นนทบุรี กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นภาระหน้าที่ของ อบจ.นนทบุรีที่ต้องเข้าไปจัดเก็บขยะติดเชื้อทั้งจังหวัด ยกเว้นในเขตพื่นที่เทศบาลนครนนทบุรีและเทศบาลนครปากเกร็ด ที่ดำเนินการจัดเก็บขยะมาส่งที่ศูนย์กำจัดขยะด้วยตนเอง

จากสภาวะดังกล่าวทำให้เกิดขยะติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากกว่าปกติหลายเท่าตัว จนทำให้เตาเผาขยะของ อบจ.นนทบุรี ทำงานเผาขยะติดเชื้อไม่ทัน จึงเกิดสภาวะขยะติดเชื้อตกค้างสะสมในพื้นที่กำจัดขยะเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันสถานที่กำจัดมูลฝอยของ อบจ.นนทบุรี มีพื้นที่จัดเก็บขยะกว้างประมาณ 5 ไร่เศษ มีเตาเผาขยะติดเชื้อจำนวน 2 เตา เผาขยะติดเชื้อได้วันละประมาณ 16 ตัน เดินเครื่องตลอด 24 ช.ม. โดยกำจัดมูลฝอยติดเชื้อให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งพื้นที่ในเขตและพื้นที่นอกเขตจังหวัดนนทบุรี

แต่ปัจจุบันสถานการณ์โควิดทำให้มีขยะติดเชื้อจำนวนมากถึงขึ้นกว่าหลายเท่าตัวคือประมาณ 30 ตันต่อวัน จากเดิมที่เคยจัดเก็บไม่เกิน 15 ตันต่อวัน ทำให้ห้องเก็บขยะของ อบจ.ไม่เพียงพอ จึงต้องจัดพื้นที่ลานด้านนอกไว้เพื่อสำรองจัดเก็บขยะติดเชื้อในตอนนี้

ทาง อบจ.นนทบุรีต้องทำหนังสือไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อขอความอนุเคราะห์สนับสนุนการกำจัดมูลฝอยติดเชื้อที่ตกค้างโดยใช้เตาเผาอุตสาหกรรมเพื่อผลิตไฟฟ้าของภาคเอกชนเข้าช่วยเผาทำลาย ซึ่งอาจจำเป็นต้องแก้ไขข้อกฎหมายบางประการเพื่อเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเข้ามาช่วยเหลือในสถานการณ์เช่นนี้โดยไม่ผิดข้อบังคับ

นายอุดร กล่าวต่ออีกว่า ขยะติดเชื้อเหล่านี้ที่ยังตกค้างอยู่ประมาณ 500 ตัน และมีแนวโน้มที่จะมีปริมาณเพิ่มขึ้นอีกในแต่ละวันเนื่องจากกำลังจะมีการเพิ่มศูนย์พักคอยขึ้นอีกหลายจุดในจังหวัดนนทบุรี

ทั้งนี้ เมื่อต้นทางมีปริมาณขยะติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทำให้ปลายทางของขยะติดเชื้อเหล่านี้ก็จะมาล้นที่ปลายทางของศูนย์กำจัดขยะแห่งนี้แทน

หากเปรียบกับร่างผู้เสีຍชีวิตจากไวรัสโควิด เมื่อเสีຍชีวิตแล้วต้องส่งถึงวัดแล้วเผาเลย ขยะติดเชื้อก็เช่นกันที่ต้องทำตามขั้นตอนนั้นคือรับมาถึงก็ต้องเผาเลยเช่นกัน

ผงะขยะติดเชื้อล้นแต่ปัญหาของเตาเผาขยะติดเชื้อแตกต่างกับวัดคือ วัดที่มีเตาเผาศwโควิดช่วยกันกระจายศwไปเผากันได้ ไม่หนักที่เดียว แต่ที่เตาเผาขยะติดเชื้อของ อบจ.นนทบุรีในตอนนี้ต้องแบกภาระอยู่จุดเดียว ไม่สามารถกระจายไปเผายังที่อื่นๆ ได้ จึงทำให้เกิดปัญหาขยะติดเชื้อสะสมตามมา

ปัญหาในตอนนี้ไม่ใช่เป็นที่ อบจ.นนทบุรี ทีเดียวแต่เป็นเหมือนกันหมดทั่วประเทศ ที่สถานการณ์เตาเผาขยะติดเชื้อมีขยะติดค้างเต็มไปหมดแล้วยิ่งกว่าวิกฤติแล้ว

จึงอยากให้ทางกระทรวงอุตสาหกรรมเข้ามาช่วยในช่วงสถานการณ์โควิดนี้ด้วยการพึ่งพาเตาขยะผลิตไฟฟ้าของภาคเอกชนเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของสถานการณ์ขยะติดเชื้อตกค้างในตอนนี้

แหล่งที่มา khaosod

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…