Home สาระน่ารู้ เมื่อติดโควิด แล้วเชื้อลงปอด แต่ไม่มีเตียงโรงพยาบาล ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ขณะที่รอเตียง

เมื่อติดโควิด แล้วเชื้อลงปอด แต่ไม่มีเตียงโรงพยาบาล ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ขณะที่รอเตียง

วันนี้เราได้นำข้อมูลที่เป็นประโยชน์ จาก นพ.​ ธนีย์ ธนียวัน อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปอด วิกฤตบำบัด และ การปลูกถ่ายปอด ทำงานอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งคุณหมอได้แนะนำวิธีที่ดีมาก ๆ แก่ผู้ป่วຍที่ต้องอยู่บ้านรอเตียงรักษา โดยมีวิธีปฏิบัติ ดังนี้

1. ถ้ามีอาการเหนื่อຍให้สงสัยว่าโควิดลงปอดไว้ก่อน

สำหรับคนที่ไม่แน่ใจว่าเหนื่อຍ ให้ลองเดินไปมา ลุกยืนจากท่านั่งสักสามครั้ง หรือกลั้นหายใจสัก 10-15 วินาที ถ้าทำแล้วเหนื่อຍ ก็แสดงว่าเหนื่อຍจริง ๆ ถ้าคนที่มีเครื่องวัดออกซิเจนแล้วเจอออกซิเจนต่ำกว่า 94 % ลงไปก็ถือว่าโควิดน่าจะลงปอด ให้ทำในข้ออื่น ๆ ด้วย

2. นอนคว่ำ อย่าเดินไปมามากถ้าเหนื่อຍ

ถ้านอนคว่ำไม่ได้ให้นอนตะแคง สำหรับคนท้องให้นอนตะแคงเอาด้านซ้ายลง

3. พยายามขยับขาบ่อย ๆ ถ้านอน เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลืoด

4. ทานอาหารให้พอ

ถ้าทานไม่ได้ให้ทานน้ำประมาณ 2-2.5 ลิตรต่อวัน ทานมากไปก็ไม่ดี ถ้าทานอาหารไม่ได้เลยควรทานน้ำเกลือแร่ เช่น ที่ใช้เวลาท้องเสีย น้ำเกลือแร่ที่ทานเวลาออกกำลังกาย ถ้าไม่มีให้ผสมเกลือสักช้อนชานึงกับน้ำตาลลงในน้ำแล้วดื่มได้

5. ทานยาประจำตัวสม่ำเสมอ อย่าขาด

กรณีที่เป็นเบาหวานควรตรวจน้ำตาลบ่อย ๆ ถ้าต่ำควรงดอินซุลิน หรือยาทาน ถ้าเป็นโรคความดันโลหิตสูง ควรวัดความดันบ่อย ๆ ถ้าต่ำเช่น 90/60 ควรงดยา ถ้าทานยาขับปัสสาวะอยู่และทานน้ำไม่ได้ ให้งดยาไปก่อน

6. เตรียมยาพาราเซตามอล ไทลินอล ไว้ทานเวลามีไข้

อย่าทานยากลุ่มอื่นโดยเฉพาะ NSAID เช่น ibuprofen, naproxen, mefenamic acid (ponstan), diclofenac (voltaren) เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาได้ ถ้าแพ้ยาพาราให้เช็ดตัวเอา ถ้าจะทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ก็ทานตามที่กำหนดที่ข้างฉลาก อย่าทานเกิน ท่านที่มีโรคตับห้ามทานเพราะอาจทำให้ตับวาย

7. ถ้าเหนื่อຍมาก อย่าไปเข้าห้องน้ำ

เพราะการเบ่งถ่าย และลุกนั่งอาจทำให้เป็นลมหมดสติ หัวใจหยุดเต้นได้ ควรเข้าที่ข้างเตียงเลยดีที่สุด ใช้กระโถน กระดาษ หรืออะไรที่หาได้ …ถ้าจะเข้าห้องน้ำ อย่าล็อกประตูเด็ดขาด และควรบอกคนอื่น ๆ ในครอบครัวด้วย มีหลายรายที่เหนื่อຍแล้วไปเข้าห้องน้ำ จากนั้นเป็นลม หัวใจหยุดเต้นครับ ท่านที่ท้องผูก ให้ทานยาระบาย ทานน้ำมาก ๆ การเบ่งอุจจาระจะทำให้หน้ามืดได้ในกรณีที่ออกซิเจนต่ำ

8. หมั่นติดต่อกับครอบครัว ญาติ เพื่อน ๆ เพื่อแจ้งอาการสม่ำเสมอ

ข้อมูลที่คุณหมอให้มาเป็นประโยชน์มาก ๆ สามารถเข้าไปติดตามความรู้ดี ๆ จากคุณหมอที่ช่อง YouTube ชื่อ Doctor Tany ได้เลย อย่างไรก็ตาม สำหรับวิธีป้องกันเบื้องต้นนั้น ต้องกินร้อน ใช้ช้อนเรา และหมั่นล้างมือให้สะอาด เมื่อต้องออกไปข้างนอกอย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย

งดไปในพื้นที่เสี่ยง เลี่ยงการใกล้ชิดกับผู้ที่มีไข้ ไอ จาม เจ็บคอ เดินทางโดยรถส่วนตัวเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลตามสิทธิ์ (บัตรทอง ประกันสังคม ราชการ) สอบถามเพิ่มเติม : 1330 สายด่วน สปสช. หากมีอาการที่น่าสงสัยให้รีบไปพบแพทย์ทันที

>> ชมคลิป คลิก <<

แหล่งที่มา jarm

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…