Home โซเชียล เสียงจากพื้นที่สีแดงเข้ม บุคลากรทางการแพทย์ทำงานหนัก กำลังคนไม่พอ บางส่วนกักตัว

เสียงจากพื้นที่สีแดงเข้ม บุคลากรทางการแพทย์ทำงานหนัก กำลังคนไม่พอ บางส่วนกักตัว

บนโลกออนไลน์ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Napatchanon Vejvisitvong เจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กว่า “เวรบ่าย​ 8​/7/64 เป็นอีก 1 เวรเยิน ๆ ที่เหนื่อຍที่สุดในชีวิตการทำงานก็ว่าได้​ เปลี่ยน PAPR​ PPE กันคนละ 3 รอบ​ ไม่มีใครได้พักกินข้าว 7​EMS​, 3ETtube PUI, ตบท้ายด้วย BBA ตามระเบียบ​และไหนจะ case อื่นๆ ทั้ง walk in และ Refer in

พยาบาล 1 คนต่อการเข้า resus คนไข้ใส่ ​ETtube​ เพราะไม่มีใครสามารถจะปลีกตัวเองเข้ามาช่วย​เพราะต้องเตรียมใส่ ETtube อีก case ที่กำลังนอนหายใจเหนื่อຍ​ SpO2​ drop และแน่นอนว่า case เหล่านี้เป็น PUI​

พร้อมกันในเวลานั้นพยาบาลอีก 2 คนต้องออก EMS รับคนไข้ PUI หายใจเหนื่อຍ​ ในห้อง ER เหลือหัวหน้าเวรแค่ 1 คน​ที่ต้องเครียด​กับการจัดการ​ การถูก กดดันจาก case อื่นๆ ใน ER

ต้องบันทึกข้อมูลคนไข้ และที่น่าปวดหัวที่สุดในตอนนี้คือ การจัดการหาเตียงให้คนไข้ได้ admit เพราะมันไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ resus คนไข้ เสร็จแล้วสามารถ transfer เข้า ward ได้เลย​ ตอนนี้ต้องนอนรอเตียงที่ ER จนกว่าจะได้เตียง​และแน่นอนว่าคนไข้ case เหล่านั้นต้องรออยู่ที่ ER เป็นเวลานานมาก

​ยกตัวอย่างบาง case มา ER ตอน 5 ทุ่ม​ ได้เข้าตึกไปเกือบตี 5 ​#เหนื่อຍมากเหนื่อຍมากๆ เหมือนกำลังออกรบ​ ทุกอย่างฉุกเฉิน เร่งรีบภายใต้ความจำกัดทั้งสถานที่​ อุปกรณ์อัตรากำลัง​ของคนทำงาน​โดยเฉพาะพยาบาล​ เป็นครั้งแรกที่บอกกับเวรตรวจการและหัวหน้า ER ว่าไม่​ไหว​ ทำไม่ทัน​

แต่ก็ไม่สามารถหาอัตรากำลังเสริมมาช่วยได้​ เนื่องจากหลายๆ ward ถูกปิด​ เจ้าหน้าบางส่วนถูกกักตัว และหลายๆ คนก็เหนื่อຍล้าจากการทำงานไม่ต่างจากเรา

ผมถามตัวเองและเพื่อนร่วมชะตากรรมในเวรว่า ถ้าเป็นแบบนี้ทุกวันทุกเวร เราจะไหวกันมั้ยเพราะสถานการณ์​มันยิ่งแย่ลงเรื่อยๆ และแน่นอนว่าคำตอบที่ได้​ คือ​ ไม่ไหว​ ภายใต้ PPE มันทั้งเหน​ื่อຍ​ ทั้งล้า​ ทั้งเครียด ​

แต่ก็ขอบคุณ ​Teamwork ที่ช่วยกันจนผ่านในเวรไปได้​เหลือทิ้งไว้อีก 2 case ETTube​ PUI​ ที่นอนรอเตียงอยู่หน้า Ramp ให้เพื่อนเวรดึกและไม่รู้ว่าจะ transfer คนไข้เข้า ward ได้เมื่อไหร่​ เฮ่อออ… ถอนหายใจวันละ 83 ล้านรอบ​ สู้ๆ นะทุกคน”

ทั้งนี้ หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป บรรดาชาวโซเชียลต่างเข้ามาคอมเม้นต์กันเป็นจำนวนมาก เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ ที่กำลังทำงานอยู่ในพื้นที่ด่านหน้า

แหล่งที่มา varietyded

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…