Home โซเชียล อาจารย์แพทย์เล่าวิกฤต ผู้ป่วຍโควิดล้น ถึงขั้นรียูสแมสก์ใช้กันแล้ว

อาจารย์แพทย์เล่าวิกฤต ผู้ป่วຍโควิดล้น ถึงขั้นรียูสแมสก์ใช้กันแล้ว

ในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 64 ที่ผ่านมา นพ.ศุภโชค เกิดลาภ อาจารย์แพทย์สาขาอายุรกรรมโรคติดเชื้อ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์ด่านหน้าสู้กับโควิด ของบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องทำงานอย่างหนัก ในสภาวะที่หลายๆ อย่างมีขีดจำกัด โดยระบุข้อความว่า

มีคนถามว่าสถานการณ์ตอนนี้ เລวร้ายขนาดไหน คนไข้วิ่งแย่งกันมาจับจองคิวตรวจ covid มีเหยียบคนแก่และเด็กบาดเจ็บกัน บางโรงพยาบาลมีคนมารอตรวจตั้งแต่ 4 ทุ่ม, คนไข้เหนื่อຍมาหอบหนักหน้า ER เรื่อยๆ, ER กลายเป็นที่พักพิงคนไข้ covid ที่หายใจหอบ on High flow Oxygen แต่ไปไหนไม่ได้ เหตุการณ์นึ้เป็นหลายๆ ที่ทั่วประเทศไทย

cohort ward คนไข้หนักขึ้น จนตอนนี้คิดว่าเหมือนดูคนไข้กึ่งๆ intermediate ward (sub ICU), ICU เป็นอย่างไรนะหรอ ให้รูปนี้อธิบายแทนคำพูด รูปนี้คือน้องของผมที่เป็นอายุรแพทย์ที่กำลังเรียนต่อยอดโรคปอด ต้องกลับมาช่วยดูแลคนไข้ ICU COVID เวรวันเว้นวัน แทบไม่ได้หยุด

Mask N95 ที่เราใช้จะพยายาม reuse ให้ใช้ได้นานที่สุดเพื่อประหยัดทรัพยากรที่เราไม่รู้ว่าอนาคตสายป่านต่างๆ จะหมดลงเมื่อไหร่ และที่แปะข้างกำแพง คือปริมาณ N95 ของบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่านที่ใช้ใน ICU เพราะเรามีเคสล้นไปหมดแล้ว เจ้าหน้าที่ X-ray ทำงานหนักกว่า 7-11 และแทบจะลุกไม่ไหวแล้ว

แต่ก็ทำเพื่อคนไข้ตลอด ผมไม่รู้ว่าเรามาถึงตรงนี้ได้อย่างไร ยิ่งวันก่อนมีคนพูดว่า #อย่าเห็นแก่ตัว ก็อยากให้ท่านที่พูดมาช่วยดูคนไข้ด้วยกันครับ พวกเราทำมาตลอด 1 ปีแล้วครับ

แหล่งที่มา Suppachok NeungPeu Kirdlarp / khaosod

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…