Home โซเชียล ผู้นำสหรัฐฯ ผุดไอเดีย เคาะประตูฉีดวัคซีนถึงหน้าบ้าน กระตุ้นยอดฉีดทั่วประเทศ

ผู้นำสหรัฐฯ ผุดไอเดีย เคาะประตูฉีดวัคซีนถึงหน้าบ้าน กระตุ้นยอดฉีดทั่วประเทศ

หลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังพยายามเพิ่มเป็นสองเท่า เพื่อให้ชาวอเมริกันจำนวนมากเข้ารับการฉีดวัคซีน แม้ว่าในตอนนี้จะพลาดเป้าที่เคยกำหนดไว้ว่าในวันที่ 4 กรกฎาคม ชาวอเมริกัน 70% จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มและ 160 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส

“การต่อสู้กับไวรัสของเรายังไม่จบสิ้นในตอนนี้ อย่างที่ผมกล่าวคนอเมริกันหลายล้านคนยังคงไม่ได้รับวัคซีนและไม่ได้รับการป้องกัน และด้วยเหตุนี้ ชุมชนของพวกเขาจึงมีความเสี่ยง เพื่อนบ้านของพวกเขา และผู้คนที่พวกเขาห่วงใยล้วนตกอยู่ในความเสี่ยง นี่เป็นความกังวลที่มากขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากตัวแปรสายพันธุ์เดลตา” โจ ไบเดนกล่าว

ทั้งยังกล่าวถึงความกังวลถึงอัตราการแพร่ระบาดที่น่าตกใจสำหรับสายพันธุ์เดลตาที่สามารถแพร่เชื้อได้ง่ายกว่า และมีอันตรายมากกว่า

พร้อมทั้งอยากให้ประชาชนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน พิจารณาเรื่องดังกล่าวใหม่อีกครั้ง โดยเฉพาะกับคนหนุ่มสาวที่คิดว่าไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีน และไม่มีความกังวลใด ๆ และเน้นย้ำให้เห็นถึงประสิทธิภาพของวัคซีนต้านตัวแปรสายพันธุ์เดลตา

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีการวางแผนกระตุ้นประชาชนออกไปฉีดวัคซีนเพิ่มด้วยการให้หน่วยฉีดวัคซีนเดินเคาะประตูฉีดถึงหน้าบ้านในพื้นที่ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนยังต่ำอยู่

“ขณะนี้เราต้องขยับไปยังชุมชนแต่ละชุมชน ละแวกบ้านในแต่ละละแวก หรืออาจเป็นประตูบ้านแต่ละบ้าน เราจะเคาะประตูบ้านเพื่อขอความช่วยเหลือจากผู้คนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเพื่อให้พวกเขาได้รับการปกป้องจากไวรัส” โจ ไบเดนกล่าว

นอกจากนั้นรัฐบาลกลางยังเพิ่มความร่วมมือกับชุมชนร้านขๅยยาในท้องถิ่นอีกราว 42,000 แห่ง โดยเฉพาะในพื้นที่ซึ่งอัตรารับวัคซีนยังต่ำ รวมถึงเจ้าหน้าที่แพทย์ประจำครอบครัว ที่ชาวอเมริกันบางส่วนสะดวกใจรับคำปรึกษามากกว่า

และยังเตรียมการเพิ่มจุดแจกวัคซีนโควิดตามงานเทศกาล ศาสนาสถาน และการแข่งขันกีฬาในช่วงหน้าร้อนนี้ อีกทั้งขยายการแจกจ่ายวัคซีนให้กับเด็กอายุ 12-18 ปี ก่อนจะกลับเข้าเรียนตามปกติในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

“โปรดไปฉีดวัคซีนทันที เพราะมันได้ผລ ฟรี และเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดและสำคัญที่สุดในตอนนี้” โจ ไบเดนย้ำ

อย่างไรก็ตามทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ได้กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวยังไม่เด็ดขาดพอ และไบเดนต้องเรียกร้องให้แต่ละหน่วยงานรัฐ บริษัท ไปจนถึงสถาบันการศึกษา อย่างมหาวิทยาลัย ออกกฏหมายบังคับให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก่อน ถึงจะสามารถเข้าสถานที่นั้น เพื่อชะลอการแพร่ระบาดของไวรัส

แหล่งที่มา abcnews / nytimes / khaosod

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…