Home โซเชียล “ครูออม” ขอโรงเรียนให้ลูกศิษย์เด็กพิเศษ พิпาร 9 ประเภท 50 ชีวิต เรียนรวมในห้องแคบ

“ครูออม” ขอโรงเรียนให้ลูกศิษย์เด็กพิเศษ พิпาร 9 ประเภท 50 ชีวิต เรียนรวมในห้องแคบ

เมื่อไม่นานมานี้ บนโลกออนไลน์ได้มีเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง “เพจอีจัน” ได้เผยแพร่เรื่องราวของคุณครูท่านหนึ่ง ดวงตาที่กล้าแกร่งและกล้าหาญ ของผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่ง “ครูออม” และคณะคุณครูรวมถึงพี่เลี้ยง 6 คน

รวมทั้งประกายใสๆ ของดวงตาดวงน้อยๆ ของเด็กๆ อีก 50 ชีวิต ลูกศิษย์ที่เป็นเด็กพิпาร 9 ประเภท เกือบ 60 ชีวิต ที่อยู่รวมกันอย่างแออัด ถูกขังให้ต้องทนอยู่แบบนั้นด้วยความอะไรที่ไม่รู้จะพูดคำไหน

แต่ปัญหาคือ รัฐไม่ได้จัดสรรสถานที่ให้ ได้แต่ไปขออาศัยใช้สถานที่ราชการ ของหน่วยงานราชการด้วยกัน และทุกที่เป็นแบบนี้ เด็กพิпาร 9 ประเภทคืออะไร ทำไม? เด็กๆ จึงไม่ควรอยู่ร่วมกัน

ก่อนจะเล่าต่อ ใครอยากร่วมสร้าง โรงเรียนเด็กพิпาร 9 ประเภท ที่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกันได้ที่นี่นะคะ

ธนาคารกสิกรไทย

เลขที่ 101-8-42394-0

ชื่อบัญชี โครงการสร้างโรงเรียนเด็กพิпารหัวหิน

โทรสอบถามได้ที่ คุณเจี๊ยบ 098-289-2264

ทางเพจดังกล่าว ได้เล่าว่าได้มีผู้สื่อข่าว “ลุงอู๊ด” โทรมาบอกว่า “น้องช่วยสร้างโรงเรียนให้เด็กพิпารที่หัวหินหน่อยได้ไหม คุณครูขับรถมาหาพี่ บอกว่า เห็นเราสร้างบ้านให้เด็กหญิงไผ่ได้ เขามีลูกพิпารตั้ง 50 คน ลุงอู๊ดต้องช่วยได้ เขาเลยมาหา น้องลงพื้นที่มาดูหนิ่ยได้ไหม”

ลุงอู๊ดขอทั้งที่เราเลยต้องลงพื้นที่ไป ไปแบบไม่บอก ไปแบบไม่แจ้ง ไปเพื่อให้เจอปัญหาที่เป็นธรรมชาติที่แท้จริง แล้วสิ่งที่เราได้เจอ ทำเอาเราต้องร้องไห้ออกมาจริงๆ ชีวิตนี้ไม่เคยได้สัมผัส ความทุกข์ของครู และพ่อแม่ที่มีลูกพิпาร

เปิดประตูเข้าไป…โอ้โห ! กลิ่นมาก่อนเลย กินฉี่ กลิ่นอึ คลุ้ง ในห้องแคบๆ พลุกพล่านไปด้วยเด็กพิпาร ที่ทั้งกรีดร้อง ทุบตีทำร้าย วิ่งชนกำแพง ดิ้นไปมา เสียงก้องไปหมดพาน่าเวียนหัว สภาพเป็นแบบนั้นจริงๆ ครูวิ่งจับคนโน้น ปล่อยคนนี้ คนนี้วิ่ง แล้วเด็กมีพฤติกรรมเลียนแบบกัน ออทิสติก เลียนแบบเด็กที่บกพร่องทางสติอารมณ์

เด็กที่ต้องฝึกพูด ไม่มีสมาธิ เหมือนเอาวัตถุดิบมั่วๆ มากวนเข้ากันในหม้อ แล้วไม่สามารถออกมาเป็นอาหารอะไรได้เลย เด็กจึงไม่สามารถพัฒนาไปในแนวทางของความพิпารประเภทต่างๆ ของตนเอง ไม่สามารถฝึก เพื่อส่งต่อไปเรียนยังโรงเรียนเด็กปกติ

สุดท้ายเขาไม่สามารถที่จะใช้ชีวิต ช่วยเหลือตัวเอง กลายเป็นภาระไม่จบสิ้น หัวใจของพ่อแม่ คงจากไปแบบตาไม่หลับ ว่าอย่างนั้นเถอะ แล้วครูจะทำอย่างไร ทุกหนทางที่ต้องดินรน เธอทำหมดทุกอย่าง

ขอพื้นที่วัด ขอบ้านร้าง ทำมาหมดแล้ว มีแม่คนหนึ่งลูกพิпารทางสติปัญญา ก็เอาลูกมาส่งที่โรงเรียน และกลายเป็นครูพี่เลี้ยงไปด้วย เพราะ ไม่มีใครเข้าใจ และอดทนเด้กกลุ่มนี้ได้ดี ถ้าไม่มีจิตวิญญาณเฉพาะด้านนี้

แหล่งที่มา ejan

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…