Home โซเชียล นิสิตครูจะสแกนจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยว แม่ค้าวิ่งไปหยิบมือถือที่มีครูสอนออนไลน์ เผยทั้งบ้านมีโทรศัพท์เครื่องเดียว

นิสิตครูจะสแกนจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยว แม่ค้าวิ่งไปหยิบมือถือที่มีครูสอนออนไลน์ เผยทั้งบ้านมีโทรศัพท์เครื่องเดียว

วันนี้เราขอนำเสนออีกหนึ่งเรื่องราวที่หลายคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ เกี่ยวกับการปรับตัวของการเรียนการสอนในประเทศให้เป็นรูปแบบออนไลน์ แต่สำหรับบางครอบครัวที่ผู้ปกครองไม่ได้มีรายได้มาก ก็อาจสร้างความลำบากแก่พวกเขาได้

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ tonyon โพสต์ภาพตัวเองพร้อมกับก๋วยเตี๋ยวถุงหนึ่ง พร้อมกับเล่าว่า เขาเพิ่งจะลงไปซื้อก๋วยเตี๋ยวกลับมาทาน เนื่องจากมีมาตรการห้ามนั่งในร้าน พอหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาจะสแกนจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยว แม่ค้ากลับรีบวิ่งเข้าไปเอาโทรศัพท์ในบ้าน และออกมาพร้อมโทรศัพท์ที่มีเสียงครูสอนออนไลน์

เนื่องจากโทรศัพท์ของทั้งบ้านมีอยู่แค่เครื่องเดียว ต้องแบ่งกันใช้ ลูกก็ต้องเอามาเรียนออนไลน์ ส่วนคนเป็นแม่ก็ต้องเอามาใช้ทำงานหาเลี้ยงครอบครัว เด็กคนนี้เพิ่งจะอยู่ชั้น ป.1 อ่านเขียนยังไม่คล่อง แต่ต้องมาอยู่ในยุคที่เรียนออนไลน์แล้ว

เจ้าของโพสต์ระบุว่า ในฐานะที่ตัวเขาเป็นนิสิตครู เคยผ่านมาแล้วทั้งเรียนออนไลน์ และฝึกสอนแบบออนไลน์ ยืนยันเลยว่า การเรียนออนไลน์สร้างความลำบากให้เด็กอย่างมาก ขนาดเด็กมัธยมยังลำบาก แล้วเด็กประถมจะขนาดไหน

ซึ่งเมื่อโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป หลายคนก็ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็น เล่าประสบการณ์ของตัวเองเช่นกันว่า มีเด็กที่เรียนอยู่อนุบาล 3 ที่รู้จักกัน ยังต้องมานั่งใส่ชุดนักเรียนเรียนออนไลน์ ครูก็สอนแบบให้เปิดยูทูบและส่งใบงาน

ลำพังคนเป็นพ่อแม่ต้องทำงานหาเช้ากินค่ำ ก็ไม่มีเวลาเหลือจะมาสอนเด็กแล้ว ต้องมาเจียดเงินค่าใช้จ่ายมาซื้อโทรศัพท์มือถือให้ลูกได้เรียนออนไลน์อีก ยิ่งถ้าครอบครัวไหนมีลูกหลายคนก็ยิ่งลำบาก

บางคนเห็นด้วยว่า การเรียนออนไลน์ส่งผลกระทบทั้งเด็กและผู้ปกครองจริงๆ เพราะบางครอบครัวไม่มีเวลาสอนเด็กต้องทำงานหาเงิน พอไม่มีใครว่างสอนเด็ก ครูก็จะมาหาว่าไม่สนใจลูกหลาน ทั้งๆ ที่ยุ่งจนแทบไม่มีเวลาทานข้าวแล้ว

ความคิดเห็นชาวเน็ต

ในขณะเดียวกัน ก็มีผู้ที่เรียนอยู่ในประเทศฟินแลนด์ ประเทศที่ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในการศึกษาที่ดีที่สุดของโลก ยังกล่าวว่าการเรียนออนไลน์นี้

ทำให้เด็กเรียนรู้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ บางคนเล่น บางคนก็เปิดทิ้งเอาไว้ ผู้ปกครองก็ใช่ว่าจะมีเวลาทั้งวัน ดังนั้นทางที่ดีคือ สถานศึกษาต้องเร่งมือปรับหลักสูตรและรูปแบบการสอนใหม่ เพื่อให้เด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้โดยไม่มีอุปสรรคในการเรียน

แหล่งที่มา ทวิตเตอร์ tonyon / liekr

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…