Home โซเชียล แม่เลี้ยงเดี่ยววัย 50 ปี เป็นพนักงานส่งอาหารต้องเดินวันละ 10 กิโล หาเงินประทังชีวิต

แม่เลี้ยงเดี่ยววัย 50 ปี เป็นพนักงานส่งอาหารต้องเดินวันละ 10 กิโล หาเงินประทังชีวิต

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ณ ใจกลางเมืองโคตา คินาบาลู ประเทศมาเลเซีย ช่วงนี้ก็มีหลายบริษัทเริ่มปิดตัวลงเพราะทนวิกฤตเศรษฐกิจไม่ไหว ทำให้พนักงานจำนวนมากว่างงานกระทันหัน

จนทำให้คนเกือบทั่วเมืองเริ่มหันมาทำอาชีพเสริม เช่น เป็นพนักงานส่งอาหาร และก็มีหญิงคนหนึ่งที่สวมชุดสีชมพูซึ่งเป็นพนักงานส่งอาหารของบริษัท ฟู้ดแพนด้า แต่ที่แปลกกว่าคนอื่นคือ เธอไม่มียานพาหนะใด ๆ เลย

เธอชื่อ โซเฟีย วัย 50 ปี เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เธอเลี้ยงลูกเพียงลำพังจนตอนนี้ลูกชายเติบโตอายุ 29 ปีแล้ว เดิมทีทำงานเป็นเสมียน แต่ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาบริษัทปิดตัวลงทำให้เขากลายเป็นคนว่างงานทันที ทำให้เขาตัดสินใจเป็นพนักงานส่งอาหารในย่านถนน Gaya จนถึงปัจจุบัน ลูกชายก็ไม่ได้ห้ามให้แม่ไปทำงานนี้ แต่ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัຍเป็นหลักก็พอ

ที่จริงเธอพยายามหางานใหม่ แต่ทุกครั้งที่ไปสัมภาษณ์ก็ไม่ได้รับการคัดเลือก เพราะหลายปัจจัย จนทำให้ต้องยึดอาชีพเป็นพนักงานส่งอาหารแทน เธอไม่มีเงินซื้อยานพาหนะ ทำให้ต้องเดินส่งอาหารแทน เธอบอกว่าในหนึ่งวันสามารถรับออร์เดอร์ได้มากสุดที่เคยทำคือ 8 ออร์เดอร์ น้อยสุด 3 ออร์เดอร์

ทุกออร์เดอร์ได้ค่าตอบแทนประมาณ 7 ริงกิตมาเลเซีย (ประมาณ 53 บาท) แต่เธอต้องเดินเป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตรในแต่ละวัน เดินไม่หยุด เธอบอกว่า โชคดีที่ยังมีงานนี้รองรับอย่างน้อยก็มีเงินประทังชีวิตซื้ออาหารกินได้

เธอบอกว่าแม้ว่างานนี้จะไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะต้องเผชิญกับปัญหามากมาย และต้องทำงานแข่งกับเวลาด้วย และตอนนี้ก็พอมีเงินเล็กน้อยไปซื้อจักรยานมือสองมาหัดขี่แล้ว ต่อไปคงจะรับออร์เดอร์ได้มากกว่าเดิมแล้ว

สุดท้ายเธอก็บอกว่า แม้ว่าเธอจะต้องเผชิญกับปัญหามากมาย แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เธอท้อถอยและย่ำอยู่กับที่ เพราะถ้ายอมแพ้ก็คือ “อด” ทุกคนล้วนต้องเจอปัญหาอุปสรรคมากมายในชีวิต แต่อย่าเอาสิ่งเหล่านั้นมาเป็นข้ออ้างในการใช้ชีวิตเด็ดขาด ให้มีทัศนคติในแง่บวกเสมอ ไม่ว่าจะเจอกับอะไรมาบ้างก็ตาม

ที่มา readthis / หมื่นพันเหตุผล

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…