Home โซเชียล เด็กชาย 7 ขวบ เป็นเด็กวัดตามพระบิณฑบาต รับจ้างเก็บขี้ยางพารา หารายได้แบ่งเบาครอบครัว

เด็กชาย 7 ขวบ เป็นเด็กวัดตามพระบิณฑบาต รับจ้างเก็บขี้ยางพารา หารายได้แบ่งเบาครอบครัว

เปิดเรื่องราวของเด็กยอกกตัญญู เขาเป็นเด็กชายวัย 7 ขวบ ที่ถึงแม้อายุจะยังน้อย แต่ก็หวังแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายครอบครัว เข็นรถเดินตามพระบิณฑบาตด้วยใจมุ่งมั่น เต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้ม ใครเห็นต่างก็ชื่นชม

ที่บ้านมะแซว ต.ตรวจ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ ภาพที่ชาวบ้านมักจะได้เห็นทุกเช้า คือ “น้องอังเปา” หรือ เด็กชายนรินทร์โชติ ทองอุ้ม อายุ 7 ปี เข็นรถเดินตามพระบิณฑบาตรอบหมู่บ้าน น้องทำแบบนี้มาหลายปีแล้ว ตั้งแต่ 5 ขวบกว่า ๆ จนถึงทุกวันนี้

ย่าของน้องอังเปา นางเลือก อายุ 62 ปี เล่าว่า ตนและน้องอังเปา อาศัยอยู่กับหลานอีก 3 คน ส่วนลูก ๆ ก็ไปทำงานต่างจังหวัด พ่อของน้องทำธุรกิจขยะรีไซเคิล แม่ของน้องก็ทำงานโรงงานอยู่จังหวัดชลบุรี จะกลับบ้านมาเยี่ยมเยียนก็ช่วงเทศกาลเท่านั้u

เมื่อก่อนยังพอมีรายได้ มีเงินทองส่งมาให้พอใช้ทุกเดือน แต่ช่วงนี้ธุรกิจของพ่อแม่น้องอังเปาได้รับผลกระทบ ไปต่อไม่ไหว จึงไม่ค่อยได้ส่งเงินมาให้เหมือนเมื่อก่อน ทุกวันนี้ต้องรับจ้างไปเรื่อย ๆ ไม่มีหลักแหล่ง

สำหรับน้องอังเปา เรียนอยู่ชั้น ป.1 ที่โรงเรียนบ้านฉลีกหนองมะแซว เป็นเด็กขยัน ว่านอนสอนง่าย มีอะไรจะเก็บไว้แบ่งปันพี่ ๆ และครอบครัวเสมอ น้องชอบใส่บาตรพระมาก ๆ และเป็นเด็กที่ตื่นเช้า จะตื่นประมาณตี 4-ตี 5 ทุกวัน

ทุก ๆ เช้า น้องอังเปาจะตื่นมาเตรียมข้าวและกับข้าวมานั่งรอพระหน้าบ้านเพื่อใส่บาตร จากนั้นก็จะเข็นรถเดินตามพระสงฆ์เดินบิณฑบาตรรอบหมู่บ้านจนเสร็จ แต่ถ้าโรงเรียนเปิดเทอมน้องจะใส่บาตรอย่างเดียวเพราะต้องไปโรงเรียน พระท่านก็ใจดีจะให้ค่าขนมเป็นเงิน ครั้งละ 20-50 บาท นางเลือกกล่าวอีกว่า ตนภูมิใจมาก ๆ ที่มีหลานเก่งและขยันแบบนี้

พระพัฒนา สนุตมโน (จันทร์เพ็ญ) พระลูกวัด ที่พักสงฆ์รัตนมงคลบ้านหนองมะแซว กล่าวว่า น้องอังเปาเป็นเด็กดีขยัน และจะตื่นเช้ามาใส่บาตรทุกวัน เมื่อปิดเทอมก็จะเข็นรถเดินตามพระสงฆ์บิณฑบาตรอบหมู่บ้าน

อีกทั้งทุกครั้งที่เข้าวัด เวลาเห็นขยะหรือสิ่งของสกปรก น้องก็จะเก็บไปทิ้งทุกครั้ง ถือว่าเป็นเด็กที่อายุน้อยแต่ขยัน และทำงานเหมือนผู้ใหญ่มาก ๆ พระในวัดด้วยกันก็ยังชมน้องเสมอว่าเก่งและขยัน

ทางด้านน้องอังเปา ได้เปิดใจว่า ตนชอบใส่บาตรเพราะอยากทำบุญให้ปู่ เกิดมาตนยังไม่ทันได้เห็นหน้าปู่เลย เห็นแต่ในภาพถ่าย ถ้าโตขึ้นอยากเป็นนักข่าว เพราะอยากช่วยเหลือสังคม

แหล่งที่มา นสพ.แนวหน้า / liekr

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…