Home โซเชียล ไอเดียดีมาก โรงเรียนเปิดให้นักเรียนร่วมโหวต อาหารกลางวันที่อยากกิน

ไอเดียดีมาก โรงเรียนเปิดให้นักเรียนร่วมโหวต อาหารกลางวันที่อยากกิน

หากย้อนกลับไปในตอนที่เรายังเป็นเด็กนักเรียนอยู่นั้น แน่นอนว่าทุก ๆ คนก็จะมีเมนูที่ชอบ และเมนูที่ไม่ชอบกิน ทำให้หลายครั้งเรา ๆ ในวัยเด็กก็เกิดความรู้สึกที่ว่าถ้าเลือกได้ว่าจะกินอะไรก็คงดี

แน่นอนว่าในบางโรงเรียนก็ได้สร้างแบบสอบถาม หรือจัดโครงการขึ้นมา เพื่อสอบถามว่าเด็กนักเรียนนั้นอยากกินอะไรกันมากที่สุด โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Watcharapong Wongsim ได้โพสต์ภาพโครงการ ที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย เทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งได้เปิดโอกาสให้นักเรียนได้ร่วมโหวตอาหารกลางวัน ที่ตนเองอยากจะกิน

“เพราะเราทุกคนควรมีสิทธิ์เลือก” ซึ่งจากในภาพที่ปรากฎเราจะเห็นว่ามีการนำภาพตัวอย่างของเมนูอาหารที่แตกต่าง กันออกไปถึง 10 อย่าง ประกอบเมนู เขียวหวานเบญจรงค์ ข้าวไก่อบซอสเทอริยากิ ข้าวหมูทงคัตสึ หมี่หุ้นภูเก็ต ข้าวผัดฮ่องกง แกงเผ็ดลูกชิ้นปลากรายหน่อไม้ KFC (Kwantip’s fried chicken) ข้าวมันไก่ ผัดไทยวุ้นเส้น และส้มตำไทย

บอกเลยว่าแค่ชื่อเมนูก็ทำผู้ใหญ่อย่างเราท้องร้องกันแล้ว และสำหรับวิธีการเลือกเมนูอาหารกลางวันของเด็ก ๆ นั้นก็คือการ ‘แปะสติ๊กเกอร์’ ลงบนรูปภาพเมนูที่ตนเองชอบมากที่สุดนั่นเอง ทั้งนี้โครงการดังกล่าวได้รับความสนใจจากเด็ก ๆ เป็นจำนวนมาก จากจำนวนนักเรียนทั้งหมด 553 คนมีนักเรียนมาแปะสติ๊กเกอร์ กว่า 488 คน คิดเป็น 88.24 เปอร์เซ็นต์นั่นเอง

โดยเมนูที่ได้อันดับหนึ่งไปครองนั่นก็คือ KFC (Kwantip’s fried chicken) ซึ่งจะประกอบไปด้วย ไก่ทอด มันบด โคลสลอว์ และฝรั่งกิมจูนั่นเอง ส่วนในลำดับรองลงมาก็คือ ข้าวมันไก่ และ ข้าวหมูทงคัตสึ แต่ถึงแม้ว่าการโหวตในครั้งนี้ จะไม่ได้รับปsะกันว่าเด็ก ๆ จะได้กินไก่ทอดทุกมื้อก็จริง

แต่นี่ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะทำให้เราได้ได้ข้อมูลในการกำหนดทิศทาง และยกระดับอาหารกลางวันต่อไปของนักเรียนได้มากขึ้น ทั้งยังเป็นการปลูกฝังให้นักเรียนนั้นรู้จักกับสิทธิ์ของตนเอง กล้าที่จะเลือกเมนูอาหารที่ตรงตามใจของตนเองมากที่สุด

 

แหล่งที่มา Watcharapong Wongsim / khaosod

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…