Home โซเชียล ชื่นชม เด็กหนุ่มวัย 16 ปี ใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว ไม่งอมืองอเท้า เก็บของเก่าขๅยประทังชีวิต

ชื่นชม เด็กหนุ่มวัย 16 ปี ใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว ไม่งอมืองอเท้า เก็บของเก่าขๅยประทังชีวิต

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวที่น่าชื่นชมมาก ๆ เป็นเรื่องราวของน้องเก้า หรือ นายตะวัน มุสิกา วัย 16 ปี เป็นคน อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เป็นเยาวชนที่สู้ชีวิต หลังพ่อเสีຍชีวิตไปก่อนเมื่อหลายปีที่ผ่านมา และแม่ก็มาเสีຍชีวิตตามไปอีกคนเมื่อ 1 ปีที่แล้ว ด้วยโรคประจำตัว น้องเก้าจึงต้องอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ สภาพทรุดโทรมเพียงลำพัง

ปัจจุบันน้องเก้าเรียนอยู่ที่วิทยาลัยเทคนิคบัวใหญ่ ชั้นปีที่ 1 สาขาช่างยนต์ แต่ช่วงนี้วิทยาลัยยังไม่เปิดการเรียนการสอน น้องเก้า เปิดใจ ว่า ตนเป็นลูกชายคนเล็ก จากจำนวนพี่น้องทั้งหมด 4 คน

พี่สาวทุกคนแยกย้ายกันไปมีครอบครัวและทำงานต่างจังหวัด นาน ๆ ครั้งพี่สาวจะเดินทางมาเยี่ยม แต่ละวันตนต้องอาศัยออกไปเก็บหาของเก่าขๅย เพื่อนำเงินมาซื้อข้าว เลี้ยงตัวเอง และเงินบางส่วนก็จะเก็บไว้เป็นทุนในการเรียน

น้องเก้าทำอย่างนี้มา 1 ปีแล้ว หลังจากที่ต้องใช้ชีวิตที่บ้านคนเดียว แต่จะบางครั้งที่เพื่อนบ้านแวะเวียนเข้ามาดูแลบ้างเป็นบางคราว น้องเก้าไม่เคยรู้สึกท้อแท้ในชีวิต แต่กลับมีสิ่งที่เป็นกำลังใจในการต่อสู้ชีวิตก็คือ ความใฝ่ฝันอยากเป็นช่างยนต์มืออาชีพ ตนจึงต้องขยันอดทน ใช้จ่ายเงินอย่างประหยัด แต่ไม่เคยคิดขอความช่วยเหลือจากใคร

ด้านนางสุพิน ไพราม อายุ 68 ปี เพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันกับบ้านน้องเก้า เล่าว่า น้องเก้าอาศัยอยู่คนเดียว หลังจากที่พ่อกับแม่เสีຍชีวิตไป ซึ่งตนเห็นน้องเก้าออกไปเก็บของเก่าทุกวัน ขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างออกไปตระเวนเก็บของเก่ามาขๅย

ทำอย่างนี้มานานกว่า 1 ปี แล้ว ตนและเพื่อนบ้านทุกคนก็ต่างสงสาร พากันสลับกันเข้ามาดูแลช่วยเหลือบ้างตามโอกาส เพราะเห็นว่าน้องเก้าเป็นเด็กขยัน ไม่เกเร

เมื่อเรื่องราวของน้องเก้าถูกเผยแพร่ออกมาในโลกออนไลน์ ก็ได้มีคนจำนวนมากยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือน้อง และล่าสุดน้องเก้าได้ปิดรับบริจาคแล้ว เพราะยอดเงินตอนนี้ เพียงพอต่อการใช้ชีวิต ค่ากินอยู่ และค่าเทอมจนจบการศึกษาแล้ว

แหล่งที่มา ejan

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…