Home เรื่องดี ๆ มีข้อคิด แนวคิดของอาจารย์ ม.ปักกิ่ง ยอมรับลูกสาวเรียนไม่เก่ง แต่ก็ไม่ต้องเข้มงวดขนาดนั้น

แนวคิดของอาจารย์ ม.ปักกิ่ง ยอมรับลูกสาวเรียนไม่เก่ง แต่ก็ไม่ต้องเข้มงวดขนาดนั้น

เพื่อน ๆคิดว่า เรื่องของผลการเรียนนั้น มันสำคัญไฉน? ต้องบอกเลยยว่ามันก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนว่าจะสามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง แต่แน่นอนว่าสำหรับผู้ปกครองแล้วต่างก็คาดหวังให้ลูกหลานของตนเรียนดี ทำคะแนนได้สูงๆ เกรดเฉลี่ยน 4.0 เพื่อเป็นหน้าเป็นตาในสังคมได้

ประเด็นดังกล่าวได้รับการเปิดใจโดย Ding Yanqing รองศาสตราจารย์บัณฑิตวิทยาลัยการศึกษา มหาวิทยาลัยปักกิ่ง (มหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน) ที่เพิ่งจะกลายเป็นกระแสไวรัลบนโซเชียลมีเดียจีนไปเมื่อไม่นานมานี้

เขาได้พูดคุยถึงเรื่องการเคี่ยวเข็นลูกสาวของตนเองที่ไม่สามารถพัฒนาให้มีผลการเรียนที่ดีขึ้นได้ แม้ว่าลูกสาวของเขาจะเป็นนักเรียนอยู่ในโรงเรียนสาธิตของมหาวิทยาลัยปักกิ่งก็ตาม แต่มีผลการเรียนที่แทบจะอยู่ท้ายสุดของห้องเลยก็ว่าได้

โดยตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาพยายามคอยเข้มงวดช่วยติวหนังสือให้ลูกสาวทุกวัน คอยให้การบ้านเพิ่มเพื่อฝึกฝนหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ

อาจารย์แกบอกว่าทั้งตัวเขาและภรรยาต่างเรียนจบจากมหาวิทยาลัยปักกิ่งด้วยกันทั้งคู่ เรื่องเรียนเก่งนั้นไม่ต้องพูดถึง ถึงขั้นบอกว่าตัวเองเป็นอัจฉริยะเพราะว่าสามารถจำคำศัพท์ภาษาจีนในพจนานุกรมได้ตั้งแต่ 6 ขวบ

แต่เมื่อมาถึงรุ่นลูกสาวแล้ว เขาต้องยอมรับความกับความจริงหนึ่งอย่างว่าลูกสาวของเขานั้น ไม่ได้เป็นนักเรียนที่มีผลการเรียนโดดเด่นดีเลิศเหมือนอย่างพ่อแม่ เขาถึงกับเอ่ยว่าคะแนนของลูกสาวกับที่เกือบโหล่ที่สุดในห้องนั้นยังห่างกันแทบเทียบกันไม่ติดเลยด้วยซ้ำ

“ลูกสาวของผมไม่ได้เป็นเด็กที่เลิศอะไรหอก ไอคิวของเธอนั้นห่างไกลกับเราทั้งสองคนมาก ผมจะทำอะไรได้ล่ะถ้าไม่ยอมรับความจริงตรงนี้?”

จนในที่สุดแล้วอาจารย์ก็หยุดใช้วิธีกดดันลูกสาว และเลือกที่จะสนับสนุนจุดแข็งด้านอื่นๆ ของลูกสาวมากกว่า จริงอยู่ที่การช่วยติวหนังสือของพ่อช่วยทำให้ลูกมีผลการเรียนดีขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยอาการขี้กังวลกับซึมเศร้า เพราะการกดดันลูกมากเกินไปจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างลูกกับพ่อถดถอยลงไป

“เด็กทุกคนมีความพิเศษในตัวเอง ในฐานะพ่อแม่ เราไม่สามารถใช้วิธีการเดียวกันเพื่อไปวัดกับเด็กทุกคนไม่ได้หรอก”

อาจารย์เชื่อว่าวิธีที่ดีกว่าก็คือการค้นหาและพัฒนาจุดแข็งของเด็กที่มีอยู่ในตัวอยู่แล้ว ถึงจะเรียนไม่เก่งแต่ก็ยังสามารถทำคุณประโยชน์ให้สังคมได้เหมือนกัน

จากคลิปที่กลายเป็นไวรัลในโซเชียลมีเดียจีนสามารถทำยอดวิวได้สูงถึง 470 ล้านครั้ง ชาวเน็ตเองต่างก็ชื่นชมแนวคิดของอาจารย์ ซึ่งทำให้พอได้รับรู้บ้างว่าขนาดอาจารย์ในมหาวิทยาลัยชื่อดัง ยังเจอปัญหาแบบนี้เหมือนกับพ่อแม่ที่เป็นชาวบ้านคนทั่วไปเลย บ้างก็เห็นด้วยว่านี่คือความจริงที่เกิดขึ้นในสังคม

ในขณะที่บางส่วนเองก็ไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่อาจารย์พูดในช่วงที่ปล่อยผ่านเรื่องผลการเรียน เพราะการพูดนั้นง่าย แต่ทำได้ยากสำหรับพ่อแม่อีกหลายคนในประเทศจีน

ที่มักจะเข็มงวดเคี่ยวเข็นบุตรหลานของตัวเองให้เรียนดีเพื่อไปใช้สอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ และเชื่อว่าจะเป็นใบเบิกทางสู่หน้าที่การงานที่ดีในอนาคต

แหล่งที่มา  weibo / catdumb

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…