Home โซเชียล สาวเเชร์อุทาหรณ์ แผลติดเชื้อหลังถูกแมวกัด ตอนแรกคิดว่าไม่เป็นไร สุดท้ายแบคทีเรียกินเนื้อ

สาวเเชร์อุทาหรณ์ แผลติดเชื้อหลังถูกแมวกัด ตอนแรกคิดว่าไม่เป็นไร สุดท้ายแบคทีเรียกินเนื้อ

บนโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่เรื่องราวของสาวรายหนึ่ง โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้ออกมาโพสต์อุทาหรณ์ ถูกแมวที่เลี้ยงเองในระบบปิด แต่ยังไม่ได้พาไปฉีดวัคซีน กัดและข่วนหลังเท้า จนแผลติดเชื้อ แบคทีเรียกินเนื้อ

โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์รายนี้ ที่ใช้ชื่อว่า เม ได้โพสต์เรื่องราวเมื่อวันที่ 27 พ.ค.64 ที่ผ่านมา

“เตือน เตือน เตือน เนื้อหาและภาพต่อจากนี้มีความรุนแรง ใครที่จิตอ่อนเห็นโลหิตแผลไม่ได้ขอให้ข้ามทวิตนี้ไป ทวิตนี้จะโพสต์เพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนภูมิต่ำ เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ทวิตทั้งหมดนี้เกิดขึ้นใน 1 เดือนที่ผ่านมาของเม อยากมาโพสต์แบ่งปันเรื่องราวโรค รักษา การดูแล

เมื่อวันที่ 15 เมษายน เราได้รับบาดเจ็บจากแมวกัดและข่วน (เลี้ยงระบบปิดแต่ยอมรับว่ายังไม่ได้พาไปฉีดยาน้อง) เมโดนค่อนข้างลึกคือเขี้ยวน้องกัดจมเลย อย่างแรกที่ทำคือ รีบเข้าห้องน้ำล้างสบู่เพราะเท้าเปื้อนเยอะมาก จากนั้นทาด้วยแอลกอฮอล์ล้างแผลและเบตาดีน

เราชะล่าใจคิดว่าไม่น่าเป็นอะไร จนเข้าวันที่ 2 ช่วงดึก ๆ เท้าเริ่มบวม วันที่ 3 เท้าบวมมาก เดินไม่ค่อยได้จึงเดินทางไปโรงพยาบาลช่วงกลางวัน หมอแจ้งว่าติดเชื้อได้ให้ยาปฎิชีวะมาทาน และนัดอีก 3 วัน แต่ในวันเดียวกันดึก ๆ เราปวดแสบร้อนเท้ามาก เหมือนไฟไหม้ เท้าเริ่มบวมมากเลยกลับไปโรงพยาบาลช่วง 4 ทุ่ม

หลังจากนั้นก็แอดมิทที่โรงพยาบาลเพราะเราเริ่มมีไข้ (ได้ตรวจโควิดและผลเป็นลบ) หลังจากนั้นใส่น้ำเกลือและนอนโรงพยาบาล วันต่อมา คุณหมอได้มาตรวจ ได้ให้ยาปฏิชีวนะเข้าเส้นโลหิตเพื่อดูอาการ ช่วงนี้คือนอนยกขาสูง เมไม่ได้ถ่ายภาพไว้นะคะ ได้รับการรักษาดูอาการ 3 วันเท้ายิ่งแย่กว่าเดิม

คือช่วงที่นอน 3 วันนั้นมีอาการปวดเท้า ปวดแสบปวดร้อนมาก ๆ ได้รับยาปฎิชีวนะทั้งแบบฉีดและทาน แต่เท้ายังบวมเรื่อย ๆ มีจ้ำม่วง ๆ รอบแผลที่โดนกัด คือรอยจ้ำม่วงมันเกิดขึ้นเร็วมาก จนหมอตัดสินใจว่าจะให้เข้ารับการผ่าตัดครั้งแรกเพื่อกรีดระบายหนอง ตอนผ่าใช้ยาบลอคหลังไว้ รู้สึกตัวตลอด

18 เม.ย.64 หลังจากผ่าตัด ช่วงดึกเราปวดเท้ามาก แบบยาแก้ปวดไม่ช่วยเลยเพราะยาบล็อคหลังหมดฤทธิ์แล้ว เราร้องทั้งคืน คือ เจ็บปวดเท้ามากโดยที่เราเองไม่รู้ว่าแผลเป็นยังไงบ้างเพราะผ้าพันไว้ จนเช้าวันต่อมา หมอมาเปิดแผลให้ เราช็อกเลย นี่คือสภาพเท้าเรา แม่เราเกือบเป็นลมเลยค่ะ

หมอได้อธิบายโรคที่เราเป็นคือ แบคทีเรียกินเนื้อ เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อของน้ำลายสัตว์ โดยแผลจะติดเชื้อมีหนองแทรกเนื้อ และบริเวณนั้นแบคทีเรียจะกินเนื้อเราจนเป็นเนื้อตาຍที่รักษาไม่ได้ ต้องทำการตัดทิ้งทั้งหมดก่อนที่จะลาม การรักษาคือกรีดระบายหนอง

เราดิ่งที่สุดของช่วงชีวิตเลย ยิ่งกว่าตอนผ่าหมอนรองกระดูก คือความเจ็บปวดให้ 100,000/10 เลยค่ะ เราต้องทำแผลเป็นเวลา 10 วัน และฉีดยาปฎิชีวนะเข้าเส้นทุก 4 ชั่วโมง 10 วันมียาตัวหนึ่งที่แรงมาก แสบเส้นโลหิตตลอดเวลา มีผลข้างเคียงคือคลื่นไส้ อารมณ์แปรปรวน เราเลยเขียนไว้ตอนตีสาม

หลังจากนั้นวันที่ 11 เราไม่มีหนองอีกแล้ว ข่าวดีได้รับการผ่าตัดครั้งที่ 2 คือการตัดเนื้อตาຍสีดำทั้งหมด เนื้อที่เห็นคือตาຍหมดแล้ว มีความดำ เหี่ยวมากขึ้นทุกวัน หมอเลยตัดเป็นรูปตัววี จากนั้นนอนโรงบาลทำแผลสดอีก 3 วันเลยได้กลับมาพักฟื้นที่บ้าน ตอนนั้นรวมการรักษาตัวทั้งหมด 13 วัน

เราไปโรงบาลทำแผลทุก 2 วัน เราโดนตัดเนื้อไปเยอะเลยต้องฟื้นฟูเนื้อด้วยโปรตีนอย่างหนัก หมอชมเลยว่าแผลสวยมาก ช่วง 2 อาทิตย์แรกกิน 3 เวลาเลย ต่อด้วยวิตามินเสริมเส้นประสาทเพราะเท้าเราชา

สำหรับคนผ่าตัดใหม่อยากฟื้นฟูเนื้อ มันช่วยให้แผลฟื้นไวมาก ๆ ช่วงแรกที่ผ่าเนื้อใหม่ ๆ เรากินอะไรจะอ้วกตลอดเพราะผลข้างเคียงจากยาปฎิชีวนะทำให้เราคลื่นไส้ตลอดเวลา แต่หมอแนะนำต้องอัดโปรตีนเยอะ ๆ

ตอนนี้เดือนกว่าแล้ว เมเริ่มกลับมาทำงานรีวิว ทุก 2 วันไปทำแผลเหมือนเดิม สุดท้ายนี้หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นอุทาหรณ์ว่าน้ำลายสัตว์อันตรายมาก ๆ อยากให้ระมัดระวังอย่าให้เกิดการติดเชื้อนะคะ

ถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนเลี้ยงแมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ อย่างมากเลยนะคะ ยิ่งเลี้ยงในระบบปิด ยิ่งต้องดูแล ฉีดวัคซีน ใครจะไปคิดว่าเพียงแค่แมวกัดจะทำให้เป็นแผลติดเชื้อได้ขนาดนี้

แหล่งที่มา อีจัน

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…