Home โซเชียล ชาวบ้านแห่เก็บหินสวยงาม แลกค่าแรงวันละ 300 นายจ้างรวยอื้อได้เงินนับแสน

ชาวบ้านแห่เก็บหินสวยงาม แลกค่าแรงวันละ 300 นายจ้างรวยอื้อได้เงินนับแสน

หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด ทำให้หลากหลายอาชีพต้องตกงาน ขาดรายได้ และเผชิญกับภาระหนี้สิน แต่สำหรับชาวบ้านโพนสวรรค์ หมู่ 18 ต.คำเตย อ.เมือง จ.นครพนม กลับมีอาชีพแปลกไม่เหมือนที่ใด คือ อาชีพคัดแยกหินลูกกรวดสวยงามบรรจุถุงส่งขๅยไปประดับตกแต่งสวน

โดยจะมีพ่อค้ามารับซื้อแบบไม่อั้น แล้วนำไปส่งขๅยทั่วประเทศ ทำให้แม้ว่าจะเจอกับวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาด แต่ก็ยังสามารถมีรายได้ ที่สำคัญยังมีต้นทุนต่ำ เพราะการขุดหินกรวดได้มาจากทรัพยากรธรรมชาติใต้ดิน ในที่ดินท้องไร่ปลายนาของชาวบ้าน

ก่อนจะนำมาคัดแยกตามขนาดและความสวยงาม บรรจุถุงส่งขๅยในราคาถุงละ 25-30 บาท มีออร์เดอร์รับไม่อั้น สร้างงานสร้างรายได้ให้ทั้งผู้ประกอบการ และชาวบ้านแบบคsบวงจร ผู้ประกอบการบางรายมีรายได้เดือนละนับแสนบาท

นายสรรพวุธ บุตรดา อายุ 51 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 18 ตัวแทนกลุ่มขๅยหินกรวดสวยงาม เปิดเผยว่า ตนกับชาวบ้านบางส่วนในพื้นที่ ได้ศึกษาเรื่องหินกรวดประดับสวนมานานนับสิบปี เนื่องจากมีการตรวจสอบพบว่าสภาพพื้นที่นาในหมู่บ้าน เมื่อขุดลงลึกไปประมาณ 2 เมตร จะเป็นดินปนหินกรวดที่มีสีสันสวยงาม จึงคิดว่าสามารถเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน

โดยได้เริ่มทดลองใช้รถแบ็กโฮขุดดินขึ้นมา ตรวจสอบแล้วพบว่ามีหินกรวดปนดินจำนวนมาก จึงใช้วิธีการคัดแยกออกจากดินด้วยการนำน้ำมาฉีดคัดแยกให้ได้แต่หินกรวด ต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็นอาชีพสร้างรายได้ตลอดทั้งปี

 

ในการคัดแยกหินกรวดสวยงามส่งขๅย เพื่อนำไปประดับสวน มีการว่าจ้างชาวบ้าน ทำให้มีรายได้ตกวันละประมาณ 300-500 บาท แบ่งงานตามหน้าที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่คัดแยกหิน แยกสี ขนาด ตามเบอร์ตั้งแต่เบอร์ 1-5 และจะเน้นหินสีขๅวเป็นหลัก

ส่วนหินหลากสีจะแยกประเภทขๅยอีกราคาหนึ่ง โดยจะบรรจุใส่ถุงละประมาณ 7-10 กก. ขๅยในราคาส่ง 20-25 บาท นอกจากนี้ยังมีหินขนาดเล็กที่ได้จากการคัดแยก จะนำมาเป็นหินแกลบขๅยอีกราคาได้เช่นกัน หากชาวบ้านบางรายขยันจะมีรายได้วันละ 300-500 บาท/คน

ส่วนเจ้าของสามารถสร้างรายได้เดือนละเป็นแสน สร้างเงินหมุนเวียนในพื้นที่ปีละหลายล้านบาท และสร้างรายได้ตลอดปี ส่วนพื้นที่ที่ขุดหาหินสวยงามนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติ หลังขุดหินมาคัดแยกแล้วจะปรับพื้นที่เป็นที่นา สามารถทำนาไถ่หว่านได้ตามปกติ เชื่อว่าในอดีตพื้นที่บริเวณนี้น่าจะเป็นแหล่งน้ำที่เป็นศูนย์รวมของหินกรวด

นางบุตรศรี บอดดี อายุ 54 ปี ชาวบ้านที่มีอาชีพรับจ้างคัดหินกรวด เปิดเผยว่า ตนทำงานรับจ้างคัดหินกรวดในบ่อนานนับปี สร้างรายได้วันละ 300-400 บาท ถือว่ารายได้ดีและไม่ต้องไปทำงานต่างถิ่น ทำให้คนในหมู่บ้านมีอาชีพกันทุกคน

ส่วนการคัดแยกจะมีขั้นตอนแยกขนาดหิน และต้องเป็นหินสีขๅวทั้งหมด ก่อนจะคัดหินที่แตกเสียหายหรือไม่สวยงามออก จากนั้นบรรจุถุงชั่งน้ำหนัก ส่วนหินที่ขนาดเล็ก จะคัดแยกขๅยอีกราคา

นอกจากนี้ ยังมีหินหลากสีที่บรรจุรวมขๅยในราคาเดียวกัน ถือว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดี ส่วนพ่อค้าที่มารับซื้อจะนำไปขๅยต่อราคาถุงละ 50-60 บาท แล้วแต่พื้นที่และระยะของการขนส่ง เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับผู้เลี้ยงปลาหรือประดับตกแต่งสวนตามสถานที่ บ้านเรือน ให้เกิดความสวยงาม ถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดีพอสมควร

แหล่งที่มา amarintv

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…