Home โซเชียล หมอโพสต์เรื่องราวซึ้งปนเศร้า ถุงมือใส่น้ำ แทนมือญาติ เพื่อให้คนไข้จากไปอย่างไม่เดียวดาย

หมอโพสต์เรื่องราวซึ้งปนเศร้า ถุงมือใส่น้ำ แทนมือญาติ เพื่อให้คนไข้จากไปอย่างไม่เดียวดาย

เปิดเรื่องราวเมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nittha Oer-areemitr ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กของ พญ.นิษฐา เอื้ออารีมิตร แพทย์อายุรศาสตร์โรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลเอกชัย โพสต์ภาพไอเดียการนำถุงมือยางใส่น้ำมาใช้ เพื่อให้นาทีสุดท้ายของชีวิตผู้ป่วຍโควิดไม่เดียวดาย

โดยโพสต์ระบุว่า “เสียงคือสัมผัสสุดท้าย ที่คนจะสูญเสียเมื่อก่อนจะเสีຍชีวิต เวลานี้ มีผู้ป่วຍโควิดมากมายที่ต้องเสีຍชีวิตแบบโดดเดี่ยว เพราะญาติเฝ้าไม่ได้ คนไข้ต้องเสีຍชีวิตแบบคนเดียว ร่างถูกเก็บแบบไม่มีใครได้เห็นอีก แล้วเผาอย่างรวดเร็ว

หลายคนจึงมีภาพจำ เพียงภาพของผู้ป่วຍที่เดินขึ้นรถพยาบาลไป พร้อมกับกระเป๋า 1 ใบ แล้วบอกว่าเดี๋ยวเจอกัน …. แต่โรคมันโหดร้าย ไม่ให้โอกาสได้เจอกันอีกเมื่อวานได้คุยกับผู้ป่วຍโควิดคนหนึ่ง ที่กำลังนั่งร้องไห้อยู่ ปกติ จะไม่พ้น – เป็นต้นเหตุให้คนที่รักติดเชื้อ – กลัวโรคลุกลาม – มีคนใกล้ชิดเป็นรุนแรง หรือ เสีຍชีวิตแล้ว

เวลาเจอผู้ป่วຍแบบนี้ มักจะสอบถามเขา ไม่อยากให้เขาต้องเก็บความรู้สึก เพราะการอยู่คนเดียวให้ห้องผู้ป่วຍ อาจจะทำให้เขายิ่งจมดิ่งได้ การให้เขาได้เล่า อาจทำให้เขารู้ว่ามีเราที่รับรู้ความรู้สึกเขาอยู่ สิ่งที่คนไข้เล่า ก็คือ แม่ของเขาเพิ่งเสีຍชีวิต ได้ไม่กี่ชม.นี่เอง ทางรพ.โทรมาบอก

แน่นอน ว่าเขาไม่ได้เห็นแม่มาหลายวัน จึงถามว่า ได้คุยกับแม่ครั้งสุดท้าย ตอนไหน…คนไข้ตอบว่า ตอนแม่ไปรพ. ในใจตกใจมากพอควร เพราะไม่คิดว่าระหว่างอยู่ รพ.จะไม่ได้คุยกันเลย คนไข้บอกว่า ไปถึงรพ. แม่ก็เป็นเยอะแล้ว…

ความเจ็บปวดหนึ่ง ที่คนไข้โควิดที่ใกล้เสีຍชีวิต และญาติคนไข้ต้องเจอ คือ ความโดดเดี่ยว ในช่วงที่กำลังจะจากไป… จริงๆ เราทำอะไร ได้บางอย่าง… เนื่องจากเสียงคือ สัมผัสสุดท้าย ที่คนไข้จะเสียไป

รองมา คือสัมผัส ดังนั้น สิ่งที่ทำได้ คือ ให้ใช้โทรศัพท์ของคนไข้เอง ให้ญาติโทรเข้าไป เอาไปวางข้างหู ให้ครอบครัวได้ร่ำลาคนไข้

แม้ใจความเนื้อหา ผู้ทีีใกล้จะหมดลม คงแปลความไม่ได้ แต่น้ำเสียงที่คุ้นเคย เสียงที่อบอุ่น น่าจะทำให้คนไข้ไม่โดดเดี่ยว ในมุมญาติ สิ่งที่ควรพูดคือ ขอบคุณ ขอโทษ บอกรัก เป็นต้น อีกอย่างที่ทำได้ เห็น idea จาก ต่างประเทศ คือ ทำถุงมือใส่น้ำ เหมือนในภาพ ให้เหมือนมีใครจับมือเค้าอยู่ ก็น่าจะทำให้รู้สึกอุ่นใจขึ้นบ้าง ใครมี idea ช่วยกันเสนอดูค่ะ”

แหล่งที่มา อีจัน

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…