Home โซเชียล พ่อค้าปลานักบุญ ทุ่มเงินหลักล้าน เลี้ยงหมากว่า 1,000 ตัว ให้มีข้าวกินอิ่มท้อง

พ่อค้าปลานักบุญ ทุ่มเงินหลักล้าน เลี้ยงหมากว่า 1,000 ตัว ให้มีข้าวกินอิ่มท้อง

บนโลกออนไลน์ได้มีเพจเฟซบุ๊กเปิดเผยบทสัมภาษณ์ของ “คุณนิกูล สำราญ” หรือคุณโด่ง อาชีพพ่อค้าขๅยปลาหมาชัย ผู้สละเงินสร้างสุขให้ตัวเองมาเฝ้าดูแลสุนัขข้างทางนับ 1,000 ตัว

คุณโด่งเผยว่า ตนเป็นคนชอบหมาตั้งแต่เด็ก ตอนนี้เข้าปีที่ 7 แล้วที่ตนนำอาหารและน้ำสะอาดเอามาให้น้องหมาที่บ่อขยะ สิ่งที่ตนทำอยู่ทุกวันนี้ไม่ได้คิดว่าเป็นภาระเลย ทุกอย่างมันอยู่ที่ใจ ถ้าใจไม่รักก็คงทำไม่ได้ มีเงินก็ทำไม่ได้ ถ้าใจไม่รัก

ทุกวันนี้ตนรับเลี้ยงหมามาดูแลที่บ้านกว่า 300 ตัว บางครั้งน้องหมาป่วຍตนก็นำไปรักษาและดูแลต่อที่บ้าน

คุณโด่งยังเผยอีกว่า ความน่ารักของน้องหมาสำหรับตนคือ ความซื่อสัตย์ เพราะพวกเขาไม่มีแบบว่าแกล้งดีใจ พวกเขามักจะแสดงออกมาด้วยอารมณ์ที่แท้จริง ทุกครั้งที่เรามาหาเขา เขาก็จะวิ่งมาต้อนรับเรา ตัวไหนที่ประจบๆ หน่อยตนก็จะตั้งชื่อให้ โดยส่วนใหญ่ก็จะตั้งชื่อตามสี

โดยหน้าที่หลัก ๆ ตนก็จะดูแลในเรื่องของอาหาร ซึ่งอาหารส่วนใหญ่ก็จะเป็น ข้าวคลุกกับไก่บด แล้วก็อาหารเม็ด บางมื้อก็อาจจะมีคอไก่ด้วย

บางทีเราก็ต้องดูด้วยว่าข้าวที่เราเอามาพอไหม ถ้าไม่พอกลับไปเที่ยวหน้าก็ต้องเพิ่มอีก เพิ่มจนพออ่ะ ทีแรกมีประมาณ 30 หม้อ แล้วก็เพิ่มเรื่อย ๆ ปัจจุบันนี้ 97 หม้อ ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดปีนึงหมดเป็นล้าน! แต่ก็มีผู้ใจบุญบริจาคช่วยเหลือค่าอาหาร ซึ่งก็ถือว่าช่วยลดค่าใช้จ่ายเราได้บ้าง

นอกจากนี้แล้วคุณโด่งยังเผยอีกว่า ตนมียาทุกชนิดเลย ทั้งยาเห็บหมัด ยาแก้ปวด ยากำจัดเชื้อ ยาลดอักเสบ และอื่นๆ แต่ถ้าหากตัวไหนอาการหนัก ก็จะพาไปโรงพยาบาล

คุณโด่งยังได้กล่าวถึงคนนำน้องหมามาปล่อยว่า ลูกหมาเวลาตัวมันเล็กเนี่ย มันก็น่ารักใช่ไหมละ พอเริ่มโตหน่อยเริ่มซนหน่อย เริ่มไปกัดรองเท้า ดีใจเจ้าของกลับบ้านเการถเป็นรอย ก็จับไปปล่อย คนพวกนี้เลี้ยงแล้วไม่ได้ผูกพันเลย “ถ้าคุณเลี้ยงแล้วไม่ได้ผูกพัน คุณก็อย่าเลี้ยงมันเลยดีกว่า”

คราวก่อนเขาก็เอามาปล่อยทั้งแม่ทั้งลูกเลยนะ 7 ตัวอ่ะ เจ้าของเอามาปล่อย แล้วมันก็รออยู่อย่างนั้น มันไม่ไปไหนด้วย ตอนหลังคุณโด่งก็เลยหาบ้านใหม่ให้ทั้งแม่หมาและลูก ๆ ซึ่งเวลาพวกเขาได้บ้านใหม่ ตนก็รู้สึกดีใจเหมือนกับว่า เราส่งเขาไปอยู่ในที่ดี ๆ

“หมาเนี่ยสัตว์ประเสริฐนะ แต่คนบางคนมันสัตว์เดรัจฉาน” หมาเป็นได้ทุกอย่าง เป็นเพื่อนก็ได้ มันอยู่ที่ตัวเราคิด เป็นเพื่อน เป็นบอดี้การ์ด เป็นยามเฝ้าบ้านให้เรา อย่างที่ใครหลายคนกล่าวไว้ว่า “มีหมาเป็นเพื่อน ดีกว่ามีเพื่อนเป็นหมา” ซึ่งตนก็เห็นด้วยกับคำนี้ และคิดว่าคำนี้ใช้ได้อีกนานเลย

ชมคลิป

แหล่งที่มา ชวนกันยิ้ม

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…