Home โซเชียล “นิวยอร์ก” เตรียมนโยบายเรียกความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว ใครไปเที่ยว ได้ฉีดวัคซีนฟรีทุกคน

“นิวยอร์ก” เตรียมนโยบายเรียกความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว ใครไปเที่ยว ได้ฉีดวัคซีนฟรีทุกคน

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.64 ทางสำนักข่าวต่างประเทศได้มีรายงานว่า เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เสนอนโยบายเที่ยวอย่างปลอดภัຍ โดยจะมีบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับนักท่องเที่ยว โดยใช้รถฉีดวัคซีนเคลื่อนที่

ซึ่งจะจอดที่ ไทม์สแควร์ และสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมในเมืองนิวยอร์ก นาย บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรี กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 6 พ.ค. 64 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นโยบายดังกล่าวกำลังอยู่ในขั้นตอนการขออนุมัติ ในการฉีดวัคซีนผู้เยี่ยมชม โดยว่าจะได้รับการอนุมัติโดยเร็วที่สุดในช่วงสิ้นสุดสัปดาห์นี้

“ในขณะเดียวกัน เรายังคงมุ่งเน้นไปที่ความเสมอภาคและเที่ยงธรรมทางวัคซีน และสร้างความมั่นใจในการเข้าถึงวัคซีนสำหรับชาวเมือง รวมถึงหาแนวทางการใช้วัคซีนเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อความต้องการวัคซีนเริ่มคงที่” โจนาห์ บรูโน โฆษกแห่งเมืองนิวยอร์ก กล่าว

นาย เดอ บลาซิโอ เรียกแนวคิดของเมืองนี้ว่า การสื่อสารเชิงบวกต่อนักท่องเที่ยว โดยต้องการทำให้นิวยอร์กเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ปลอดภัຍ ด้วยการดูแลนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม จะไม่มีข้อกำหนดว่า นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องเข้ารับการฉีดวัคซีน จะเป็นความสมัครใจ และไม่มีแผนการติดตามสถานะการฉีดวัคซีนของนักท่องเที่ยวเช่นกัน

นอกจาก แลนด์มาร์คสำคัญอย่าง ไทม์สแควร์แล้ว รถตู้ฉีดวัคซีน จะตั้งอยู่ที่สถานที่ยอดนิยมต่าง ๆ เช่น สวนสาธารณะเซ็นทรัลพาร์ค, สวนสาธารณะบรู๊คลิน บริตจ์ และสวนสาธารณะไฮไลน์ เป็นต้น

นาย เดอ บลาซิโอ ระบุว่า นักท่องเที่ยวจะได้รับวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เป็นจำนวน 1 เข็ม ดังนั้น นักท่องเที่ยวจึงไม่ต้องเข้ามารับวัคซีนเพิ่ม

แม้ว่านักท่องเที่ยวจำนวนมาก อาจเดินทางออกจากนิวยอร์กก่อนที่วัคซีนจะเริ่มสร้างภูมิคุ้มกัน หรือป้องกันได้เต็มที่ แต่ นาย เดอ บลาซิโอ ก็ระบุว่า “ยิ่งผู้คนได้รับวัคซีนมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะมันจะเป็นผลดีสำหรับเมืองและรวมถึงโลก”

นาย เดอ บลาซิโอ กล่าวเพิ่มเติมว่า นิวยอร์กได้จัดเตรียมงบประมาณ 25 ล้านเหรียญ (ประมาณ 800 ล้านบาท) เพื่อจ้างศิลปินและนักแสดงกว่า 1,500 คน เพื่อจัดแสดงงานศิลปะเมือง โดยจะเชิญชวนศิลปิน มาสร้างภาพจิตรกรรมฝาผนัง การแสดงแบบป๊อปอัพ และจัดแสดงผลงานด้านศิลปะอีกหลายแขนง

แหล่งที่มา NBCNewYork  / matichon

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…