Home โซเชียล ตุ๊กตุ๊กอินเดีย ช่วยผู้ติดเชื้อโควิด ส่งโรงพยาบาลฟรี มีถังออกซิเจนด้วย

ตุ๊กตุ๊กอินเดีย ช่วยผู้ติดเชื้อโควิด ส่งโรงพยาบาลฟรี มีถังออกซิเจนด้วย

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราว ในวันที่ 4 พ.ค. 64 เอเอฟพี นำเสนอชีวิตของคนขับรถตุ๊กตุ๊กสามล้ออัตโนมัติในอินเดีย ที่ใช้ยานพาหนะคู่ใจเป็น “รถพยาบาล” เฉพาะกิจในห้วงการระบาดใหญ่รุนแรงของโควิด-19 จนยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นและระบบสาธารณสุขถึงจุดแตกหัก หลังเห็นคuจนต้องแบกหามผู้ป่วຍไปโรงพยาบาล เนื่องจากไม่มีเงินจ่ายค่ารถพยาบาล

นายโมฮัมหมัด ข่าน โชเฟอร์วัย 34 ปี ในนครโภปาล เมืองหลักของรัฐมัธยประเทศ รู้ว่าตัวเองจำเป็นต้องช่วยเหลือ จึงขๅยเครื่องประดับของภรรยา และแปลงโฉมรถตุ๊กตุ๊กเป็นรถพยาบาลขนาดย่อม ติดตั้งถังออกซิเจน พร้อมเครื่องวัดระดับออกซิเจนในโลหิต และเวชภัณฑ์อื่น ๆ

“ผู้ป่วຍหนักไม่สามารถนำส่งโรงพยาบาลได้หากไม่มีเครื่องผลิตออกซิเจน ผมเลยคิดว่าทำไมไม่เปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กเป็นรถพยาบาล แม้จะไม่กว้างขวางเหมือนรถพยาบาล แต่สามารถช่วยชีวิตได้อย่างแน่นอน

“ผมเห็นคนหนุ่มสาวดิ้นรนโดยไร้ออกซิเจน แม้ตอนโทรศัพท์เรียกรถพยาบาลก แต่ถูกคิดเงิน 5,000-10,000 รูปี (2,100-4,200 บาท) คuจนจะมีเงินจ่ายที่ไหน โดยเฉพาะในห้วงการระบาดใหญ่ที่ส่วนใหญ่ไม่มีรายได้” นายข่านกล่าว

ถังออกซิเจนและเครื่องวัดออกซิเจนมาจากผู้บริจาคคนหนึ่ง และหมอคนหนึ่งสอนวิธีใช้อุปกรณ์ทั้งสองและจ่ายออกซิเจนอย่างปลอดภัຍเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วຍขณะขับไปส่งโรงพยาบาล

“หลายคนยื่นมือช่วยเหลือผมด้วยของบริจาคต่าง ๆ และขอให้ผมขับรถต่อไปจนกว่าการระบาดใหญ่จะสิ้นสุด ต้องขอบคุณน้ำใจจากคนมากมาย ผมจึงทำงานนี้ต่อไปได้ ผมไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเองหรอกครับ” นายข่านกล่าว

อย่างไรก็ตาม อินเดีย ทูเดย์ รายงานว่า นายข่านพบปัญหากับเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งตั้งข้อหาใช้รถตุ๊กตุ๊กอัตโนมัติโดยไม่ได้รับใบอนุญาตฉุกเฉิน ระหว่างล็อกดาวน์ไวรัสของรัฐมัธยประเทศ แต่สุดท้ายต้องถอนข้อหาและออกบัตรผ่านพิเศษแก่นายข่าน เนื่องจากถูกสื่อสังคมออนไลน์ออกมาตำหนิ

ทั้งนี้ รัฐมัธยประเทศ เหมือนกับรัฐอื่น ๆ ที่มีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา จนออกซิเจนและเวชภัณฑ์สำคัญ ๆ ขาดแคลน ไม่รวมถึงปัญหาการเผาร่าง และสถานที่ฝังร่างเพื่อรองรับร่างผู้ป่วຍจำนวนมากที่ทะลักเข้ามา ขณะที่ผู้ป่วຍในรอบ 24 ชั่วโมง มากกว่า 12,000 คน ด้วยทุก 1 ใน 5 คน จะมีผลการผลการตรวจโควิด-19 เป็นบวก

แหล่งที่มา khaosod

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…